Cách Làm Mứt Táo Ta, Tàu, Tây, Không Cần Nước Vôi Đơn Giản Tại Nhà

Mứt táo dẻo ngọt, thơm ngon cực kỳ thích hợp cho việc nhâm nhi trong những ngày Tết se lạnh. Kate rất thích món mứt táo này mà lại sợ ra ngoài mua không an toàn, vậy nên đã mày mò tìm hiểu cách làm mứt táo đơn giản có thể làm tại nhà! Cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) khám phá nhé!

cách làm mứt táo

Mứt táo ngọt ngào cho ngày Tết thêm trọn vẹn (Ảnh: Internet)

Tìm hiểu rồi thì mới biết, cách làm mứt táo không hề khó, nguyên liệu lại vừa dễ tìm, vừa rẻ nên nếu có thể, Kate vẫn khuyên bạn nên bỏ ra chút thời gian để tự tay chuẩn bị. Với Kate, kể từ khi tự tay làm mứt thì hình như đã không muốn mua mứt bên ngoài nữa rồi. Mứt mình tự làm vừa dẻo, ngọt thơm vô cùng mà lại an toàn nữa. Không tốn quá nhiều thời gian, chi phí lại có thể tự tay chuẩn bị như một món quà ngọt ngào cho cả nhà thì còn gì bằng đúng không nào? Nếu bạn cũng đang tìm kiếm công thức chuẩn để làm mứt táo thì tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Cách làm mứt táo ta đơn giản

Nguyên liệu

  • Táo ta: 1kg
  • Đường vàng: 600gr
  • Phèn chua: 1 thìa canh
  • Nước vôi trong

Cách làm

Rửa sạch phần táo đã chuẩn bị, dùng một cây xiên hoặc sử dụa nĩa để xiên nhiều lỗ trên bề mặt quả táo.

Hòa vôi với khoảng 2 lít nước rồi để trong vòng 1 tiếng cho vôi lắng xuống, lọc lấy phần nước trong bên trên để sử dụng.

Ngâm táo vào nước vôi từ 12 – 15 tiếng. Sau khi ngâm xong, bạn vớt táo ra và xả lại với nước sạch nhiều lần cho táo không còn mùi vôi.

Cách làm mứt táo ta đơn giản

Ngâm táo với nước vôi trong (Ảnh: Internet)

Chuẩn bị một chiếc nồi lớn đặt lên bếp, thêm 2 lít nước cùng với 1 thìa phèn chua vào nồi, đun sôi đến khi phèn chua tan hết.

Đổ táo vào nồi nước phèn chua, chần sơ qua khoảng 1 – 2 phút. Sau đó, vớt táo ra m rổ, xả với nước sạch khoảng 4 – 5 lần.

Cho táo và đường vào âu lớn, để có mứt táo ngọt thanh, vừa phải bạn nên ướp theo tỉ lệ 1kg táo thì sử dụng 600gr đường. Tránh cho quá nhiều đường vì có thể khiến mứt bị ngọt gắt, còn cho quá ít thì mứt lại nhạt nhẽo, không ngọt như ý muốn.

mứt táo ta

Trộn táo với đường và ngâm (Ảnh: Internet)

Dùng đũa trộn đều táo với đường, ướp trong vòng 3 – 4 tiếng cho đường tan hết và  ngấm vào bên trong táo.

Cho phần táo đã ướp đường vào chảo, sên với lửa nhỏ đến khi táo chuyển sang màu nâu và trong lại, nếm thử thấy táo có độ dai và thấm ngọt cả phần bên trong thì có thể tắt bếp.

Nếu muốn mứt táo khô hơn 1 chút thì bạn cho mứt ra khay, sau đó sấy trong lò với nhiệt độ 100 độ C trong vòng 40 – 60 phút. Sau khi sấy xong, lấy ra và để mứt nguội là có thể thưởng thức.

Mứt táo

Mứt táo ra nhìn là muốn ăn ngay (Ảnh: Internet)

Cách làm mứt táo tây

Nguyên liệu

  • Táo tây: 1 kg
  • Đường: 500gr
  • Muối: 2 thìa
  • Cam: 1 quả
  • Bột quế: 2 thìa

Cách làm

Vắt cam lấy nước.

Rửa sạch, thái táo thành những lát mỏng khoảng 3mm. Táo thái xong cần cho vào nước muối pha loãng 30 phút rồi vớt ra, để ráo.

Xếp táo lên khay, mang đi phơi nắng (hoặc để ở nơi thoáng mát) từ 4 – 5 giờ. Sau đó, trộn táo với đường, bột quế, nước cam và để yên 30 phút.

Đổ hỗn hợp táo vào chảo đáy dày, bắc chảo lên bếp và sên trên lửa vừa. Đợi nước đường sôi thì hạ lửa nhỏ xuống, đảo đều để đường không bị cháy.

Khi thấy mứt chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt thì nhấc chảo xuống, đợi mứt táo nguội hẳn là có thể thưởng thức.

Cách làm mứt táo tây

Mứt táo tây vừa đẹp vừa ngon (Ảnh: Internet)

Cách làm mứt táo tàu

Nguyên liệu

  • Táo tàu: 1kg
  • Đường đen: 30gr
  • Rượu vang: 50ml
  • Bột gelatin: 2 thìa canh

Cách làm

Trong một bát nhỏ, đổ gelatin vào cùng một chút nước ấm, khuấy đều rồi tiếp tục thêm rượu vang, đường đen vào và hòa tan các nguyên liệu với nhau.

Rửa táo cho thật sạch, để ráo nước. Nếu muốn yên tâm hơn về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn có thể ngâm táo với nước muối.

Sấy khô táo bằng lò sấy ở 150 độ C trong 25 – 30 phút. Sau đó, cho táo vào hỗn hợp gelatin để ngâm cho táo thấm đều.

Bắc chảo lên bếp, đổ táo cùng phần nước ngâm vào sên trên lửa nhỏ. Liên tục đảo đều tay đến khi táo mềm và nước sệt lại, ngấm vào táo thì tắt bếp là hoàn thành.

Mứt táo tàu

Mứt táo tàu thơm ngon, lạ miệng (Ảnh: Internet)

Cách làm mứt táo ăn với bánh mì

Nguyên liệu

  • Táo: 1 kg
  • Đường: 500 gr
  • Nước: 70 ml
  • Muối: 1 ít
  • Nước cốt chanh: 2 thìa canh
  • Màu đỏ thực phẩm: 1 thìa café

Cách làm

Ngâm táo trong nước muối pha loãng từ 15 – 20 phút. Tiếp theo, rửa táo với nước lạnh cho thật sạch.

Dùng dao thái táo thành miếng nhỏ cho vào chảo, đổ thêm nước sôi vào. Đợi 5 – 7 phút để táo mềm rồi vớt ra.

Thái táo thành các miếng nhỏ, cho vào chảo cùng 70ml nước, đun sôi để táo mềm. Sau đó, xay nhuyễn táo bằng máy xay sinh tố rồi đổ hỗn hợp vào chảo, bật lửa nhỏ trong khoảng 120 phút.

Thêm nước cốt chanh vào chảo táo trên bếp, khuấy đều và đun thêm 2 phút cho mứt kẹo đặc lại.

Đợi mứt táo nguội, nhỏ 3 – 4 giọt màu thực phẩm vào, trộn đều là hoàn thành món mứt táo với bánh mì siêu ngon.

Cách làm mứt táo ăn với bánh mì

Mứt táo ngọt dịu ăn cùng bánh mì rất kích thích vị giác (Ảnh: Internet)

Cách làm mứt táo không cần nước vôi

Nguyên liệu

  • Táo xanh: 400gr
  • Đường: 200gr

Cách làm

Rửa táo thật sạch, dùng dao khứa quanh quả táo từ 5 – 6 đường rồi dùng nĩa xăm nhiều lỗ lên bề mặt táo.

Ngâm táo với đường trong 12 giờ. Lưu ý: Thỉnh thoảng trộn hỗn hợp để đường thấm đều vào táo.

Đổ phần nước đường vào chảo, đun sôi trên lửa vừa, tiếp theo cho táo vào sên. Khi thấy đường sệt kẹo, táo ngả sang màu vàng thì tắt bếp, để nguội.

Xếp táo ra khay, phơi nắng 1 giờ hoặc sấy bằng lò nướng trong 2 giờ ở 80 độ C.

Cách làm mứt táo không cần nước vôi

Không cần vôi vẫn có thể làm được mứt táo (Ảnh: Internet)

Lưu ý trong công thức làm mứt táo

Cách chọn táo ngon

  • Cách chọn táo ta: Những trái không bị eo, hõm hoặc mất cân đối, khi dùng tay bóp nhẹ thấy cứng là táo ngon. Táo mềm thường do chín nẫu hoặc bị héo, táo bị eo là do sâu bệnh. Màu xanh của táo ta ngon không quá đậm, vỏ táo sáng bóng, căng mọng, không có chấm đen. Táo bị nứt vỏ thường không ngọt, cuống táo chín sẽ nở to và bung ta, cuốn tóp lại là táo non.
  • Cách chọn táo tây: Nên chọn những trái có màu đỏ đậm đều, không loang lỗ xanh đỏ, màu càng đỏ thì táo càng ngọt. Nếu xuất hiện các đốm li ti màu trắng thì táo sẽ rất ngọt. Táo có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ, hình dáng cân đối, vỏ hơi sần sùi là táo ngon. Không chọn những quả bị dập, trầy xước hoặc có đốm đen. Một số mẹo chọn táo tây khác có thể áp dụng như: dùng tay búng nhẹ vào táo, nếu nghe âm thanh to rõ, sờ thấy táo cứng, cầm nặng tay thì táo sẽ giòn ngọt. Cuống táo tươi phải nguyên vẹn, bám chặt vào thân, táo có mùi thơm dễ chịu, táo càng chín mùi sẽ càng đậm.

Táo tây

Táo tây ngon có màu đỏ đẹp mắt (Ảnh: Internet)

Cách bảo quản mứt táo

  • Đối với mứt táo khô (có đường bao quanh): Cho vào hộp đóng kín hoặc túi nilon buộc chặt, để ở nơi thoáng mát. Có thể thêm một thìa café đường vào hộp để hút ẩm.
  • Đối vớt dạng ướt, kẹo đường: Tốt nhất nên cho vào lọ, đậy kín nắp và để nơi không thoáng.
  • Tuyệt đối không cho các loại mứt táo vào ngăn đá tủ lạnh vì khi lấy ra mứt sẽ bị chảy nước.

Một số lỗi thường gặp khi làm mứt và cách khắc phục

Mứt không trong và dẻo, đường không bám vào táo

  • Nguyên nhân: Lượng đường trong công thức làm mứt táo không đủ.
  • Cách khắc phục: Ngưng sên mứt, nếm thử để ước lượng tỉ lệ đường còn thiếu rồi thêm đường vào chảo. Đợi đường tan hoàn toàn, tiếp tục sên đến khi có được thành phẩm ưng ý.

Mứt đã chuyển sang thể trong nhưng đường vẫn sệt và còn lưng chảo

  • Nguyên nhân: Cho quá nhiều đường vào mứt
  • Cách khắc phục: Lấy bớt nước đường trong chảo ra, chỉ chừa lại một lượng đủ ngập táo là được và sên để đường bám vào táo. Nước đường dư bạn có thể dùng cho mẻ mứt sau hoặc nấu những món khác.

cách làm mứt táo ngon tại nhà

Bảo quản đúng cách sẽ giúp mứt táo giữ được lâu (Ảnh: Internet)

Vậy là Kate đã hướng dẫn cách làm mứt táo đơn giản rồi, ngoài ra bạn có thêm học thêm cách làm mứt quất, món mứt quất luôn “hot” vì không chỉ ngon mà còn có thể trị ho, trị bệnh…, còn chần chừ gì mà không xắn tay áo vào bếp ngay nhỉ. Chúc bạn có thể làm được một mẻ mứt táo thơm ngon để chiêu đãi cả nhà trong dịp Tết Nguyên Đán này nhé!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.5 (19 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn