Ngũ cốc là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và cần thiết cho tất cả mọi người. Trong ngũ cốc có nhiều dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp bạn tăng cân, giảm hay duy trì cân nặng để thay thế cho các bữa ăn chính. Vậy bạn đã thật sự hiểu rõ ngũ cốc là gì chưa? Cùng Kate khám phá trong bài viết này nhé!
Ngũ cốc có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người (Ảnh: Internet)
Ngũ cốc là gì?
Ngũ cốc bắt nguồn từ tiếng Trung Quốc: t 五穀, s 五谷, p Wǔ Gǔ. Vào thời kỳ Trung Quốc cổ đại, tên gọi này được dùng để chỉ năm loại thực vật với hạt có thể ăn được hàng ngày. Cho đến sau này, tên gọi ngũ cốc được dùng chung cho các cây lương thực hay các sản phẩm từ chúng.
Đặc tính của ngũ cốc
Ngũ cốc có chứa carbonhydrat phức hợp mang đến nguồn năng lượng dồi dào và bền bỉ cho các hoạt động sống của con người. Tỉ lệ cân bằng giữa natri và kali trong ngũ cốc phù hợp với chỉ số chúng ta cần nạp vào cơ thể.
Ngũ cốc được lấy từ thực vật – loại thực phẩm được mệnh danh là sức sống, trường tồn, các loại hạt có thể bảo quản được rất lâu nhưng vẫn không mất đi khả năng nảy mầm. Vì vậy, sử dụng ngũ cốc như một thực phẩm chính là lựa chọn lý tưởng cho mỗi chúng ta. Bên cạnh đó, trong Đông y còn cho rằng ngũ cốc giúp tạo ra sự quân bình âm – dương trong cơ thể nếu chúng ta sử dụng dưới dạng toàn phần.
Ngũ cốc có chứa carbonhydrat mang đến nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể
(Ảnh: Internet)
Thành phần dinh dưỡng có trong ngũ cốc
Ngũ cốc không chỉ là dạng thực phẩm cung cấp tinh bột đơn thuần carbohydrate, hàm lượng lớn vitamin B thúc đẩy sản sinh năng lượng, axit folic an toàn cho cả phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Nếu bạn đang trong tình trạng thiếu máu và cần bổ sung sắt thì ngũ cốc sẽ là lựa chọn lý tưởng cho bạn, đây là lượng sắt an toàn và không gây hại nhiều như các loại thịt.
Đối với người mắc chứng cao huyết áp, tiểu đường hay một số triệu chứng bệnh tim mạch hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng ngũ cốc. Hàm lượng muối và tinh bột trong ngũ cốc không làm tăng lượng đường trong máu và các khoáng chất như: canxi, photpho…
Những loại ngũ cốc an toàn cho sức khỏe
Ngũ cốc có rất nhiều loại, trong đó có một số nhóm tinh bột lành mạnh được sử dụng phổ biến như: gạo lứt, kê, yến mạch, khoai, ngô… Bạn có thể chế biến các loại ngũ cốc này theo nhiều cách khác nhau như: nấu, hấp chín, nấu cháo, luộc, rang… theo quy tắc sử dụng ít dầu mỡ và gia vị.
Yến mạch là một trong những loại ngũ cốc có tác dụng giảm cân tốt (Ảnh: Internet)
Công dụng của ngũ cốc đối với cơ thể
Cung cấp protein
Ngũ cốc và các loại thịt đạm đều cung cấp lượng protein cho cơ thể chúng ta, để hạn chế quá nhiều đạm gây hại sức khỏe bạn có thể thay thế bằng ngũ cốc trong thực đơn mỗi ngày (đặc biệt là các bệnh nhân bị chứng gout, viêm khớp…). Ngũ cốc cung cấp nguồn dinh dưỡng như sắt, chất béo, vitamin các loại để ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu, hụt dinh dưỡng.
Cung cấp năng lượng cần thiết
Các loại ngũ cốc như gạo, bột mì… cung cấp lượng lớn carbohydrate nhằm tăng lượng đường trong máu, bổ sung thêm năng lượng để bộ máy thần kinh não bộ hoạt động, đồng thời điều khiên hoạt động của các cơ quan khác. Ngũ cốc tinh bột tuy đơn thuần nhưng lại có hại cho bệnh nhân tiểu đường bởi chúng làm tăng đường huyết, tăng cân do đường chuyển hóa vào mỡ, tạo thành lượng mỡ tích tụ bên trong cơ thể. Nhưng nếu sử dụng lượng ngũ cốc vừa phải, cung cấp năng lượng để hoạt động mà không gây tăng cân.
Có nhiều cách chế biến ngũ cốc, kể cả nấu thành cháo (Ảnh: Internet)
Phòng ngừa nhiều chứng bệnh
Ăn nhiều ngũ cốc, đặc biệt là các loại ngũ cốc nguyên cám sẽ cung cấp cho cơ thể lượng chất xơ lớn giúp ngăn ngừa nguy cơ đông máu, tắc mạch máu và đột quỵ. Ngoài ra chúng còn có khả năng chống oxy hóa, giúp tế bào khỏe mạnh và không gây nguy cơ ung thư nhờ chất phytoestrogen, giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch và tiểu đường.
Tái tạo làn da và giữ gìn vóc dáng
Ngũ cốc nguyên cám rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất để đảm bảo chức năng hoạt động của hệ tiêu hóa, giảm cholesterol trong máu. Loại thực phẩm này khiến bạn cảm thấy no hơn nhưng không gây tăng cân do tính phân hủy carbohydrate thành glucose. Chính vì vậy bạn có thể dùng ngũ cốc này trong chế độ ăn kiêng.
Lớp vỏ cám bên ngoài của ngũ cốc cung cấp khá nhiều vitamin tốt cho da như: A, D, E… hỗ trợ chống lão hóa da, tăng collagen đẩy lùi nếp nhăn, kháng oxy hóa da và một số gốc tự do ảnh hưởng xấu đến làn da.
Ngũ cốc còn dùng để làm các loại bánh (Ảnh: Internet)
Những món bánh thơm ngon từ ngũ cốc
Ngũ cốc có thể dùng để chế biến thành các món ăn thơm ngon, hấp dẫn, ngoài ra bạn còn có thể dùng ngũ cốc để làm bánh. Một số loại bánh thơm ngon như: bánh yến mạch, brownie mix ngũ cốc, bánh quy ngũ cốc, bánh mì ngũ cốc… với công thức chế biến đơn giản, dễ thực hiện tại nhà. Những món bánh này rất thơm ngon và bổ dưỡng, bạn có thể thử nghiệm để khẩu vị của cả nhà thêm đa dạng nhé.
Trên đây là thông tin tổng hợp về ngũ cốc là gì? Đặc tính ngũ cốc như thế nào? Ngũ cốc có lợi ích như thế nào đối với sức khỏe. Hi vọng với những kiến thức về nguyên liệu này bạn sẽ hiểu hơn về ngũ cốc và biết cách kết hợp ngũ cốc vào thực đơn để bảo vệ sức khỏe cả nhà. Đừng quên theo dõi chuyên mục để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!
Ý kiến của bạn