Cách Làm Mứt Chuối Dẻo Ngon Hấp Dẫn Tại Nhà Đón Tết

Chuối là một trong những loại trái cây phổ biến và được nhiều người yêu thích, sẽ thú vị hơn hẳn nếu giữa tiết trời se lạnh của mùa Tết lại được nhâm nhi vài miếng mứt chuối dẻo ngọt ngào. Bạn đã biết cách làm mứt chuối dẻo để đón Tết chưa?

cách làm mứt chuối dẻo

Mứt chuối dẻo – món ngon cho ngày Tết (Ảnh: Internet)

Nếu bạn đã quá quen với các loại mứt truyền thống ngày Tết như mứt dừa, mứt táo, mứt bí đao, mứt quất,… thì làm một mẻ mứt chuối để đổi vị cho cả nhà cũng là một lựa chọn khá hợp lý đấy! Kate đặc biệt khá thích mứt chuối dẻo vì hương vị ngọt ngào, dẻo thơm mùi chuối của loại mứt này. Công thức làm mứt chuối mà Kate sử dụng là học hỏi của một bạn trong nhóm làm bánh trên facebook, giờ cũng không tìm lại được bài viết đó nữa rồi nên Kate sẽ chia sẻ cùng mọi người công thức trong bài viết này nhé!

Đây là cách làm mứt chuối không cần lò vi sóng, đây cũng không phải cách làm mứt chuối xanh hay mứt chuối giòn mà là một loại mứt chuối dẻo mà Kate khá tâm đặc. Chuối chín thì bạn biết rồi, chúng có rất nhiều công dụng có ích cho sức khỏe, không chỉ là một loại trái cây bổ dưỡng mà còn cung cấp khá nhiều vitamin và đặc biệt tốt cho làn da của các chị em đấy! Cách làm đơn giản, nguyên liệu lại quen thuộc và có nhiều lợi ích như vậy thì ngại gì mà không vào bếp ngay để chuẩn bị mứt chuối dẻo nhỉ? Cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) tham khảo công thức trong bài viết này nhé!

Cách chọn chuối làm mứt

Để làm mứt chuối dẻo, bạn cần chọn chuối chín tới, loại chuối nên có vỏ mỏng và màu vàng ươm. Nếu chọn chuối xanh mà không biết xử lý đúng cách thì sẽ khiến mứt chuối của chúng ta có vị chát, bị thâm và mùi thơm không được như ý.

chuối sứ làm mứt

Chuối sứ là loại chuối nên dùng làm mứt (Ảnh: Internet)

Hai loại chuối thích hợp để làm mứt chuối là chuối ngự và chuối sứ vì thành phẩm của hai loại chuối này khi làm mứt sẽ thơm và hấp dẫn hơn rất nhiều. Đặc biệt, dù bạn có lỡ ăn nhiều đi chăng nữa thì cũng không lo tới cảm giác bị ngấy đâu nhé! Nếu không có chuối ngự và chuối sứ, bạn cũng có thể thay thế bằng chuối tây nhé!

Cách làm mứt chuối dẻo ngon, đơn giản

Nguyên liệu

  • Chuối chín: 1kg
  • Đường: 500 gram
  • Dầu ăn

Cách làm mứt chuối dẻo

Sơ chế chuối

  • Sau khi chọn mua chuối xong, bạn mang về và lột  bỏ phần vỏ bên ngoài. Tiếp theo, bạn cắt chuối theo chiều dọc thành những miếng dài. Thường 1 quả chuối mình sẽ cắt thành 4 lát bằng nhau với độ dày khoảng 0.7 – 1cm tùy kích thước của quả chuối.
  • Đặt các lát chuối đã được cắt lên một chiếc mâm lớn và phơi ngoài nắng trong 1 ngày. Chú ý khi phơi chuối là bạn cần chọn chỗ phơi cao để tránh côn trùng nhé do chuối có vị ngọt và mùi thơm nên rất dễ thu hút các loại kiến, bọ.
  • Nếu thích, bạn có thể thêm một ít nước cốt gừng trộn vào chuối trước khi đem đi phơi để có món mứt chuối gừng cũng khá thơm ngon.
  • Nên chọn những ngày nắng ráo để làm mứt chuối, sau khi phơi màu của miếng chuối sẽ đẹp hơn.

Ướp chuối

Chuẩn bị một chiếc âu lớn, cho chuối và đường vào ướp, trộn đều với thao tác nhẹ tay sau đó để yên trong vòng 1 – 2 tiếng cho đường tan hết là xong công đoạn này hen.

Chiên chuối

  • Chuẩn bị 2 chiếc chảo chống dính sâu lòng.
  • Ở chảo thứ nhất, chúng ta thực hiện chiên chuối. Đầu tiên bạn cho dầu ngập chảo rồi đun sôi phần dầu này, tiếp theo thả từng lát chuối đã ướp đường vào chiên, chiên đều cả 2 bên cho tới khi bề mặt bên ngoài của miếng chuối được giòn đều.
  • Ở bước này bạn phải nhớ là không nên tiết kiệm dầu vì nếu dùng quá ít dầu sẽ khiến chuối dễ bị chát và khét.
  • Chảo thứ 2 bạn sẽ sử dụng để tráng đường cho những lát chuối vừa chiên. Để thực hiện công đoạn này, bạn cho đường vào chảo và đun với lửa nhỏ cho đường tan chảy và chuyển sang thành mật vàng thì tắt bếp.
  • Cho chuối đã chiên vào chảo đường, lật qua lại để hai mặt chuối được dính đường thật đều.

mứt chuối dẻo

Thành phẩm hấp dẫn đây rồi! (Ảnh: Internet)

Hoàn thành và thưởng thức

Vậy là đã hoàn thành món mứt chuối dẻo rồi đó, để bảo quản, bạn cần đợi mứt chuối nguội hoàn toàn rồi cất vào hộp có nắp kín hoặc túi zip, tránh cho không khí lọt vào. Mứt chuối bạn có thể sử dụng trong vòng 1 – 2 tháng đó nhé!

Với cách làm mứt chuối dẻo của Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu), hi vọng bạn đã có thêm lựa chọn để chuẩn bị cho ngày Tết của gia đình. Món mứt lạ miệng này chắc hẳn sẽ khiến cả nhà bạn thích thú đấy! Còn chần chừ gì mà không vào bếp ngay thôi nào! ngoài ra bạn có thể học thêm cách làm mứt cà rốt để ngày tết thêm phần thú vị nhé

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.7 (11 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan