Đậu Ngự Là Gì? Những Giá Trị “Vàng” Cho Sức Khỏe Khi Dùng Đậu Ngự

Trong họ nhà đậu, đậu ngự có lẽ được ít người biết đến hơn so với những loại đậu khác nhưng theo các nghiên cứu khoa học, đậu ngự mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho người sử dụng. Nếu muốn tìm hiểu thêm về loại đậu này thì bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Đậu ngự là gì?

Lima bean Phaseolus lunatus là tên khoa học của đậu ngự. Về kích thước, đậu ngự to khoảng bằng đầu ngón tay út của người trưởng thành, có dạng bầu tròn, vỏ màu trắng và đỏ đan xen nhau. Trong đậu ngự chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của con người, đặc biệt thích hợp cho người muốn giảm cân, kích thích vị giác, giúp ăn ngon hơn.

đậu ngự tốt cho sức khỏe

Đậu ngự rất tốt cho sức khỏe của con người (Ảnh: Internet)

Đậu ngự có tác dụng gì?

Giảm cholesterol xấu trong máu

Đậu ngự có tác dụng gì tốt cho sức khỏe của con người? Câu trả lời đầu tiên là giúp hỗ trợ giảm lượng cholesterol xấu trong máu, từ đó giúp giảm thiểu hiệu quả nguy cơ về bệnh tim mạch, béo phì, mỡ máu…

Trong đậu ngự còn có một lượng lớn các sợi hòa tan, những sợi này sẽ giúp vận chuyển và điều hòa thức ăn trong ruột, ổn định đường huyết và đào thải cholesterol. Người đang trong quá trình giảm cân được các chuyên gia khuyên nên ăn đậu ngự để làm giảm cảm giác thèm ăn, giảm hấp thu chất béo từ động vật để hạn chế nguy cơ bị béo phì cũng như các bệnh liên quan khác.

Kìm hãm hoạt động của các tác nhân gây ung thư

Ung thư là một trong những căn bệnh gây ra cái chết hàng loạt cho hàng ngàn người mỗi năm và đến bây giờ vẫn chưa có thuốc đặc trị. Tuy nhiên, bạn có thể kìm hãm hoạt động của các tác nhân gây ung thư bằng nhiều cách khác nhau, trong đó có phương pháp sử dụng hạt đậu ngự. Loại đậu này chứa nhiều hoạt chất có khả năng trong việc làm giảm hoạt động của các tác nhân ung thư như:

  • Chất ức chế proteaz và amylaz: Có tác dụng làm chậm qua trình hoạt động của các tác nhân gây ung thư ở ruột non.
  • Phytosterol: Giúp giảm nguy cơ ung thu vú, truyền tiền liệt, ung thư trực tràng… và cải thiện tình trạng miễn nhiễm.
  • Inositol hexaphosphat: Là một loại hợp chất mới được phát hiện có trong đậu ngự và cũng rất hiệu quả trong việc phòng ngừa ung thư, giảm cholesterol trong máu.

Tăng cường hệ miễn dịch

Đối với những người có hệ miễn dịch kém thì ăn đậu ngự sẽ mang lại tác dụng cực kỳ tốt. Loại đậu này có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, giàu vitamin C, B9, kẽm, sắt, kali… Những chất này sẽ giúp cơ thể:

  • Cân bằng điện giải, hỗ trợ hoạt động của dây thần kinh và các cơ.
  • Kích thích hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình chế tạo các cấu trúc di truyền.
  • Chất saponin trong đậu ngự có công dụng hạn chế sạn hình thành trong sỏi thận hiệu quả.
  • Tăng cường chức năng sinh lý và tạo tinh trùng ở nam giới.
  • Giúp cơ thể tránh khỏi ngộ độc chì.
  • Hỗ trợ và kích thích sự phát triển của thai nhi.
  • Chất lectin của đậu ngự rất hữu hiệu trong việc chống lại ung thư, virut và nấm mốc.

Top những món ngon từ đậu ngự

Trong lĩnh vực ẩm thực, đậu ngự là nguyên liệu dùng để chế biến ra nhiều món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Cụ thể như:

Bánh đậu ngự

Ít ai biết rằng đậu ngự cũng có thể làm bánh. Bánh đậu ngự có cách chế biến khá đơn giản, thoạt đầu nhìn qua sẽ thấy rất giống với bánh đậu xanh nhưng màu sắc thiên về trắng nhiều hơn vàng. Đậu ngự sau khi làm sạch sẽ được nấu chín, xay nhuyễn rồi sên với đường đến khi thành một khối dẻo mịn, không còn dính tay thì đem bỏ vào khuôn tạo hình. Sau đó bánh sẽ được đem phơi hoặc sấy khô, gói lại bằng giấy bóng cho thật đẹp mắt. Hương vị của bánh đậu ngự rất ngon, vừa thơm vừa béo, ngọt nhưng không bị gắt lại rất dinh dưỡng.

Chè đậu ngự nước cốt dừa

Đây là một món ăn cực kỳ nổi tiếng tại Huế với vị ngọt thanh hòa cùng nước cốt dừa béo ngậy, thêm một chút bùi bùi của đậu khiến chè càng thêm phần hâp dẫn, tinh tế. Người ta thường cho hạt sen và lá dừa vào chè đậu ngự để tăng thêm phần thanh mát. Công đoạn nấu chè cũng đòi hỏi nhiều sự khéo léo và tỉ mỉ để đậu không bị chín quá, hội tụ đủ hương vị của một món chè tao nhã, quyến rũ. Vào mùa hè, chè đậu ngự sẽ được cho thêm một chút đá bào, có tác dụng giải khát cực đã. Còn những hôm tiết trời se se lạnh, một chén chè đậu ngự còn ấm nóng cũng đủ để làm bao người thấy ấm lòng.

chè đậu ngự thanh mát

Chè đậu ngự thanh mát (Ảnh: Internet)

Đậu ngự hầm thập cẩm

Đậu ngự vốn là một loại lương thực tốt cho sức khỏe nên khi kết hợp với các rau củ khác lại càng thêm phần bổ dưỡng. Cà rốt, khoai tây, nấm đông cô, bắp non và nấm linh chi sau khi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn thì cho vào xào sơ với đậu ngự rồi đổ nước vào hầm. Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng món đậu ngự hầm thập cẩm này lại được đánh giá rất cao về giá trị dinh dưỡng.

Mua đậu ngự ở đâu? Giá đậu ngự bao nhiêu?

Hiện nay, đậu ngự được bày bán tại chợ và siêu thị rất nhiều. Tuy nhiên bạn cần lựa chọn những nơi cung cấp uy tín để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Giá đậu ngự cũng khá rẻ, dao động ở mức vài chục nghìn đồng 1kg và bạn có thể đặt mua trực tiếp ở trên mạng để tiết kiệm thời gian và công sức.

Với những thông tin được chia sẻ ở trên, hi vọng bạn đã mở rộng vốn hiểu biết của mình về đậu ngự và biết cách sử dụng loại đậu này để mang đến những lợi ích tốt cho sức khỏe của mình và những người thân trong gia đình. Hãy tiếp tục theo dõi Dạy Làm Bánh Á Âu để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé!

Điểm: 4.3 (13 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan