Các loại bánh ngọt là thành phần không thể thiếu trong các bữa tiệc, đặc biệt là dịp sinh nhật. Bạn có thể thay các loại bánh kem truyền thống bằng những chiếc cupcake nhỏ xinh và ngọt ngào. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh cupcake sinh nhật có thể thực hiện tại nhà.
Bánh cupcake biến tấu với nhiều loại trái cây đẹp mắt. Ảnh: Internet
Nguyên liệu làm bánh cupcake
Phần bánh cupcake
- 85g bột mì đa dụng
- 15g bột bắp
- 5g bột nở
- 85g bơ lạt
- 65g đường cát trắng
- 60ml sữa tươi không đường
- 5ml nước cốt chanh
- 1 quả trứng gà
- 3ml tinh dầu vanilla
Phần kem phủ
- 100g bơ lạt
- 40ml sữa tươi không đường
- 25g đường cát trắng
- 5ml tinh dầu vanilla
- Các loại trái cây trang trí: dâu tây, việt quất, kiwi,…
Cách làm bánh cupcake sinh nhật
Làm cốt bánh cupcake
Bước 1: Chuẩn bị lò nướng và sơ chế các nguyên liệu
Bạn làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C và lót khuôn giấy cupcake vào khay. Cho 5ml nước cốt chanh vào 60ml sữa tươi không đường. Sau khoảng 5 phút, hỗn hợp sữa sẽ lên men.
Rây vào âu 85g bột mì đa dụng, 5g bột nở và 85g bột bắp. Tiếp đến, bạn đập trứng ra bát và đánh tan.
Lên men sữa tươi bằng chanh để tạo độ bông xốp cho bánh. Ảnh: Internet
Bước 2: Trộn bột bánh cupcake
Đánh bông 85g bơ lạt cùng 65g đường cát và 1 xíu muối bằng máy đánh trứng chuyên dụng. Sau khoảng 3 phút, bơ chuyển màu vàng nhạt thì cho trứng vào và đánh với tốc độ trung bình. Cho tiếp 1/2 phần bột, sữa tươi vào âu và trộn đều tay. Khi hỗn hợp đều, bạn cho phần bột và sữa tươi còn lại vào đánh lần nữa. Bạn thường xuyên dùng phới vét bột để hỗn hợp bột mịn hơn. Cuối cùng, bạn cho thêm vào 3ml tinh dầu vanilla để tăng hương thơm cho bánh.
Các bước trộn bột bánh cupcake sinh nhật
Bước 3: Nướng bánh
Bạn cho bột vào khoảng 3/4 khuôn để chừa chỗ cho bánh nở. Nướng bánh với lò ở nhiệt độ 165 độ C trong khoảng 20 – 25 phút. Khi chín, bạn lấy bánh ra và cho lên vỉ để nguội tự nhiên.
Bánh cupcake khi chín nở đều và có màu vàng nâu. Ảnh: Internet
Làm kem trang trí
Cho 100g bơ lạt, 25g đường cát trắng vào âu và dùng máy đánh bông. Rót 40ml sữa tươi không đường vào và dùng phới trộn đều thành khối kem nhuyễn mịn là được. Sau đó, bạn cho hỗn hợp kem vào túi bắt kem chuẩn bị trang trí bánh.
Các loại trái cây như dâu tây, việt quất,… bạn rửa sạch và cắt lát hoặc hạt lựu để trang trí cho món bánh thêm hấp dẫn.
Đánh bông kem tươi để trang trí cho bánh cupcake sinh nhật. Ảnh: Internet
Hoàn thành bánh cupcake sinh nhật
Khi cốt bánh nguội, bạn bóp nhẹ túi bắt kem, di chuyển tay để kem có hình xoắn ốc và dàn đều trên mặt bánh. Cuối cùng, bạn cho phần trái cây lên trên để tăng thêm màu sắc và hương vị.
Công đoạn bắt bông kem trang trí cho bánh cupcake. Ảnh: Internet
Yêu cầu thành phẩm
Thành phẩm cupcake sinh nhật có phần cốt bánh xốp mịn và ẩm mềm kết hợp với kem tươi. Phần trái cây chua nhẹ làm cân bằng lại vị ngọt, béo của bánh cupcake. Bánh khi chín không bị khô, có độ đàn hồi và không lõm mặt là thành công.
Thành phẩm cupcake sinh nhật đẹp mắt và thơm ngon
Những lưu ý khi thực hiện món cupcake sinh nhật
Những mẹo vặt khi làm bánh cupcake
- Bạn có thể dùng buttermilk thay cho phần sữa lên men với định lượng tương đương. Hỗn hợp này giúp bánh xốp mềm hơn khi chín.
- Bạn nên đong chính xác lượng tinh dầu vanilla và bột nở để tránh làm bánh có vị đắng.
- Sau khi trộn bột xong, bạn nên nướng bánh ngay vì bột để lâu bên ngoài, có thể làm bánh bị chai cứng khi chín.
- Nhiệt độ nướng bánh khác nhau phụ thuộc vào thể tích lò. Bạn nên canh chỉnh lại các thông số trên máy cho phù hợp để bánh chín và nở đều.
- Bạn dùng tăm xiên vào bánh, nếu rút tăm ra thấy khô và không dính bột là bánh chín.
Công đoạn xiên que tăm để kiểm tra độ chín của bánh
Cách bảo quản bánh
- Bạn bắt kem vào lượng bánh vừa đủ để dùng. Phần cốt bánh đã chín, bạn bọc bằng màng bọc thực phẩm hoặc cho vào hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 – 3 ngày.
- Tương tự, phần kem tươi bạn cho vào túi nilon, giữ trong ngăn mát tủ lạnh từ 5 – 7 ngày.
Bảo quản cupcake đúng cách để đảm bảo chất lượng và hương vị. Ảnh: Internet
Với cách làm bánh cupcake sinh nhật đơn giản, bạn có thể tự chuẩn bị những chiếc bánh xinh xắn cho bữa tiệc của mình hay chiêu đãi những người thân yêu. Ngoài phần cốt bánh có vị truyền thống như trên, bạn có thể kết hợp cùng với chocolate để tạo ra hương vị mới và hấp dẫn hơn.
Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn có thể gọi số hotline 1800 6148 (miễn phí cước gọi) hoặc điền thông tin vào form đăng ký bên dưới để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.
Ý kiến của bạn