Cách Làm Mứt Chà Là Ngọt Thơm Cuốn Hút

Quả chà là được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt thơm. Ngoài ra, loại thực phẩm này có các chất dinh dưỡng như vitamin B6, protein,…mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Mứt chà là là một loại mứt Tết đặc trưng và được nhiều người chọn thưởng thức vào những dịp đặc biệt. Hãy cùng vào bếp thực hiện cách làm mứt chà là nhé!

cách làm mứt chà là

Mứt chà là thơm ngon và bắt mắt. Ảnh: Internet

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3kg quả chà là
  • 5kg đường cát trắng
  • Muối

Các bước thực hiện làm mứt chà là

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn mua chà là về, loại bỏ hết những quả bị hư hoặc dập nát. Sau đó, bạn đem chà là rửa sạch với nước và ngâm quả vào thau nước muối để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn. Tiếp đến, bạn vớt chà là ra rổ và để ráo. Bạn có thể để nguyên hoặc bỏ hạt tùy thích.

Bước 2: Ướp đường

Bạn cho chà là vào âu cùng với 1.5 kg đường cát, dùng vá trộn đều. Tiếp theo, bạn bọc kín âu và cho vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 5 tiếng để đường tan hết. Nếu các bạn làm mứt với số lượng lớn hơn thì cứ áp dụng tỉ lệ 2 chà là và 1 đường sẽ cho ra thành phẩm không bị ngọt gắt.

Bước 3: Sên mứt chà là

Bạn cho hết phần chà là và nước đường sên với lửa to từ 5 – 10 phút. Bạn đảo đều tay đến khi hỗn hợp bắt đầu sôi thì bạn hạ nhỏ lửa. Tiếp tục khuấy đều tay đến khi mứt sệt lại và chuyển sang màu nâu là hoàn thành món mứt.

Sau đó, bạn có thể sấy mứt với lò sấy từ 5 – 10 phút để thành phẩm khô ráo hơn.

làm mứt chà là

Mứt chà là có màu vàng óng và keo lại là hoàn thành. Ảnh: Internet

Yêu cầu thành phẩm

Mứt chà là sau khi sên có màu nâu óng ánh rất hấp dẫn. Phần thịt quả tươm mật làm món mứt bắt mắt hơn. Mứt có hương thơm tự nhiên và vị ngọt thanh.

mứt chà là

Mứt chà là sau khi sấy có thành phẩm dẻo và khô ráo hơn. Ảnh: Internet

Các lưu ý khi thực hiện món mứt chà là

Cách chọn nguyên liệu chà là

  • Với loại chà là tươi, bạn nên lựa những quả có màu vàng cam và kích thước to hơn ngón tay cái, không quá to hoặc quá nhỏ.
  • Bạn nên mua những quả có độ chín vừa phải để món mứt có màu sắc đẹp mắt.
  • Tránh chọn những quả quá mềm vì khi chế biến thành phẩm sẽ bị nát nhừ và không ngon.

chà là

Chà là chín có màu vàng và căng bóng sẽ tạo độ ngọt cho món mứt. Ảnh: Internet

Cách bảo quản

  • Mứt sau khi sên, bạn để thật nguội và cho vào hũ, đậy kín nắp để tránh bị hư hay bị chảy nước.
  • Bạn có thể để mứt chà là ở nhiệt độ phòng và dùng trong 3 – 4 tuần. Tốt nhất bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và đậy kín nắp sau mỗi lần dùng xong.
  • Do mứt được làm chín bằng nhiệt và bao bọc bởi lớp đường bên ngoài nên cần bảo quản trong các hộp/lọ bằng thủy tinh sẽ giữ được hương vị lâu hơn trong các đồ dùng bằng nhựa hay kim loại.

Những lưu ý khi thực hiện

  • Nên chọn chảo hoặc nồi có đáy dày để sên mứt lâu không bị khét.
  • Sau khi đường vừa tan hết, bạn nên sên mứt ngay tránh để lâu.
  • Khi sên chà là, bạn đảo đều liên tục và tắt bếp ngay khi mứt chuyển màu để tránh bị đắng.
  • Trong quả chà là đã có độ ngọt tự nhiên vì thế bạn có thể áp dụng công thức trên hoặc gia giảm lại lượng đường cho phù hợp với khẩu vị.
  • Nếu bạn không có lò sấy, bạn có thể làm khô mứt bằng lò nướng hoặc mang phơi nắng.

sấy khô mứt chà là

Sấy khô mứt chà là bằng ánh nắng tự nhiên. Ảnh: Internet

Cách làm mứt chà là đơn giản và rất dễ thực hiện tại nhà. Mứt chà là dẻo thơm, ngọt lịm luôn là một trong những món ăn được yêu thích mỗi dịp Tết đến. Món mứt này phù hợp để chiêu đãi người thân, bạn bè hay dùng để ăn vặt cũng rất tuyệt vời. Đừng quên tham khảo thêm các bài viết trên website để biết cách chế biến nhiều món ngon khác nhé!

Nếu bạn quan tâm đến các khóa học tại Dạy Làm Bánh Á Âu, hãy gọi ngay số hotline 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) hoặc điền vào form đăng ký bên dưới để được tư vấn nhanh nhất.

Điểm: 4.44 (17 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan