Cách Làm Mứt Khế Chua Ngọt, Dẻo Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Tết này bạn hãy thử thay đổi khẩu vị cho gia đình mình với cách làm mứt khế thơm lừng, dẻo dẻo, chua chua đổi vị cực ngon của Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) trong bài viết bên dưới nhé. Chắc chắn món mứt độc đáo này sẽ giúp những ngày đầu năm của bạn và gia đình thêm hứng khởi đấy!

cách làm mứt khế

Mứt khế chua ngọt đổi khẩu vị trong ngày Tết (Ảnh: Internet)

Những món ăn nhiều dầu mỡ ngày Tết khiến không ít người thấy ngán, do đó, một chút chua chua lạ miệng của mứt khế sẽ khiến ngày Tết trở nên thú vị hơn. Khế là một loại trái cây dân dã được trồng khá nhiều ở Việt Nam, có nhiều công dụng trong các bài thuốc Đông như: Chữa cảm, viêm họng, kháng khuẩn, giảm cân, tốt cho tim mạch… Khế thường có 2 loại, có thể phân biệt được là khế ngọt và khế chua, khi chín sẽ có màu vàng khá đẹp mắt. Trong khế chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe, nhất là vitamin C giúp tăng sức đề kháng.

Do vậy, một dĩa mứt khế là ý tưởng khá tốt cho dịp tết năm nay để thay đổi khẩu vị đúng không nào? Cách làm mứt khế rất đơn giản, chỉ cần qua một vài bước làm đơn giản bạn sẽ có được thành phẩm thơm ngon đúng điệu. Hãy cùng DLBAAu bắt tay vào bếp trổ tài khéo léo thôi nào!

Các cách làm mứt khế ngon, đơn giản tại nhà

Mứt khế ngọt

Nguyên liệu

  • Khế ngọt: 2kg
  • Đường trắng: 1kg
  • Muối trắng: 1 thìa café
  • Nước sạch: 1 lít
  • Gừng tươi thái sợi: 1 củ nhỏ
  • Nước cốt chanh tươi: 1 thìa canh

Cách làm mứt khế ngọt

Bước 1: Rửa sạch khế, cắt bỏ phần đầu và viền ở các cạnh quả, tách khế theo từng múi hoặc cắt ngang hình sao năm cánh, bỏ hạt.

Bước 2: Hòa nước với muối và nước cốt chanh, đổ khế vào ngâm từ 1 – 2 giờ. Sau đó, vớt khế ra, rửa lại với nước nhiều lần, để ráo nước.

Bước 3: Nhẹ nhàng ép từng miếng khế cho nước chua tiết ra ngoài.

Bước 4: Đun sôi nước, cho đường phèn vào rồi chần toàn bộ khế qua hỗn hợp này 30 giây. Tiếp theo, rửa khế với nước lạnh, để ráo. Lưu ý: Có thể nếm xem khế đã bớt chua hay chưa, nếu vẫn chưa ưng ý thì ép khế thêm lần nữa.

Bước 5: Cho khế với đường vào nồi đáy dày, trộn đều, để yên từ 3 – 5 giờ, lúc này  đường sẽ tan và ngấm vào khế.

Bước 6: Sên mứt khế trên lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo nhẹ. Khi thấy nước đường cạn dần thì rắc gừng sợi vào, đảo nhẹ.

Bước 7: Tắt bếp lúc nước đường cạn hết, mứt chuyển sang màu nâu canh gián. Sau đó, đợi mứt nguội, cho vào lọ thủy tinh và đậy kín nắp.

Cách làm mứt khế ngọt

Mứt khế ngọt óng ánh, dẻo thơm (Ảnh: Internet)

Mứt khế tàu

Nguyên liệu

  • Khế tàu: 3kg
  • Đường 2kg
  • Muối trắng: một chút

Cách làm mứt khế tàu

Bước 1: Rửa khế tàu cho sạch, dùng nĩa đâm vào từng quả rồi chà nhẹ khế lên thớt để loại bỏ bớt nước chua.

Bước 2: Ngâm khế vào nước muối loãng, vớt ra xả lại với nước, để ráo.

Bước 3: Ướp khế với đường và một chút muối trong 2 – 3 giờ.

Bước 4: Đổ khế và nước đường vào chảo sâu lòng, bật lửa nhỏ, tiến hành sên cho đường ngấm từ từ vào khế.

Bước 5: Khi nước đường sôi, đảo nhẹ khế trong chảo rồi tiếp tục sên thêm để nước đường sệt lại như mạch nha thì tắt bếp.

Bước 6: Đổ mứt ra khay, mang đi phơi nắng 2 ngày hoặc sấy 30 phút trong lò ở 90 độ C là hoàn thành.

Cách làm mứt khế tàu

Mứt khế tàu hấp dẫn không thể chối từ (Ảnh: Internet)

Mứt khế chua dẻo

Nguyên liệu

  • Khế chua: 1kg
  • Đường trắng: 0.5 kg
  • Phèn chua: 1 thìa canh
  • Gừng: vài lát
  • Vôi ăn trầu

Cách làm mứt khế chua dẻo

Bước 1: Chọn những trái khế chua gần chín, màu ngả sang vàng. Đem khế rửa sạch, dùng dao cắt miếng chia múi và bỏ hạt.

Bước 2: Nước vôi hòa tan trong thau nhỏ, để vôi lắng vài tiếng, lọc lấy phần nước trong. Dùng phần nước trong của vôi để ngâm khế khoảng 10 giờ đồng hồ. Sau đó, vớt khế ra rửa sạch lại với nước cho hết mùi vôi, để ráo.

Bước 3: Dùng dao to để đập khế cho dập và ra bớt nước chua. Lưu ý: Chỉ đập nhẹ tay để khế không bị nát, tốt nhất nên dùng dao to bản và nặng để đặt lên mặt khế rồi ép xuống cho nước chảy ra.

Bước 4: Cho nồi hoặc chảo có đáy dày lên bếp, thêm phèn chua và nước vào. Khi thấy phần nước trong nồi đã sôi, đường tan hết thì thả khế vào chần qua.

Bước 5: Vớt phần khế đã chần vào rổ rồi rửa sạch, có thể rửa lại vài lần nếu thấy khế vẫn còn chua.

Bước 6: Ướp khế với lượng đường đã chuẩn bị, xóc lên, ngâm trong khoảng 4 giờ.

Bước 7: Bắc nồi lên bếp, thực hiện sên mứt trên lửa vừa, không cần đảo ngay. Khi hỗn hợp bắt đầu sôi, vặn lửa xuống mức nhỏ rồi đảo nhẹ tay.

Bước 8: Băm nhỏ một chút gừng hoặc thái sợi, đợi mứt sôi lên thì thả gừng vào, đảo tới khi mứt sánh lại là được.

Bước 9: Đem mứt đi phơi nắng cho se mặt lại, bỏ vào hộp kín để bảo quản. Muốn mứt ngon hơn có thể bỏ vào tủ lạnh ăn dần.

Cách làm mứt khế chua dẻo

Mứt khế chua dẻo nhìn là muốn ăn ngay (Ảnh: Internet)

Mứt khế xanh khô

Nguyên liệu

  • Khế chua: 1kg
  • Đường trắng: 0.5kg
  • Nước vôi trong: 2 lít
  • Gừng tươi giã nhỏ

Cách làm mứt khế xanh khô

Bước 1: Rửa khế, cắt bỏ phần viền cạnh, bổ thành 5 miếng theo chiều dọc.

Bước 2: Ngâm khế với nước vôi trong khoảng 7 giờ. Công đoạn này sẽ giúp giảm bớt vị chua và khế không bị nát khi sên.

Bước 3: Vớt khế ra khỏi nước vôi trong, rửa nhiều lần với nước cho hết mùi vôi, để ráo.

Bước 4: Ép từng miếng khế xuống thớt cho ra bớt nước chua.

Bước 5: Ướp khế với 400 gram đường, để khoảng 4 giờ trong nồi.

Bước 6: Bắc nồi khế lên bếp, đun 5 phút trên lửa nhỏ rồi tắt bếp. Chờ khế nguội, gắp ra đĩa.

Bước 7: Đun sôi lại nồi nước đường, thêm 100 gram đường, đun cạn bớt nước, đổ khế vào. Hạ lửa xuống mức liu riu, nước sôi lần nữa thì tiếp tục vớt khế ra.

Bước 8: Xào khế với gừng giã nhỏ. Sau đó, đổ hỗn hợp vào nồi nước đường đang sôi. Sên đến khi đường cạn thì đổ mứt ra khay, sấy 45 phút hoặc phơi khô dưới nắng.

Cách làm mứt khế xanh khô

Mứt khế xanh khô (Ảnh: Internet)

Mứt khế không cần vôi

Nguyên liệu

  • Khế chua: 1kg
  • Đường trắng: 450 gram
  • Gừng cắt nhỏ: 100 gram
  • Muối trắng: một chút
  • Nước cốt chanh
  • Đường phèn: 1 cục

Cách làm mứt khế chua không cần vôi

Bước 1: Cắt bỏ phần đầu và rìa của múi khế, tách các múi ra riêng, bỏ hạt.

Bước 2: Pha 1 thìa café muối, 1 thìa canh nước cốt chanh với 1 lít nước rồi đổ khế vào ngâm 2 giờ.

Bước 3: Đun sôi một nồi nước, cho đường phèn vào. Khi đường tan hết, chần khế qua hỗn hợp nước đường 30 giây rồi vớt ra, rửa lại với nước. Nếu nếm thử thấy mứt còn chua thì ép bớt nước trong từng miếng khế ra.

Bước 4: Xếp khế vào chảo sâu lòng, đáy dày. Cứ một lớp khế sẽ rải một lớp đường lên trên đến khi hết nguyên liệu đã chuẩn bị. Ngâm từ 3 – 5 tiếng cho đường tan hết.

Bước 5: Đun nồi khế ướp đường sôi lên, hạ lửa nhỏ xuống. Đảo mứt nhẹ tay để khế không nát.

Bước 6: Sên cho mứt chuyển sang màu vàng cam rồi thêm gừng băm vào, đảo nhẹ, sên tiếp để mứt đạt màu nâu cánh gián đẹp mắt, tắt bếp.

Bước 7: Đợi mứt nguội là có thể thưởng thức hoặc bảo quản để dùng dần.

Cách làm mứt khế chua không cần vôi

Không có nước vôi vẫn làm được mứt khế (Ảnh: Internet)

Lưu ý trong công thức làm mứt khế

Trong quá trình chế biến

  • Tuân thủ đúng thời gian ngâm đường và sên mứt để thành phẩm đạt được độ thơm ngon đúng chuẩn.
  • Lượng đường trong các cách làm mứt khế có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của bạn và gia đình. Tuy nhiên, không nên cho quá ít đường vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mứt.
  • Không để lửa lớn khi sên mứt vì mứt rất dễ bị cháy.

Cách bảo quản mứt khế

  • Bảo quản mứt khế trong hộp kín hoặc hộp thủy tinh, đậy nắp kín. Khi sử dụng lấy dần ra chứ không nên ăn trong hộp sẽ mau hư hơn.
  • Không bảo quản mứt ở nhiệt độ cao, mứt sẽ bị tan chảy và hỏng.
  • Mứt khế bảo quản trong tủ lạnh thường sử dụng được trong khoảng 1 tháng, để ở nhiệt độ phòng thì nên dùng nhanh.

mứt khế

Sên mứt cần kiên nhẫn và nhanh tay (Ảnh: Internet)

Trên đây các cách làm mứt khế cho ngày Tết của DLBAAu, không hề khó phải không? Nếu bạn thích vị chua chua, ngọt ngọt của dâu tây thì có thể tham khảo thêm cách làm mứt dâu tây để thực đơn thêm phần phong phú nhé. Chúc bạn thành công!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4 (15 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn