Cách làm mứt quất dẻo ngon không bị đắng dịp tết

Mứt là một loại thực phẩm ngọt luôn có mặt trong mỗi dịp tết, mứt rất đa dạng và phong phú được làm từ những loại trái cây như dâu tây, dừa, bí, khoai lang… Dịp tết này bạn hãy thử cách làm mứt quất dẻo ngon không bị đắng dưới đây để đổi vị nhé.

Mứt trái cây là một trong những loại thực phẩm ngọt rất ưa chuộng trong mỗi dịp tết và được tìm thấy ở rất nhiều nơi trên thế giới. Mứt được chế biến bằng một số loại trái cây hoặc một  số loại củ.

Các loại trái cây hay củ được dùng để làm mứt khá đa dạng và phong phú, có thể tìm thấy như cách làm mứt khoai tây hay những loại mứt được làm từ dâu tây, dừa, táo, khoai lang, hạt sen, bí đao… Những loại mứt được làm với màu sắc và hương vị đặc trưng tùy theo những nguyên liệu dùng trong quá trình chế biến. Mứt có thể được chế biến với nhiều dạng như mứt đông, mứt nhuyễn, mứt đông miếng, mứt khô hay mứt rim.

cách làm mứt quất dẻo

Mứt quất dẻo ngon và không bị đắng  (Ảnh: Internet)

Những loại mứt trái cây dễ làm khá thông dụng, vì vậy nếu muốn biến tấu một chút hương vị trong dịp tết này bạn hãy thử cách làm mứt quất. Quất được biết đến với rất nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe, trong Đông Y quất được dùng như một vị thuốc để chữa các chứng bệnh do lạnh, ho, viêm họng, cảm… gây ra. Để làm món mứt quất không bị đắng bạn có thể thực hành với cách làm mứt quất dẻo ngon dưới đây nhé.

Nguyên liệu

  • Quất trái: 1kg
  • Đường cát trắng: 800g
  • Vôi ăn trầu: 8g
  • Phèn chua: 5g
  • Muối

Dụng cụ làm mứt quất cần chuẩn bị

  • Bát lớn, nhỏ
  • Dao, thớt, thìa, rổ, thau ngâm
  • Nồi lớn hoặc chảo
  • Lọ thủy tinh

Hướng dẫn cách làm

quất tươi chín vàng đều

Chọn những trái quất tươi chín vàng đều để mứt thơm ngon hơn
(Ảnh: Internet)

Bước 1: Chuẩn bị một thau nước lớn, đổ nước rồi cho vôi vào hòa cùng. Để nước vôi trong vài tiếng cho đến khi thấy nước vôi lắng xuống để lấy được phần nước trong.

Bước 2: Quất chọn những quả chín vàng, rửa sạch để ráo nước. Dùng dao khứa quất thành những múi cho khe nhỏ giống như hình bông hoa (lưu ý không cắt rời quất, cắt quất theo chiều dọc)

Bước 3: Sau khi đã khứa các đường dọc trên quất thì dùng tay ấn cho phần nước quất bớt đi, đặt phần quất đã ép nước rồi đặt vào một cái bát lớn.

Bước 4: Ngâm quất vào chậu nước vôi trong đã chuẩn bị, nên ngâm quất trong khoảng nửa ngày tồi cho phần quất ngâm rửa sạch lại với nước.

Bước 5: Cho nồi hoặc chảo lên bếp, để lửa lớn rồi đổ 1 lít nước vào đun sôi, thêm phần phèn chua giã nhỏ vào. Đợi cho phần nước sôi lên thì cho quất vào rồi tắt bếp, đậy nắp vung vào khoảng 5 – 7 phút rồi vớt ra, rửa sạch quất một lần nữa.

Bước 6: Cho phần đường chuẩn bị vào trong bát lớn, cho phần quất vào bát rồi ngâm cho đến khi đường cát tan ra. Ngâm quất trong khoảng 6 – 8 giờ cho phần đường đó tan hết.

Bước 7: Đặt chảo hoặc nồi lên trên bếp rồi đổ phần đường vào nồi để sên mứt quất, khi sên mứt lưu ý sên trên lửa nhỏ đến mứt quất không bị cháy. Khi thất đường dẻo và bắt đầu quyện vào quất thì tắt bếp.

Bước 8: Đem mứt ra phơi nắng khoảng 2 – 3 nắng để mứt thêm dẻo và thơm ngon hơn.
Những lưu ý khi làm mứt quất

 Phơi nắng mứt quất

Phơi nắng mứt quất cho mứt thêm ngon miệng hơn
(Ảnh: Internet)

Khi tiến hành làm mứt quất bạn nên khứa quất để giảm bớt lượng nước quất, để đường có thể ngấm vào trong trái quất tốt hơn. Đồng thời trong quá trình này bạn cũng nên loại bỏ phần hạt quất để khi làm mứt không bị đắng.

Nguyên liệu đường có trong mứt cần đạt khoảng 55 – 60%, đường trong mứt không chỉ giúp mứt có thể ngọt mà còn đóng vai trò trong việc bảo quản mứt, tăng thêm độ đông cho mứt.

Các vi sinh vật vì bị co nguyên sinh nên sẽ không hoạt động được, cũng có thể không phát triển được vì nồng độ axit trong quất khá cao. Do vậy mà khi nấu xong mứt quất không cần phải thanh trùng để diệt vi khuẩn, nấm mốc.

Cách bảo quản mứt quất dẻo

 Bảo quản mứt quất trong lọ thủy tinh

Bảo quản mứt quất trong lọ thủy tinh
(Ảnh: Internet)

Sau khi hoàn thành món mứt với các công đoạn trên thì thực hiện cho mứt vào trong hộp thủy tinh để bảo quản.

Trên đây là cách làm mứt quất dẻo ngon và không bị đắng, hi vọng với công thức trên bạn sẽ tự tay làm được món mứt quất cho dịp tết sum vầy thêm tiếng cười vui vẻ. Chúc bạn thành công!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.45 (13 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan