Dumpling thực chất được hiểu chiếc bánh bao “size nhỏ” hay còn gọi là há cảo, với nguồn gốc từ Triều Tiên. Đây là món ăn được rất nhiều người yêu thích, thông dụng nhất là Dumpling được chiên hoặc hấp, chúng ta cùng tìm hiểu Dumpling là gì? Cách làm Dumpling như thế nào trong bài viết dưới đây.
Dumpling là gì?
Dumpling là một món ăn được chế biến khá rộng rãi, có nguồn gốc từ Triều Tiên, đây là loại bánh được làm với phần vỏ bột và phần nhân tôm thịt tương tự như bánh bao. Bột làm bánh Dumpling có thể dùng là bột mì và bột năng, phần nhân bánh thường có tôm, thịt, các loại rau củ…
Dumpling được du nhập và được ưa chuộng tại rất nhiều quốc gia trên thế giới, và được biến tấu với nhiều hương vị và khẩu vị khác nhau. Dumpling còn được xem là há cảo ở Việt Nam, bánh thường được chiên hoặc hấp.
Món “tiểu bánh bao” được xem là món ăn hấp dẫn nhiều người trên thế giới
(Ảnh: Internet)
Há cảo có phải là Dumpling không?
Món bánh bao nhỏ thường được hiểu là Dumpling thực chất có tên là há cảo ở Việt Nam, với món bánh nhỏ có phần nhân tôm thịt bên trong được thưởng thức cùng với nước soup. Khi thưởng thức sẽ dùng đũa gắp bánh lên thìa, khi ăn bên trong bánh có phần nước soup nóng bên trong, ăn cùng với tương ớt ăn nóng cực kì hấp dẫn.
Nhìn một chiếc bánh nhỏ nhắn như vậy, tuy nhiên công thức làm món bánh này lại cực kỳ công phu và yêu cầu khá nhiều công đoạn. Nước dùng được nấu và lọc từ xương gà, cương heo, hành, gừng và da heo xay nhuyễn để tạo độ kết dính, phần nước dùng này được cho vào tủ lạnh để đông lại rồi mới cắt nhỏ cho vô nhân tôm thịt. Bánh hấp nóng sẽ làm cho phần nước dùng tan ra, hòa quyện cùng nhân tạo nên sự đặc biệt cho món há cảo nóng hổi.
Cách làm bánh Dumpling tại nhà đơn giản nhất
Món Dumpling được rất nhiều người yêu thích, với công thức làm bánh khá cầu kỳ nhưng lại không quá khó để thực hiện làm tại nhà. Hướng dẫn cách làm Dumpling tại nhà chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện món ăn này dễ hơn.
Nguyên liệu và dụng cụ làm vỏ bánh Dumpling
- Bột mì: 240g
- Muối: 2g
- Nước nóng: 150ml
- Khuôn cắt bánh hình tròn
Cách làm vỏ bánh Dumpling
Bước 1: Cho muối vào nước hòa tan cho nóng, đổ từ từ vào âu chứa bột mì. Khi đổ vào bạn nên dùng phới lồng để khuấy tránh để bột bị vón cục.
Bước 2: Khi phần bột đã ngấm đều nước và tạo thành hỗn hợp bột đặc, cho bột ra mặt phẳng sạch được lót bột áo. Dùng tay sạch nhồi bột trong khoảng 7 – 10 phút sao cho bột mịn tạo thành khối dẻo có độ mịn nhất định thì ngừng lại.
Cách làm vỏ bánh Dumpling đơn giản tại nhà
Bước 3: Chia bột thành 2 phần bằng nhau rồi se thành những đoạn bột có đường kính khoảng 4cm, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín phần bột đã se lại ủ trong khoảng 30 – 35 phút.
Cán bột thành những miếng mỏng để có thể bọc Dumpling dễ dàng hơn
Bước 4: Lấy bột ra cắt bột thành những khúc vừa phải trong khoảng 10g bột là được, dùng tay vê bột thành hình tròn. Sau đó ấn dẹt rồi dùng cán cán mỏng phẳng bột. Thực hiện cho đến hết phần bột. Phần bột này nếu chưa sử dụng hết có thể để trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và dùng cho lần sau.
Cách làm nhân bánh Dumpling tại nhà
Súp: Có thể được làm theo cách đã hướng dẫn ở trên, hoặc có thể làm bằng cách dùng 2 gói bột gelatin, gừng, tiêu trắng xay nhuyễn, nước súp gà không muối đóng hộp, rồi cho vào nấu vài phút trên lửa nhỏ cho tan đều gelatin rồi hòa quyện chúng thành một hỗn hợp duy nhất. Cho vào tủ lạnh cho đông lại như thạch, khi dùng sẽ làm nát thành những viên nhỏ rồi trộn cùng nhân tôm thịt.
Phần nhân tôm thịt chuẩn bị sẵn sàng để làm bánh
Cách làm nhân tôm thịt cho bánh Dumpling: Thịt heo xay nhuyễn, tôm tươi bóc vỏ, để ráo nước rồi đem giã với 3 cọng hành lá, thêm gừng, tiêu, nước tương và đường, dầu mè, có thể thêm một chút cà rốt cho bắt mắt. Trộn đều nhân rồi mới cho súp vào, tiếp tục để lạnh cho đến khi nào sử dụng để gói bánh.
Cách gói bánh Dumpling đơn giản và đẹp mắt nhất
Cách gói bánh Dumpling tại nhà: Phần vỏ bánh đặt trên lòng bàn tay, cho nhân bánh vào giữa rồi túm phần vỏ bánh bọc lấy nhân bánh sao cho chúng bao trọn lấy nhau. Phần nhân bánh nên lấy vừa đủ để vỏ có thể được mím chặt hoặc tạo hình đẹp mắt hơn.
Bánh được hấp nóng trước khi ăn và ăn kèm với nước chấm
Cách pha nước chấm Dumpling ngon nhất: Dùng 1 tbsp nước tương + 1 tsp dấm đen + 2 tsp đường + sa tế ớt cay. Dùng tất cả trộn đều với nhau thành hỗn hợp rồi dùng để chấm với Dumpling. Khi ăn có thể lấy gừng xắt lát chỉ ngâm cùng với dấm đường và ăn kèm với bánh.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong công đoạn làm bánh Dumpling tại nhà, bánh Dumpling ngon nhất khi được hấp và dùng nóng (có nhiều người thích chiên hoặc nướng). Do vậy, khi nào thưởng thức chúng ta mới thực hiện công đoạn hấp bánh để bánh luôn được nóng nhé.
Trên đây là những kiến thức bổ ích về Dumpling là gì, há cảo có phải Dumpling không? Đồng thời với hướng dẫn cách làm Dumpling tại nhà hi vọng sẽ giúp bạn thực hiện món ăn này dễ dàng hơn để thưởng thức. Chúc bạn thành công với món bánh Dumpling vô cùng hấp dẫn chiêu đã cả nhà nhé.
Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!
Ý kiến của bạn