Không cần đi đâu xa, đây chắc chắn là cách làm bánh chuối hấp bột mì siêu ngon ai nhìn cũng phải thòm thèm. Chỉ cần vài công đoạn đơn giản bạn sẽ có ngay món bánh ngon với vị béo béo của dừa nạo hòa quyện cùng vị ngọt bùi của chuối cực kỳ hấp dẫn. Cùng Kate vào bếp trổ tài khéo tay nhé!
Bánh chuối hấp dân dã không quá xa lạ với nhiều người, món bánh ngon với vị ngọt dịu của chuối chín, vị béo ngậy của nước cốt dừa hòa quyện cùng một chút bùi bùi của dừa nạo dễ khiến người thưởng thức say đắm ngay từ lần nếm thử đầu tiên. Công thức khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu như: chuối tươi, bột mì, dừa nạo là đã có thể làm được món bánh thơm ngon này. Cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) bắt tay vào khám phá ngay cách làm bánh chuối hấp với hướng dẫn chi tiết sau đây.
Bánh chuối hấp thơm ngon, lạ miệng (Ảnh: Internet)
Lưu ý chọn chuối ngon làm bánh
Chuối là một trong những loại trái cây giàu dinh dưỡng nhất. Theo các nghiên cứu khoa học, chuối mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và thường được dùng để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Ở nước ta có rất nhiều loại chuối khác nhau như: Chuối tiêu, chuối sáo, chuối tây, chuối ngự… nhưng loại chuối dùng làm bánh ngon nhất là chuối sứ hoặc chuối tây vì hai loại chuối này sẽ giúp món bánh có được hương vị thơm ngon đặc trưng.
Mẹo chọn chuối ngon: Những quả chuối trông đẹp mắt, vỏ mỏng và căng bóng, không bị dập và có đốm nâu là chuối ngon. Bạn nên chọn những trái chuối vừa chín tới, có kích thước vừa phải, tránh mua chuối còn xanh hoặc quá chín vì khi hấp bánh sẽ không đảm bảo được độ ngon. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý không nên mua nải chuối chín đều vì rất có thể chuối đã bị ủ thuốc.
Trong trường hợp không dùng hết chuối, bạn có thể gói chuối thật kỹ bằng giấy rồi bảo quản trong tủ lạnh. Cách này sẽ giúp bảo quản chuối trong một thời gian dài mà không lo chuối bị thâm vỏ.
Chuối sứ dùng làm bánh chuối hấp là ngon nhất (Ảnh: Internet)
Cách làm bánh chuối hấp bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu và dụng cụ
- Chuối chín: 10 trái
- Dừa nạo: 1 kg
- Bột năng: 250 gram (Có thể thay thế bằng bột mì)
- Vani: 1 ống
- Vừng rang thơm
- Gia vị: muối, đường
- Bột báng: một chút
- Dụng cụ: tô, muỗng, nồi cơm điện…
Các bước thực hiện
Sơ chế chuối
Lột sạch vỏ chuối, dùng dao cắt chuối thành khoanh dày khoảng 1 cm, cho vào âu. Sau đó ướp chuối với 3 thìa đường, đảo đều và để yên khoảng 30 phút.
Ngâm dừa nạo với 400ml nước sôi rồi vắt lấy phần nước cốt.
Cắt chuối thành khoanh tròn mỏng (Ảnh: Internet)
Trộn bột bánh với chuối
Lần lượt cho bột năng, bột gạo, đường, vani và một chút muối vào âu lớn cùng 3 bát nước, khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Khi thấy bột và đường đã tan hoàn toàn thì cho chuối vào trộn lên thật nhẹ tay để chuối không bị nát.
Hỗn hợp bột bánh chuối hấp (Ảnh: Internet)
Hấp bánh chuối bằng nồi cơm điện thường
Lấy nồi cơm điện đã chuẩn bị trước đó ra, phết một lớp dầu ăn vào đáy nồi. Tiếp theo, khéo léo đổ hỗn hợp bột bánh chuối vào nồi, dàn phẳng. Lưu ý: Bạn chỉ nên đổ hỗn hợp bánh dày khoảng 4cm là được, không nên đổ quá dày.
Bật chế độ nấu của nồi cơm điện, để yên 10 phút rồi chuyển sang chế độ warm thêm 2 phút cho bánh chín. Lặp lại thao tác hấp bánh thêm khoảng 3 lần là bánh sẽ chín.
Các bước làm nước cốt dừa
Bắc nồi lên bếp, đổ nước cốt dừa vào nồi cùng một chút nước và muối theo khẩu vị của bạn. Đun nước cốt dừa trên lửa nhỏ đến khi sôi thì cho bột báng vào, đồng thời hòa tan bột năng với một chút nước, đợi nước cốt dừa sôi lại thì đổ bột năng vào, khuấy thật đều và nhanh tay cho hỗn hợp hơi sánh lại. Khi thấy nước cốt đã được thì tiến hành nêm nếm lại một lần nữa cho hợp với khẩu vị của bạn rồi tắt bếp.
Công đoạn nấu nước cốt dừa (Ảnh: Internet)
Hoàn thành và thưởng thức
Đợi bánh chuối nguội rồi lấy ra khỏi nồi cơm điện, cắt bánh thành các phần nhỏ vừa ăn cho ra đĩa, chan nước cốt dừa lên trên rồi rắc thêm một chút vừng trắng là có thể thưởng thức ngay. Nếu ăn bánh cùng với nước hoa quả thì hương vị sẽ thêm phần tuyệt vời và hấp dẫn.
