Cách Làm Bánh Mì Quế Giòn Thơm Thích Thú

Khi nhắc đến bánh mì quế, hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh những khoanh bánh mì nướng màu nâu vàng đẹp mắt cùng mùi quế thơm lừng. Đây là món bánh được rất nhiều người ưa chuộng và lựa chọn sử dụng mỗi khi đến các tiệm bánh ngọt. Trong bài viết này, Dạy làm bánh Á Âu (DLBAAu) sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh mì quế đơn giản, dễ thực hiện để có thể làm ngay tại nhà.

cách làm bánh mì quế

Bánh mì quế “quyến rũ” thực khách bằng hương vị đặc trưng của quế cùng sự mềm, xốp của bánh mì (Ảnh: Internet)

Có xuất xứ từ các nước Bắc Âu và thường được dùng như một món ăn kèm khi uống café, bánh mì quế khi du nhập vào Việt Nam đã khiến nhiều thực khách mê mẩn vì hương vị thơm ngon của nó. Nếu đang không biết làm món ăn nào cho cả gia đình thưởng thức, bạn hãy trổ tài làm bánh mì quế dựa theo công thức dưới đây của DLBAAu.

Cách làm bánh mì quế ngon đơn giản

Nguyên liệu

  • 1 muỗng canh đường thốt nốt
  • 1/2 muỗng canh bột quế
  • 30ml dầu ăn
  • 100ml sữa tươi không đường
  • 20g đường trắng
  • 30ml nước cốt dừa
  • 1/2 muỗng café men nở (loại instant)
  • 145g bột mì
  • 1/4 muỗng café bột nở
  • 1/4 muỗng café muối
  • 10g bơ đun chảy

Cách thực hiện món bánh mì quế

Làm hỗn hợp dầu/sữa

Chuẩn bị một chén nhỏ, cho 1 muỗng canh đường thốt nốt, 1/2 muỗng canh bột quế vào rồi trộn đều.

Cho 30ml dầu ăn vào nồi, bật lửa vừa và đợi đến khi dầu sôi, nổi bọt khí li ti thì tắt bếp. Rót 100ml sữa tươi không đường, 20g đường trắng, 30ml nước cốt dừa vào dầu, khuấy đều bằng phới dẹt đến khi các nguyên liệu hòa quyện.

Cho 1/2 muỗng café men nở vào hỗn hợp dầu/sữa rồi đảo đều. Khi men tan, đậy nắp nồi lại và để hỗn hợp nghỉ khoảng 5 phút.

làm bánh mì quế

Cho sữa, đường trắng và nước cốt dừa vào dầu đã đun sôi (Ảnh: Internet)

Trộn bột bánh

Cho 130g bột mì vào tô lớn, rót hỗn hợp dầu/sữa đã lên men vào rồi trộn đều, lưu ý nên chia làm 2 lần đổ. Trộn đến khi các nguyên liệu tạo thành một khối dẻo, mịn thì dừng. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi ủ cho bột nở gấp đôi.

Rây mịn 15g bột mì, 1/4 muỗng café bột nở, 1/4 muỗng café muối vào tô bột rồi dùng phới dẹt đảo đều cho bột mịn, không còn dính tay. Bọc kín tô bột và đem ủ lần 2 khoảng 30 phút.

Đặt khối bột lên bàn rồi dùng cây lăn cán mỏng. Phết một lớp bơ tan chảy lên khắp mặt bột rồi rây hỗn hợp bột quế/đường thốt nốt lên trên. Cuộn bột bánh thành một cuộn dài rồi cắt thành từng khoanh nhỏ vừa ăn.

cán bột bánh mì quế

Cán phẳng mặt bột để chuẩn bị vào bánh (Ảnh: Internet)

Nướng bánh

Lót một lớp giấy nến lên khay nướng, đặt từng khoanh bánh vào, sau đó đậy kín bằng khăn khô và để nghỉ khoảng 15 phút. Trong thời gian này, làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong vòng 10 phút.

Giữ nguyên nhiệt độ, đặt khay bánh vào rãnh giữa của lò và nướng trong vòng 15 phút. Khi bánh đã chín, lấy ra để nguội là có thể thưởng thức.

nướng bánh mì quế

Đặt bánh vào lò và nướng ở nhiệt độ 170 độ C (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Bánh khi nướng xong có màu nâu nhạt đẹp mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được từng thớ bánh mì mềm, xốp cùng vị thơm, ngọt đặc trưng của bột quế. Đây là món ăn không chỉ được dùng trong các buổi xế mà còn thích hợp để làm món ăn sáng nhanh, gọn.

bánh mì quế

Bánh khi nướng xong thơm lừng vị quế cùng các thớ bánh mì mềm, xốp (Ảnh: Internet)

Mẹo để thực hiện món bánh mì quế thơm ngon

Những lưu ý khi thực hiện món bánh mì quế:

  • Bạn có thể thay đường thốt nốt bằng đường trắng và có thể thay nước cốt dừa bằng sữa tươi.
  • Nếu muốn cho nho khô vào bánh để tăng thêm vị ngon, bạn hãy ngâm nho khô trong nước ấm cho nở, sau đó để ráo rồi rải lên mặt bánh trước khi cuộn tròn.
  • Nếu dùng không hết, bạn hãy cho bánh vào hộp hoặc túi kín, sau đó đặt vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Bánh sẽ để được từ 2 – 3 ngày. Khi ăn, bạn chỉ cần lấy bánh ra hâm nóng lại là được.

Trong những buổi ăn vặt hoặc café cùng bạn bè, người thân, có thêm một chiếc bánh mì quế để nhâm nhi khí tán gẫu thì còn gì bằng. Với cách làm bánh mì quế trên đây của DLBAAu, không khó để các bạn làm nên những chiếc bánh thơm ngon tròn vị để thưởng thức. Chúc bạn thành công.

Nếu đang có ý định trở thành một thợ làm bánh chuyên nghiệp hoặc muốn biết thêm nhiều kiến thức làm các loại bánh khác nhau, bạn hãy liên hệ ngay tới số tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được DLBAAu tư vấn một cách chi tiết và chính xác nhất về các khóa học làm bánh nhé!

Điểm: 4.3 (11 bình chọn)

Tác giả: Trần Anh Nam

Chào các bạn tôi là Abbey Nam là một thợ làm bánh đang sinh sống và làm việc tại Tp Hồ Chí Minh. Hiện tại, tôi đang làm việc tại Caravelle Hotel, công việc chính là theo dõi bao gồm ra thực đơn bánh và các món tráng miệng ở đây. Ngoài giờ làm việc, tôi hay viết blog cá nhân và hợp tác với website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ cho những bạn đang yêu thích làm ra những chiếc bánh ngọt hấp dẫn. Với kinh nghiệm 3.5 năm kinh nghiệm làm bánh và 2 năm không ngừng sáng tạo ra những công thức làm bánh mới thì mình hoàn toàn tự tin rằng những công thức làm bánh mà tôi đưa ra và những nhận định hoàn toàn chính xác trên 90%. 

Bài viết liên quan