Cách Làm Bánh Cupcake Sinh Nhật Nhanh Chóng, Đơn Giản

Các loại bánh ngọt là thành phần không thể thiếu trong các bữa tiệc, đặc biệt là dịp sinh nhật. Bạn có thể thay các loại bánh kem truyền thống bằng những chiếc cupcake nhỏ xinh và ngọt ngào. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh cupcake sinh nhật có thể thực hiện tại nhà.

cách làm bánh cupcake sinh nhật

Bánh cupcake biến tấu với nhiều loại trái cây đẹp mắt. Ảnh: Internet

Nguyên liệu làm bánh cupcake

Phần bánh cupcake

  • 85g bột mì đa dụng
  • 15g bột bắp
  • 5g bột nở
  • 85g bơ lạt
  • 65g đường cát trắng
  • 60ml sữa tươi không đường
  • 5ml nước cốt chanh
  • 1 quả trứng gà
  • 3ml tinh dầu vanilla

Phần kem phủ

  • 100g bơ lạt
  • 40ml sữa tươi không đường
  • 25g đường cát trắng
  • 5ml tinh dầu vanilla
  • Các loại trái cây trang trí: dâu tây, việt quất, kiwi,…

Cách làm bánh cupcake sinh nhật

Làm cốt bánh cupcake

Bước 1: Chuẩn bị lò nướng và sơ chế các nguyên liệu

Bạn làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C và lót khuôn giấy cupcake vào khay. Cho 5ml nước cốt chanh vào 60ml sữa tươi không đường. Sau khoảng 5 phút, hỗn hợp sữa sẽ lên men.

Rây vào âu 85g bột mì đa dụng, 5g bột nở và 85g bột bắp. Tiếp đến, bạn đập trứng ra bát và đánh tan.

làm bánh cupcake sinh nhật

Lên men sữa tươi bằng chanh để tạo độ bông xốp cho bánh. Ảnh: Internet

Bước 2: Trộn bột bánh cupcake

Đánh bông 85g bơ lạt cùng 65g đường cát và 1 xíu muối bằng máy đánh trứng chuyên dụng. Sau khoảng 3 phút, bơ chuyển màu vàng nhạt thì cho trứng vào và đánh với tốc độ trung bình. Cho tiếp 1/2 phần bột, sữa tươi vào âu và trộn đều tay. Khi hỗn hợp đều, bạn cho phần bột và sữa tươi còn lại vào đánh lần nữa. Bạn thường xuyên dùng phới vét bột để hỗn hợp bột mịn hơn. Cuối cùng, bạn cho thêm vào 3ml tinh dầu vanilla để tăng hương thơm cho bánh.

bột bánh cupcake sinh nhật

Các bước trộn bột bánh cupcake sinh nhật

Bước 3: Nướng bánh

Bạn cho bột vào khoảng 3/4 khuôn để chừa chỗ cho bánh nở. Nướng bánh với lò ở nhiệt độ 165 độ C trong khoảng 20 – 25 phút. Khi chín, bạn lấy bánh ra và cho lên vỉ để nguội tự nhiên.

nướng bánh cupcake

Bánh cupcake khi chín nở đều và có màu vàng nâu. Ảnh: Internet

Làm kem trang trí

Cho 100g bơ lạt, 25g đường cát trắng vào âu và dùng máy đánh bông. Rót 40ml sữa tươi không đường vào và dùng phới trộn đều thành khối kem nhuyễn mịn là được. Sau đó, bạn cho hỗn hợp kem vào túi bắt kem chuẩn bị trang trí bánh.

Các loại trái cây như dâu tây, việt quất,… bạn rửa sạch và cắt lát hoặc hạt lựu để trang trí cho món bánh thêm hấp dẫn.

làm kem trang trí

Đánh bông kem tươi để trang trí cho bánh cupcake sinh nhật. Ảnh: Internet

Hoàn thành bánh cupcake sinh nhật

Khi cốt bánh nguội, bạn bóp nhẹ túi bắt kem, di chuyển tay để kem có hình xoắn ốc và dàn đều trên mặt bánh. Cuối cùng, bạn cho phần trái cây lên trên để tăng thêm màu sắc và hương vị.

bắt bông kem trang trí

Công đoạn bắt bông kem trang trí cho bánh cupcake. Ảnh: Internet

Yêu cầu thành phẩm

Thành phẩm cupcake sinh nhật có phần cốt bánh xốp mịn và ẩm mềm kết hợp với kem tươi. Phần trái cây chua nhẹ làm cân bằng lại vị ngọt, béo của bánh cupcake. Bánh khi chín không bị khô, có độ đàn hồi và không lõm mặt là thành công.

cupcake sinh nhật

Thành phẩm cupcake sinh nhật đẹp mắt và thơm ngon

Những lưu ý khi thực hiện món cupcake sinh nhật

Những mẹo vặt khi làm bánh cupcake

  • Bạn có thể dùng buttermilk thay cho phần sữa lên men với định lượng tương đương. Hỗn hợp này giúp bánh xốp mềm hơn khi chín.
  • Bạn nên đong chính xác lượng tinh dầu vanilla và bột nở để tránh làm bánh có vị đắng.
  • Sau khi trộn bột xong, bạn nên nướng bánh ngay vì bột để lâu bên ngoài, có thể làm bánh bị chai cứng khi chín.
  • Nhiệt độ nướng bánh khác nhau phụ thuộc vào thể tích lò. Bạn nên canh chỉnh lại các thông số trên máy cho phù hợp để bánh chín và nở đều.
  • Bạn dùng tăm xiên vào bánh, nếu rút tăm ra thấy khô và không dính bột là bánh chín.

cách làm bánh cupcake sinh nhật ngon

Công đoạn xiên que tăm để kiểm tra độ chín của bánh

Cách bảo quản bánh

  • Bạn bắt kem vào lượng bánh vừa đủ để dùng. Phần cốt bánh đã chín, bạn bọc bằng màng bọc thực phẩm hoặc cho vào hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 – 3 ngày.
  • Tương tự, phần kem tươi bạn cho vào túi nilon, giữ trong ngăn mát tủ lạnh từ 5 – 7 ngày.

cách bảo quản cupcake

Bảo quản cupcake đúng cách để đảm bảo chất lượng và hương vị. Ảnh: Internet

Với cách làm bánh cupcake sinh nhật đơn giản, bạn có thể tự chuẩn bị những chiếc bánh xinh xắn cho bữa tiệc của mình hay chiêu đãi những người thân yêu. Ngoài phần cốt bánh có vị truyền thống như trên, bạn có thể kết hợp cùng với chocolate để tạo ra hương vị mới và hấp dẫn hơn.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn có thể gọi số hotline 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) hoặc điền thông tin vào form đăng ký bên dưới để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.

Điểm: 4.91 (15 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan