Cupcake với cốt bánh mềm ẩm, thơm bơ hòa quyện cùng phần kem béo ngậy với trái cây tươi mát là món quà tuyệt vời cho bạn dành tặng người thân, bạn bè hoặc người ấy. Hãy cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) thử cách làm bánh Cupcake ngon đúng chuẩn dưới đây nhé!
Cupcake được biết đến như một loại bánh kem mini, nướng trong những khuôn nhỏ và có công thức chế biến khá đơn giản. Tuy nhiên, để định lượng các thành phần nguyên liệu hợp lý và làm đúng kỹ thuật, giúp bánh Cupcake đẹp mắt, thơm ngon thì không phải ai cũng làm được. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng học những bí quyết để biết cách làm bánh Cupcake ngon nhé!
Nguyên liệu
- Bột mì số 8: 500 gram
- Bột nổi: 8 gram
- Bơ lạt: 500 gram
- Đường: 400 gram
- Trứng gà: 10 quả
- Mật ong: 1 thìa café
- Vani: 10ml
- Topping cream
- Trái cây
Cách làm bánh Cupcake truyền thống ngon đúng chuẩn
Làm hỗn hợp bột
Trộn bột mì và bột nổi với nhau, rây qua một lần để bột mịn màng hơn. Sau đó, dùng máy đánh trứng đánh bơ nhuyễn ra, từ từ thêm đường vào đánh cùng đến khi thu được hỗn hợp đồng nhất.
Trút từng quả trứng gà vào âu bơ, đánh đều. Tiếp theo, cho vani và mật ong vào âu hỗn hợp, tiếp tục đánh.
Đổ bột đã rây vào âu hỗn hợp bơ, đánh đến khi thấy hỗn hợp đồng nhất, mịn mượt thì dừng lại.
Vào bánh
Cho hỗn hợp bột Cupcake vào bao tam giác, nhẹ nhàng nặn vào các khuôn đã chuẩn bị. Lưu ý: Chỉ đổ bột đầy 2/3 khuôn để khi chín bánh nở ra nữa là vừa.
Đập nhẹ từng khuôn bánh xuống bàn rồi xếp vào khay nướng.
Nướng bánh
Làm nóng lò nướng ở 180 độ C trước 10 phút. Công đoạn này giúp đảm bảo bánh được nướng ở nhiệt độ đúng chuẩn ngay khi được cho vào lò.
Nướng Cupcake khoảng 24 phút. Mẹo kiểm tra bánh chín hay chưa: Dùng tăm xiên nhẹ vào chính giữa bánh, nếu tăm khô thì có nghĩa bánh đã chín, còn tăm ướt thì bạn nướng bánh thêm vài phút nữa là được.
Trang trí
Đổ topping cream ra âu, đánh bông lên bằng máy đánh trứng. Trái cây mang đi rửa sạch, có thể cắt nhỏ tùy theo ý tưởng trang trí của bạn.
Cho topping cream vào túi bắt kem, nhẹ nhàng nặn đều lên bánh Cupcake rồi sắp xếp trái cây lên trên sao cho thật đẹp mắt là hoàn thành cách làm bánh Cupcake ngon đúng chuẩn.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh Cupcake có cốt bánh vàng ươm, mềm xốp, không bị xẹp hoặc chai. Bánh được trang trí đẹp mắt với lớp kem topping cream mịn mượt, béo thơm cùng trái cây mọng nước hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức bánh cùng bạn bè, người thân hoặc làm quà tặng cho những người mình thương yêu.
Các lỗi thường gặp khi làm bánh Cupcake và cách khắc phục
Bánh bị tanh mùi trứng
- Nguyên nhân: Bánh chưa chín hoặc lượng vani quá ít không đủ để khử mùi tanh.
- Cách khắc phục: Nếu bánh chưa chín thì tiếp tục nướng bánh thêm vài phút, kiểm tra lại lượng vani cho vào hỗn hợp bột, nếu quá ít thì cho thêm.
Bánh bị nứt mặt hoặc cháy
- Nguyên nhân: Nhiệt độ nướng quá cao hoặc bánh được đặt quá gần lửa. Ngoài ra, một số loại khuôn tối màu cũng có thể khiến bánh nhanh cháy.
- Cách khắc phục: Không đặt bánh ở vị trí quá gần lửa trên, khi nướng mẻ bánh sau nên giảm nhiệt xuống từ 5 – 10 độ C.
Bánh không dính vào đế giấy
- Nguyên nhân: Để bánh quá lâu trong lò khi đã chín hoặc do đế khuôn.
- Cách khắc phục: Lấy bánh ra khỏi lò ngay khi chín, dùng khuôn bánh có chống dính.
Kem phủ bị rơi khỏi bánh hoặc bị chảy
- Nguyên nhân: Phủ kem khi bánh còn nóng hoặc đánh kem chưa tới.
- Cách khắc phục: Đợi bánh nguội khoảng 1 giờ đồng hồ mới tiến hành trang trí, đánh kem topping cream đến khi bông cứng.
Cách bảo quản bánh Cupcake
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bánh lại, cho vào hộp kín để bánh mềm xốp và không bị khô cứng.
Là loại bánh tráng miệng phổ biến, dễ làm, hương vị ngọt dịu, thơm ngon và đặc biệt hơn là lớp kem có thể thay đổi đa dạng tùy theo sở thích của mỗi người nên Cupcake luôn là sự lựa chọn thích hợp trong những dịp đặc biệt của gia đình, bạn bè. Tuy nhiên, nếu bạn đã biết cách làm bánh Cupcake nhưng chưa tự tin vào tay nghề của bản thân hoặc muốn biết nhiều hơn những cách làm bánh ngon thì hãy đăng kí ngay khóa học làm bánh tại DLBAAu để được học tập trong môi trường tốt nhất với sự hướng dẫn của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này.
Ý kiến của bạn