Cà rốt không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Hôm nay, Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) sẽ giới thiệu với bạn những cách làm mứt cà rốt vừa nhanh vừa ngon để bạn chiêu đãi hoặc biếu tặng người mình thương yêu nhé!
Mứt cà rốt là một trong những món mứt mà nhiều người yêu thích nhất trong ngày Tết. Hương vị thơm ngon và màu sắc đẹp mắt của loại mứt này luôn khiến bao người không thể chối từ. Nếu bạn đang muốn tìm cách làm mứt ngon đúng điệu hoặc biếu tấu với nhiều hương vị khác nhau hay cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi trong thì đừng bỏ lỡ các hướng dẫn của DLBAAu bên dưới.
Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của cà rốt đối với sức khỏe
Đầu tiên, cà rốt chứa rất nhiều beta-caroten, là một tiền chất giúp chuyển hóa thành vitamin A, bảo vệ tốt cho đôi mắt. Vitamin A có trong cà rốt cũng giúp làn da của con người luôn đẹp mịn màng và hạn chế hình thành các nếp nhăn trên mặt. Tiếp theo, cà rốt có chứa một lượng vừa đủ natri để duy trì huyết áp ở mức ổn định. Lượng chất xơ hòa tan mà cà rốt có cũng khá hiệu quả trong việc giúp giảm cholesterol xấu, carotenoid giúp ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim cũng như bảo vệ sức khỏe tim mạch cực kỳ tốt. Ngoài ra, ăn cà rốt cũng giúp cơ thể thải độc nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao có trong loại củ này.
Nhờ những lợi ích tuyệt vời kể trên mà ngày nay cà rốt trở thành loại thực phẩm phổ biến và yêu thích trong nấu ăn, làm bánh, pha chế và đặc biệt là làm mứt. Mứt cà rốt với vị giòn dai, ngọt ngào là một món dễ dàng gây nghiện. Vì vậy, DLBAAu đã tổng hợp các công thức làm mứt cà rốt để mọi người có thể dễ dàng tham khảo.
Cách làm mứt cà rốt truyền thống
Nguyên liệu
- Cà rốt: 1kg
- Vani: 1 ống
- Đường: 400 gram
- Phèn chua: 15 gram
Cách làm mứt cà rốt truyền thống
Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt sau khi mua về thì rửa sạch, gọt bỏ phần vỏ ngoài, cắt thành khoanh tròn dày khoảng 3 – 4 mm và tỉa một chút để thành hình hoa đẹp mắt. Lưu ý: Không nên cắt quá mỏng vì thành phẩm sẽ rất dễ bị biến dạng trong quá trình chế biến.
Chuẩn bị một chiếc nồi lớn, thêm vào đó khoảng 2l nước, đun đến khi sôi lên thì cho phèn chua đã chuẩn bị vào. Sau đó, đổ cà rốt vào luộc từ 3 – 5 phút rồi vớt ra, xả với nước sạch 4 – 5 lần.
Ướp cà rốt với đường
Cho cà rốt với đường đã chuẩn bị vào một chiếc âu lớn, trộn đều và để yên từ 3 – 4 tiếng cho đường tan và ngấm hoàn toàn vào cà rốt.
Sên mứt
Chuẩn bị một chảo lớn, đặt lên bếp, trút hỗn hợp ở cà rốt và đường vào đun với lửa nhỏ, thỉnh thoảng đào nhẹ tay cho đường ngấm đều. Sên đến khi còn lại một ít nước nước sánh lại thì kéo thử nếu thấy đường thành tơ là có thể tắt bếp. Ở bước này bạn lưu ý cẩn thận, đừng để mứt bị cháy ăn sẽ kém ngon đấy nhé.
Thêm vani vào chảo mứt, đảo liên tục để vani và đường bám thành một lớp trắng tinh trên lát cà rốt là được. Rải mỏng mứt ra khay, để nguội.
Các các làm mứt cà rốt ngon khác
Cách làm mứt cà rốt sấy khô
Nguyên liệu
- Cà rốt: 1 kg
- Nước vôi trong: 1.5l
- Vani: 10 gram
- Đường cát trắng: 500 gram
Cách làm
Sơ chế cà rốt
Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch rồi cắt thành miếng dày 0.5cm hoặc cắt tỉa thành nhiều hình dáng khác nhau tùy theo sở thích của bạn.
Ngâm cà rốt trong nước vôi từ 1 – 2 tiếng để mứt có độ cứng cần thiết và không bị nát khi sên.
Ngâm đủ thời gian thì vớt cà rốt ram chần qua nước sôi từ 1 – 2 phủ rồi rửa với nước lạnh để loại bỏ mùi hôi của vôi, để ráo nước.
Ngâm cà rốt với đường
Đổ cà rốt vào âu lớn, thêm đường vào, trộn đều lên và ngâm từ 2 – 3 tiếng cho đường chảy thành nước và thấm vào từng miếng cà rốt. Lưu ý: Khoảng 30 phút bạn nhớ đảo nhẹ một lần cho đường tan và ngấm đều hơn.
Sên mứt
Bắc chảo sâu lòng lên bếp, cho cà rốt ngâm đường vào, bắt đầu sên trên lửa vừa, dùng đũa đảo nhẹ nhàng đến khi thấy mứt khô đều và có một lớp đường trắng bám đều thì cho vani vào, đảo nhẹ 2 – 3 lần rồi tắt bếp.
Sấy mứt cà rốt
Mang mứt đã sên cho vào lò nướng sấy ở 120 độ C trong 45 phút. Lưu ý: Cách 10 phút cần lấy mứt ra và đảo nhẹ một lần để mứt được sấy đều các mặt. Trường hợp không có lò nướng bạn có thể phơi mứt ngoài nắng khoảng 2 ngày để mứt khô lại.
Cách làm mứt cà rốt không nước dùng nước vôi trong đơn giản
Nguyên Liệu
- Cà rốt: 1kg
- Đường cát trắng: 500 gram
- Muối: 1 thìa café
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
Chọn mua những củ cà rốt to và tươi, nếu cà rốt còn đất thì bạn cần ngâm trước khoảng nửa tiếng cho đất mềm ra rồi rửa sạch. Cạo bỏ phần vỏ bên ngoài rồi dùng dao cắt cà rốt thành sợi nhỏ.
Chuẩn bị một nồi nước, đun sôi lên sau đó cho muối và cà rốt đã bào vào, luộc sơ qua trong vòng 1 – 2 phút. Sau khi luộc xong, bạn vớt cà rốt ra một thau nước lạnh để cà rốt nguội bớt, sau đó vớt ra rổ và để ráo.
Ướp cà rốt với đường
Cho cà rốt vào một cái âu lớn và thêm phần đường đã chuẩn bị vào đảo thật đều, ướp trong vòng 2 – 4 tiếng để đường tan, ngấm đều vào cà rốt.
Sên mứt
Trút cà rốt và đường vào một chiếc chảo chống dính và bắt đầu sên mứt. Lúc đầu bạn để lửa vừa, đun tới khi nước cạn dần thì cho lửa nhỏ hơn, đảo liên tục cho mứt dẻo quánh lại, khi đảo có cảm giác nặng tay là có thể tắt bếp.
Tiếp tục đảo mứt, thao tác khoảng một vài phút sẽ thấy xuất hiện một lớp áo đường trắng kết tinh trên mứt, đảo cho mứt nguội hoàn toàn.
Cách làm mứt cà rốt – dừa không cần nước vôi
Nguyên liệu
- Cà rốt: 600 gram
- Đường: 150 gram
- Cam vàng: 1 trái
- Syrup đường: 1 tbsp (đường với nước đun sệt lại)
- Mật ong: 1 thìa café
- Dừa nạo nhỏ: 100 gram
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt mua về bạn rửa sạch, sau đó gọt vỏ bên ngoài bỏ đi và bào thành những sợi ngắn, nhỏ một chút. Cam cũng rửa sạch và bào lấy lớp vỏ bên ngoài.
Ướp đường
Cho cà rốt, đường và syrup đường vào một chiếc âu lớn, trộn thật đều rồi ướp 2 – 3 tiếng.
Sên mứt
Dùng một chiếc chảo sâu lòng đặt lên bếp, đun cho chảo khô và nóng lên sau đó trút hỗn hợp cà rốt đã được ướp đường vào chảo, sên với lửa vừa. Khi thấy nước đường có dấu hiệu sánh lại, khuấy thấy nặng tay một chút thì hạ nhỏ lửa, thỉnh thoảng dùng đũa đảo một lần.
Khi nước đường sánh lại hoàn toàn, bạn cho vào chảo phần mật ong và vỏ cam vào, đảo đều cho tới khi đường keo đặc hẳn rồi tắt bếp.
Tạo hình và hoàn thiện thành phẩm
Đảo chảo mứt cho tới khi phần mứt nguội bớt, còn hơi ấm thì dùng tay chia mứt thành từng phần nhỏ, sau đó vo tròn lại. Lăn từng miếng mứt tròn qua đĩa dừa nạo đã chuẩn bị từ trước là đã hoàn thành.
Thông tin thêm về mứt cà rốt
Ăn mứt cà rốt có tốt không?
Cà rốt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và khi làm thành mứt thì hương vị sẽ thêm phần hấp dẫn chứ không gây nguy hại cho người thưởng thức. Đặc biệt, đối với người có mắt kém hay bị mắc chứng khó tiêu thì mứt cà rốt là món ăn vặt tuyệt vời, vừa ngon vừa hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh khá hiệu quả.
Cách chọn cà rốt để làm mứt
Cà rốt được bày bán nhiều trong các chợ truyền thống, siêu thị… nhưng bạn phải biết cách chọn cà rốt ngon thì khi làm mứt thành phẩm mới đạt chuẩn từ hình thức đến hương vị. Hiện nay trên thị trường có hai loại cà rốt thường thấy: một loại do Việt Nam sản xuất còn một loại được nhập khẩu từ Trung Quốc. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn nên ưu tiên chọn cà rốt trong nước, loại vỏ nhẵn, thon thẳng, cuống lá tươi, màu sáng, cầm lên thấy nặng tay và không có vết nứt hoặc bị thối rữa.
Mẹo nhận biết cà rốt Việt Nam và Trung Quốc
- Cà rốt Việt Nam: Kích thước nhỏ, còn nguyên cuống lá, rễ mọc li ti bên ngoài vỏ. Củ có màu cam nhạt hơi ngả vàng, không bắt mắt bằng cà rốt của Trung Quốc.
- Cà rốt Trung Quốc: Kích thước lớn, vỏ căng bóng, không có rễ, cuống lá được xử lý sạch sẽ, màu đỏ cam tươi đậm.
Mứt cà rốt không kết tinh đường phải làm sao?
Đây là tình trạng mà rất nhiều người thường gặp phải khi làm mứt cà rốt. Nguyên nhân là do lượng đường không đủ để kết tinh. Nếu không may rơi vào trường hợp này bạn xứ lý bằng cách: tắt bếp, thêm đường vào chảo, đợi đường tan hết rồi tiếp tục sên. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý là trong quá trình sên mứt không nên để lửa quá lớn vì sẽ khiến đường bị keo lại.
Cách bảo quản mứt cà rốt không bị chảy nước
- Không chỉ riêng mứt cà rốt mà tất cả các loại mứt nói chung đều rất dễ bị chảy nước, do đó bạn phải tránh để mứt tiếp xúc quá lâu với không khí và những nơi có gió. Mứt sau khi sên xong cần được bọc kín trong túi nilon hoặc cho vào lọ thủy tinh đậy kín nắp, tuyệt đối không được để không khí lọt vào.
- Khi muốn ăn mứt bạn chỉ nên lấy một lượng vừa đủ rồi đậy kín lọ mứt lại, làm như vậy sẽ hạn chế được tối đa tình trạng mứt chảy nước hoặc bị ỉu.
- Thời gian bảo quản mứt cà rốt trong môi trường khô ráo là từ 2 – 3 tháng.
- Nếu mứt bị chảy nước bạn có thể cho vào lò sấy khô hoặc sên lại và tiếp tục bảo quản.
Mứt cà rốt sẽ là một lựa chọn hoàn hảo để bạn đổi vị cho cả nhà trong ngày Tết đấy! Hi vọng với những cách làm mứt cà rốt ở trên của DLBAAu, bạn có thể tự tay chuẩn bị một mẻ mứt thơm ngon để chiêu đãi cả nhà. Ngoài ra, nếu là người thích vị chua chua, có thể học thêm cách làm mứt tắc. Chúc bạn thành công nhé!
Ý kiến của bạn