Cách làm mứt vỏ bưởi thơm ngon, không bị đắng cho ngày Tết

Trong đĩa mứt ngày Tết, loại mứt mà mình yêu thích nhất chính là mứt vỏ bưởi, sự kết hợp của hương thơm, vị the the của vỏ bưởi cùng vị ngọt của đường khiến không ít người phải mê mẩn. Bạn đã biết cách làm mứt vỏ bưởi cho Tết này chưa? Cùng khám phá công thức dưới đây và bắt tay vào thử nghiệm ngay nhé!

cách làm mứt vỏ bưởi

Mứt vỏ bưởi thơm ngon thay đổi hương vị ngày tết (Ảnh: Internet)

Phải nói bưởi là một trong những loại trái cây mà mùa nào cũng thấy có, đặc biệt là những ngày gần Tết. Không chỉ được sử dụng để làm mâm ngũ quả, bưởi còn có phần vỏ để làm mứt cực kì ngon. Hai mùa Tết gần đây, Kate lại tìm ra công thức làm mứt vỏ bưởi đơn giản, dễ làm nên mùa nào Kate cũng bỏ thời gian để làm một mẻ lớn, phần để cho, phần để ở nhà đãi khách ngày Tết. Mứt vỏ bưởi thơm ngon thơm ngon, ăn vào hương vị rất khác với các món mứt khác bởi nó còn ít the the, cực kì thú vị luôn.

Làm mứt vỏ bưởi nói dễ nhưng cũng không dễ vì nếu không biết cách làm đúng thì sẽ sót lại vị đắng, rất khó ăn. Đấy cũng là một trong những vấn đề khiến mình đau đầu để tìm cách xử lý trong lần đầu làm mứt vỏ bưởi. Đến lúc tìm ra bí quyết rồi thì mới thấy, nó cực kì dễ luôn mà do mình còn “gà” quá.

Công dụng của mứt vỏ bưởi

Không chỉ thơm ngon, mứt vỏ bưởi còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe đấy nhé! Vỏ bưởi là loại nguyên liệu giàu vitamin C, lại có nhiều tác dụng như giảm cholesterol, ngăn ngừa sỏi thận, phòng chống ung thư và giúp quá trình giảm cân dễ dàng hơn. Cách làm các loại mứt hoa quả đơn giản, nguyên liệu dễ tìm lại có nhiều lợi ích như thế, cùng Kate vào bếp làm mứt vỏ bưởi ngay thôi nào!

công dụng của mứt bưởi

Mứt bưởi thơm ngon nhưng cũng vô cùng bỏ dưỡng (Ảnh: Internet)

Cách làm mứt vỏ bưởi ngon tại nhà không bị đắng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Vỏ bưởi: 1kg
  • Một ít phèn chua (khoảng 1 thìa café)
  • Đường kính trắng: 600 gram
  • Muối: 2 thìa canh
  • 2 – 3 ống vani

Cách làm mứt vỏ bưởi ngon tại nhà không bị đắng

Sơ chế nguyên liệu

Tách phần vỏ bưởi ra khỏi trái bưởi, sau đó rửa sạch, lạng bớt phần cùi trắng bên trong đi rồi thái thành từng miếng vừa ăn (bạn có thể thái sợi hoặc cắt thành miếng hình chữ nhật cũng được nhé!).

Ngâm vỏ bưởi

Chuẩn bị một âu nước, pha thêm 2 thìa canh muối vào rồi ngâm vỏ bưởi đã sơ chế vào bên trong. Sau khi ngâm xong, bạn vớt vỏ bưởi ra rồi xả qua nước sạch, vừa xả vừa bóp cho nước muối ngấm trong vỏ được loại bỏ hết.

ngâm vỏ bưởi

Cho vỏ bưởi vào ngâm trong nước (Ảnh: Internet)

Xả khoảng 4 – 5 lần là được nhé! Vỏ bưởi lúc này đã bớt mặn và the, thường thì sau bước này, khi nếm thử sẽ thấy vỏ chỉ còn hơi đắng và the một xíu.

Cho phèn chua và nước vào một chiếc nồi, căn sao cho lượng nước đủ để luộc phần vỏ bưởi. Đun sôi nước phèn chua lên sau đó cho vỏ bưởi đã ngâm qua nước muối vào, luộc qua trong vòng 5 phút. Sau khi luộc xong, bạn xả lại khoảng 2 – 3 lần với nước sạch cho vỏ bưởi hết mùi phèn. Đây chính là cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng.

trộn vỏ bưởi với đường

Ngâm vỏ bưởi đã sơ chế với đường (Ảnh: Internet)

Thao tác bằng tay vắt nhẹ vỏ bưởi cho phần nước thấm trong đó được ra bớt. Tiếp theo, bạn cho vỏ bưởi cùng với đường vào một âu lớn để ướp. Tỉ lệ mà mình hay dùng là 1kg vỏ bưởi thì ướp với 600 gram đường. Trộn đều và để ướp trong khoảng 5 – 7 tiếng để đường tan hoàn toàn là được. Thỉnh thoảng xóc đều âu cho đường được thấm đều vào vỏ bưởi nhé!

Sên mứt

Cho vỏ bưởi cùng với nước đường đã ướp vào một chiếc chảo sâu lòng, rộng rồi đun với lửa to cho tới khi sôi lên sau đó hạ lửa nhỏ và tiếp tục sên. Sên mứt với lửa liu diu kết hợp với thao tác đảo đều cho vỏ bưởi được ngấm đường.

sên mứt vỏ bưởi

Công đoạn sên mứt (Ảnh: Internet)

Khi thấy nước đường đã dần cạn hết, bạn dùng đũa đảo liên tục, lúc này đường sẽ keo lại và bám thành một lớp áo trắng tinh ngoài miếng vỏ bưởi. Lúc này, bạn thêm vani vào và trộn đều sau đó tắt bếp. Vani sẽ giúp món mứt vỏ bưởi của chúng ta thơm ngon hơn rất nhiều đấy nhé!

Hoàn thành và thưởng thức

Sau khi tắt bếp, bạn vẫn tiếp tục đảo đều phần mứt trong khoảng 1 phút, tiếp theo bạn đổ phần mứt này ra khay rồi đợi nguội là hoàn thành rồi.

Yêu cầu thành phẩm

Mứt vỏ bưởi đạt chuẩn phải có được hương thơm hấp dẫn từ vỏ bưởi và còn sót lại một chút vị the, không bị đắng. Vị ngọt của mứt phải vừa phải, không quá gắt, khi ăn vào có thể cho cảm giác chua ngọt tự nhiên, rất thanh.

làm mứt vỏ bưởi dẻo

Ngoài ra bạn còn có thể làm mứt vỏ bưởi dẻo để thay đổi khẩu vị cho cả nhà (Ảnh: Internet)

Những điều cần lưu ý khi làm mứt vỏ bưởi tại nhà

Lưu ý để có mứt bưởi ngon

Mứt vỏ bưởi phải được cắt với độ dày vừa phải, không quá dày hoặc quá mỏng. Mứt khi thành phẩm phải khô ráo và không bị ướt, có màu hơi trong một chút. Khi cắn mứt phải cảm nhận được độ dai, giòn sừn sựt khiến người ăn thích thú.

Mẹo chọn bưởi ngon để làm mứt

  • Nên chọn những quả bưởi tròn đều, vỏ ngoài căng bóng, màu hơi ửng vàng. Bưởi cầm lên thấy nặng tay và chắc là quả mọng nước, không bị khô xơ.
  • Bưởi chín già sẽ có lớp gai nở to, mật độ gai thưa. Ngược lại, nếu mật độ gai dày và gai có kích thước nhỏ thì bưởi còn non.
  • Dùng tay gõ vào quả bưởi, nếu phát ra tiếng kêu “bộp bộp”, cảm giác bên trong nhiều không khí, khả năng cao bưởi có vỏ dày, cùi nhiều và xốp. Bưởi vỏ mỏng thưởng phát ra tiếng “cạch cạch” lúc gõ tay lên.
  • Nếu thích mứt có màu hồng, bạn nên chọn bưởi cùi hồng.

cách chọn bưởi ngon làm mứt

Chọn được bưởi phù hợp giúp món mứt vỏ bưởi thêm ngon (Ảnh: Internet)

Cách bảo quản

Bạn có thể bảo quản mứt vỏ bưởi trong túi zip hoặc các loại hộp nhựa, hộp thủy tinh có nắp đạy kín để tránh không khí lọt vào là được nhé!

Vậy là Kate đã hướng dẫn cách làm mứt vỏ bưởi đơn giản nhất rồi! Dễ cực đúng không nào? Món mứt vừa thơm ngon, lạ miệng lại có cách làm dễ dàng thế này thì cực kì hợp lý để bạn chuẩn bị cho cả nhà trong dịp Tết này rồi! Còn ngại gì mà không vào bếp luôn nhỉ! đặc biệt, nếu nhà có nhiều trẻ con thì không thể bỏ qua món mứt táo thơm ngon nhé. Chúc bạn thành công!

Điểm: 4.6 (10 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn