Không lâu nữa là sẽ đến Tết Nguyên Đán rồi, Tết thì Kate thích nhất chính là được nếm đủ các loại kẹo, mứt. Và một trong số những món mứt mà mình thích nhất chính là mứt dâu tằm. Một lần được thử loại mứt này ở nhà một người thân và bị ghiền nên Kate đã tìm học cho bằng được cách làm mứt dâu tằm. Và sau kha khá công thức thì mình rút ra được 3 công thức dễ làm và đơn giản nhất, các bạn có thể tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!
Dâu tằm không chỉ là một loại trái cây thơm ngon mà còn có rất nhiều công dụng có ích đối với cơ thể con người. Kate xin điểm sơ qua về một số công dụng mà loại trái cây này có sau khi tìm hiểu trên internet nhé! Rất nhiều bài viết cho rằng dâu tằm là loại quả có nhiều chất xơ, vì thế chúng có thể hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện các vấn đề về táo bón, đầy hơi và quặn thắt ruột. Chất xơ trong loại quả này cũng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.
Không chỉ vậy, dâu tằm còn chứa vitamin C – một loại vitamin có công dụng chống oxy hóa tự nhiên mạnh mẽ giúp cơ thể con người được tăng sức đề kháng cũng như kiểm soát đường huyết. Nói sơ qua thôi cũng đã thấy loại quả này kì diệu rồi đúng không nào?
Dâu tằm – loại quả có nhiều lợi ích tuyệt vời
(Ảnh: Internet)
Thế nhưng, phải thú thật là ở Sài Gòn mà muốn kiếm được dâu tằm tươi ngon thì hơi khó. Thường thì Kate thấy chúng ta chỉ có thể tìm ở một số cửa hàng bán đồ Đà Lạt, dâu không được tươi như lúc mới hái xuống nhưng cũng chấp nhận được. Dâu như thế để ăn trực tiếp thì chắc sẽ không được ngon lắm đâu, nhưng làm mứt thì lại ngon miễn chê đấy nhé! Vậy nên hôm nay Dạy Làm Bánh Á Âu sẽ hướng dẫn cách làm mứt dâu tằm ngon lành mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà!
Cách làm mứt dâu tằm dẻo
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 800 gram dâu tằm
- 250 gram mạch nha
- 250 gram đường trắng
- 2 muỗng canh nước cốt chanh
Các bước làm:
Bước 1: Mua dâu về, bạn đổ ra một chiếc rổ lớn rồi lựa những trái bị hư, dập hoặc chưa chín để bỏ đi. Sau đó, bạn ngâm phần dâu vào một thau nước sạch trong vòng nửa tiếng, cắt bỏ phần cuống trái đi. Rửa dâu lại một lần nữa cho sạch rồi để thật ráo nước. Cho dâu cùng với phần đường trắng đã chuẩn bị vào một chiếc thau hoặc nồi (có tráng men) để trộn đều. Để nguyên hỗn hợp trong vòng 1 tiếng để đường có thể ngấm vào dâu.
Bước 2: Sau khi đã hoàn tất khâu ướp dâu với đường, bạn cho nước cốt chanh và phần mạch nha đã chuẩn bị cùng với 100ml nước lọc vào nồi dâu, đặt lên bếp đun với lửa nhỏ. Bạn cũng đừng quên vừa đun vừa đảo đều tay để mứt dâu của chúng ta keo và sánh hơn.
Bước 3: Đun tiếp hỗn hợp trong vòng 40 phút hoặc lâu hơn càng tốt. Nấu càng lâu thì mứt dâu của chúng ta sẽ càng dẻo hơn. Còn nếu bạn muốn dâu còn lại chút quả thì có thể giảm thời gian đun trên bếp lại nhé!
Bước 4: Sau khi đun xong, bạn để cho mứt dâu nguội hoàn toàn rồi múc ra lọ thật kín, ở nhiệt độ phòng mứt dâu có thể sử dụng được khoảng 1 tháng, còn nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì mứt dâu có thể để được lâu hơn rất nhiều đấy nhé!
Mứt dâu tằm thơm ngon từ cách làm này đây
(Ảnh: Internet)
Với cách làm mứt dâu dẻo này, thành phẩm của bạn sẽ có được vị ngọt, thơm đậm của dâu tằm cùng với độ dẻo của mạch nha, chanh làm cân bằng hương vị lại giúp hương vị thơm ngon hơn rất nhiều. Cách làm đơn giản này bạn có thể làm ngay tại nhà được đó nhé!
Cách làm mứt dâu tằm đổi vị cho cả nhà:
Nguyên liệu
- 700 gram dâu tằm chín
- 30ml nước chanh
- 250 gram đường trắng
Các bước thực hiện
Bước 1: Sau khi mua được dâu tằm chín về, bạn rửa sạch, bỏ cuống và loại hết những trái bị hư, dập hoặc chưa chín. Sau đó vớt ra và để cho thật ráo nước.
Bước 2: Bạn ngâm dâu với phần đường đã chuẩn bị bằng cách cho đường và dâu vào một chiếc thau hoặc nồi lớn ngâm cùng nhau. Rải một lớp dâu, rồi đến 1 lớp đường, xen kẽ cho đến khi hết. Ngâm dâu như vậy trong vòng từ 1 – 2 tiếng cho đường tan chảy và ngấm kĩ vào dâu.