Cách làm bánh chuối hấp bằng bột năng
Nguyên liệu và dụng cụ
- Chuối tây hoặc chuối sứ chín: 3 – 4 trái
- Bột năng: 120 gram
- Đường: 40 gram
- Nước cốt dừa: 150ml
- Nước sạch: 140ml
- Mè trắng rang chín: 1 ít
- Bột báng: 1 nắm nhỏ
- Vani: 1 ống
- Muối trắng: 1 muỗng nhỏ
- Dụng cụ: khuôn vuông hoặc tròn, xửng hấp…
Hướng dẫn làm bánh chuối hấp
Sơ chế nguyên liệu
Lấy một chiếc âu, đổ nước sạch vào cùng với 50 gram bột báng để ngâm cho bột nở ra.
Lột sạch vỏ chuối rồi thái thành các khoanh tròn dày khoảng 0.5cm. Lưu ý: Nên cắt các khoanh chuối đều nhau để thành phẩm đẹp mắt hơn.
Ngâm bột báng trong nước (Ảnh: Internet)
Làm hỗn hợp bột dẻo cho bánh
Cho đường, bột năng, một chút muối và nước vào âu, khuấy đều đến khi các nguyên liệu tạo thành một hỗn hợp đồng nhất, không còn vón cục và hơi sánh, không bị quá lỏng hoặc quá đặc thì dừng lại.
Thêm chuối đã thái mỏng vào hỗn hợp bột, trộn nhẹ tay để chuối không bị nát.
Hấp bánh chuối
Lấy nồi hấp bắc lên bếp, đổ nước vào đun sôi rồi trút hỗn hợp bánh chuối vào khuôn, dàn đều. Lưu ý: Chỉ đổ bánh dày từ 3 – 4cm, không nên đổ dày hơn vì sẽ khiến bánh lâu chín và không được đẹp mắt.
Đặt khuôn bánh chuối vào nồi hấp, đậy kín nắp và tiến hành hấp bánh trong khoảng 20 phút là bánh sẽ chín. Tiếp theo, dùng một cây tăm xiên nhẹ vào chính giữa bánh, nếu tăm không dính bột thì có nghĩa bánh đã chín.
Lấy bánh ra khỏi nồi hấp, đợi một lúc cho bánh nguội rồi lật khay trên một chiếc đĩa để lấy bánh ra.
Hấp bánh chuối (Ảnh: Internet)
Làm nước cốt dừa
Đổ nước cốt dừa bào nồi, thêm một chút đường và muối vào rồi bắc lên bếp vừa đun vừa khuấy đến khi sôi.
Trút bột báng đã ngâm trước đó vào. Tiếp theo, hòa một chút bột năng với nước rồi đổ vào nồi nước cốt dừa, khuấy và nấu cho hỗn hợp sánh lại.
Nêm nếm nước cốt dừa lại một lần nữa cho hợp với khẩu vị của bạn, tắt bếp.
Nước cốt dừa sánh mịn (Ảnh: Internet)
Thưởng thức bánh chuối hấp
Đợi bánh chuối hấp nguội rồi cắt ra thành các miếng hình vuông hoặc hình chữ nhật tùy ý thích của bạn rồi chan nước cốt dừa và một chút mè trắng lên trên là có ngay một món ngon để thưởng thức. Bánh chuối hấp tuy mộc mạc nhưng hương vị cực kỳ quyến rũ, bạn có thể thưởng thức bánh với bất kỳ loại thức uống nào mình yêu thích để tăng thêm hương vị.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh chuối hấp nước cốt dừa ngon đúng điệu phải có màu vàng nhạt, hơi trong rất bắt mắt. Bánh dẻo và vẫn có thể thấy được những khoanh chuối nhỏ nhỏ bên trong.
Bánh mềm nhưng có kết cấu khá chắc chắn, không bị bể hoặc nát. Về hương vị thì bánh chuối hấp ngon phải có vị ngọt vừa phải, nước cốt dừa béo ngậy và vừng rang bùi bùi cực kỳ kích thích vị giác.
Thành phẩm hấp dẫn từ cái nhìn đầu tiên (Ảnh: Internet)
Những lưu ý quan trọng khi làm bánh chuối hấp
- Bạn có thể cho bánh vào tủ lạnh nếu không muốn ăn bánh. Đây cũng là cách để bảo quản bánh chuối hấp nước cốt dừa.
- Một số công thức làm bánh chuối hấp sẽ có thêm công đoạn ngâm chuối với rượu vang đỏ hoặc rượu rhum để tăng hương vị cho bánh. Nếu thích bạn có thể thực hiện thêm công đoạn này.
- Trường hợp không có nhiều thời gian để ướp chuối, bạn có thể cho hỗn chuối và đường vào nồi, bắc lên bếp và đảo đều trên lửa nhỏ. Khi thấy chuối đã ngấm đường thì tắt bếp.
- Trong quá trình hấp bánh, thỉnh thoảng bạn hãy mở nắp nồi, lau nước đọng để nước không bị nhiễu xuống mặt bánh làm ảnh hưởng đến thẩm mĩ của thành phẩm.
Vậy là chúng ta vừa hoàn thành xong cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa thơm ngon để chiêu đãi cả nhà. Hi vọng với hai công thức này bạn sẽ có thêm được món bánh ngon để thay đổi khẩu vị và ghi điểm khéo léo trong mắt người thương.
Nếu muốn khám phá thêm nhiều loại bánh Việt hấp dẫn khác, bạn có thể tham khảo khóa học làm bánh Việt của Dạy Làm Bánh Á Âu. Khóa học rất thích hợp với những bạn đang có ý định kinh doanh hoặc muốn trau dồi tay nghề, trở thành một thợ làm bánh chuyên nghiệp trong tương lai.
Ý kiến của bạn