Bước 3: Sau khi ngâm xong, bạn trút hỗn hợp dâu đường vào một chiếc chảo sâu lòng rồi đặt lên bếp và đun với lửa nhỏ. Vừa đun bạn vừa dùng đũa khuấy đều sau đó thêm nước cốt chanh đã chuẩn bị từ trước vào nhé! Khi hỗn hợp sôi lên bạn để lửa nhỏ đun trong vòng 30 – 40 phút nhé! Khi nào thấy phần nước đường của chúng ta sánh lại và hỗn hợp có độ sệt nhẹ thì có thể tắt bếp.
Bước 4: Đợi mứt nguội rồi thưởng thức, nếu dùng không hết trong 1 lần bạn có thể cho mứt vào hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng được nhiều lần sau nữa nhé!
Thành phẩm thơm ngon đây rồi!
(Ảnh: Internet)
Cách làm mứt dâu này tuy không có mạch nha nhưng độ sệt của nước đường cũng đã giúp mứt có được độ dẻo thơm nhất định. Bạn có thể dùng mứt trực tiếp hoặc dùng để quết lên và ăn kèm với bánh mì cũng rất ngon đấy!
Cách làm mứt dâu lạ miệng với gelatin
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Dâu tằm: 1kg (lựa dâu chín đỏ)
- Đường cát: 800 gram
- Chanh: 1 quả vắt lấy nước cốt
- Muối tinh: ½ thìa café
- Gelatin: 2 lá (khoảng 5 gram)
- Chuẩn bị dụng cụ là 1 máy xay cầm tay và 1 lọ thủy tinh để đựng mứt nhé!
Các bước làm:
Bước 1: Bạn sơ chế dâu như các cách làm bên trên, rửa sạch, loại bỏ những quả bị hư, dập nát, bỏ phần cuống sau đó để một thời gian cho ráo nước.
Bước 2: Bạn chọn một chiếc nồi to, cho dâu và đường đã chuẩn bị từ trước vào chung, sóc nồi để trộn đều đường với dâu. Sau đó đạy nắp nồi lại và để qua đên cho dâu được ngấm đường hoàn toàn. Lưu ý nhỏ cho bạn là nên chọn nồi có thể tích gấp đôi lượng dâu vì khi nấu hỗn hợp sôi sẽ rất dễ bị tràn ra bên ngoài gây mất vệ sinh.
Bước 3: Sau khi dâu đã được ngâm với đường qua đêm, bạn cho nồi dâu lên bếp, thêm vào nước cốt chanh và muối đã chuẩn bị từ trước, đun trên lửa nhỏ cho tới khi sôi lên. Sau khi hỗn hợp sôi sẽ xuất hiện bọt, bạn lưu ý vớt sạch phần bọt ra ngoài nhé! Đun như vậy trong vòng khoảng 60 phút hoặc đến khi lượng nước trong hỗn hợp giảm đi 1 nửa thì có thể tắt bếp. Bạn cho phần dâu đã được nấu vào máy xay để xay cho thật nhuyễn.
Bước 4: Ngâm gelatine vào 2 thìa canh nước và cho vào lò vi sóng quay khoảng 1 phút cho gelatine tan chảy. Nếu không có lò vi sóng bạn có thể hấp cách thủy nhé! Cho phần gelatin đã tan mềm vào hỗn hợp mứt dâu ở bước 3.
Mứt dâu tằm ăn cùng pudding cực ngon
(Ảnh: Internet)
Cuối cùng, chỉ cần chờ mứt nguội rồi trút vào lọ thủy tinh, đóng nắp kín rồi để vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản cho được lâu nhé!
Mẹo nhỏ cho bạn khi bảo quản mứt là nên làm sạch kỹ lọ thủy tinh và nắp mà chúng ta sử dụng. Sau đó luộc sơ qua với nước sôi, nhấc ra ngoài cho lọ khô hẳn rồi mới đổ mứt vào. Với cách làm này mứt dâu tằm của chúng ta sẽ giữ được lâu hơn rất nhiều đấy nhé!
Chỉ với 4 bước đơn giản vậy thôi là bạn đã có một hộp mứt dâu ngon lành rồi. Mứt này chắc sẽ khó để ăn trực tiếp (nếu bạn sợ dơ tay) nhưng sẽ cực kì ngon khi được ăn cùng bánh mì hoặc pudding. Đơn giản mà phải không nào, vậy thì ngại gì không vào bếp nhỉ?
Trên đây là 3 công thức làm mứt dâu tằm mà Kate thường xuyên áp dụng nhất! Hi vọng sau bài viết này bạn đã có thể lựa chọn được cách làm ưng ý của riêng mình để có mứt dâu thơm ngon chiêu đãi cả nhà! nếu bạn muốn phong phú hơn, có thể xem thêm cách làm mứt dừa với sữa, món mứt dừa thì chắc hẳn ai cùng phải thích rồi, Chúc bạn thành công nhé!
Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!
Ý kiến của bạn