Mứt dừa là một trong những món mứt truyền thống trong mỗi dịp Tết của người Việt, có vị bùi béo giòn ngọt được nhiều người yêu thích. Mứt thường được làm với nhiều màu sắc bắt mắt và nếu bạn muốn biến tấu thêm hương vị cho món mứt này, bạn có thể tham khảo thêm 2 cách làm mứt dừa với sữa dưới đây.
Mứt dừa được làm với nguyên liệu khá đơn giản và có thể tìm được một cách dễ dàng. Ngoài cách làm mứt dừa truyền thống, nhiều người còn sử dụng sữa tươi để giúp món mứt này có hương vị thơm ngon và hấp dẫn hơn. Hôm nay Daylambanh.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn thử cách làm mứt dừa non với sữa đặc và cách làm mứt dừa với sữa tươi lạ miệng để thay đổi khẩu vị cho cả nhà nhé!
Mứt dừa được biến tấu với nhiều hương vị và màu sắc bắt mắt (Ảnh: Internet)
Cách làm mứt dừa non với sữa đặc
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cùi dừa bánh tẻ: 1kg
- Đường trắng: 500 gram
- Sữa đặc: 200 gram
Hướng dẫn cách làm mứt dừa non với sữa đặc tại nhà
Sơ chế dừa
Nạo hết phần màu nâu của dừa, sau đó rửa sạch. Dùng dao bào quanh đường tròn của trái dừa để lấy được những miếng dừa có sợi dài.
Ngâm dừa trong nước khoảng vài giờ để giảm bớt lượng dầu. Tiếp theo, vớt dừa ra để ráo nước rồi ướp dừa với đường trắng trong vài tiếng đồng hồ để đường ngấm vào dừa. Trong thời gian ướp nên thỉnh thoảng đảo dừa cho đường ngấm đều hơn.
Ngâm dừa trong nước (Ảnh: Internet)
Cách sên mứt dừa non
Đặt chảo dày hoặc nồi có đáy dày lên bếp, cho dừa ngâm đường vào sên. Thêm phần sữa đặc đã chuẩn bị vào rồi đảo đều tay. Mứt được sên trên lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi lên thì chỉnh về lửa nhỏ để không bị cháy.
Đường đã kết tinh vào dừa (Ảnh: Internet)
Khi thấy hỗn hợp dừa khô hết, đường kết tinh bám quanh miếng dừa như lớp phấn trắng mịn thì tắt bếp, nhấc chảo xuống. Đổ mứt ra tấm giấy lớn rồi đợi mứt khô thì bỏ vào hộp kín bảo quản.
Yêu cầu thành phẩm
Mứt dừa sên xong sẽ rất quyến rũ với màu sắc bắt mắt, sợi dừa mềm ngọt, béo béo rất ngon. Dừa được sên vừa phải, đường bám đều, không bị cháy.
Mứt dừa đẹp mắt, hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Cách làm mứt dừa với sữa tươi lạ miệng
Nếu như không có sữa đặc hoặc không thích mứt dừa quá ngọt bạn có thể thực hiện làm mứt dừa với sữa tươi. Sữa tươi có chất béo và vị ngọt thơm làm món mứt có hương vị cực kì hấp dẫn.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cùi dừa non: 1kg
- Đường: 400 gram
- Sữa tươi có đường: 200ml
Hướng dẫn cách làm mứt dừa với sữa tượt béo ngọt, độc đáo
Sơ chế dừa
Phần cùi dừa non hơi mềm nên khá khó để tạo được sợi dạng dài, để sợi dừa được dài bạn nên dùng dao hai lưỡi bào vòng quanh cùi dừa. Lưu ý là đối với dừa non bạn nên bào dày một chút để khi ăn mứt sẽ dẻo và mềm hơn nhiều lần.
Ngâm dừa non trong nước từ 10 – 12 tiếng để phần dầu dừa chảy bớt. Dừa non thường có nhiều dầu hơn so với dừa bánh tẻ nên phần ngâm nước sẽ phải được ngâm lâu hơn.
Vớt dừa đã ngâm nước, rửa nhiều lần qua nước sạch rồi để ráo.
Dừa non cần được ngâm trong nước nhiều hơn dừa bánh tẻ (Ảnh: Internet)
Cách ngâm dừa với đường và sữa
Cho dừa vào âu lớn cùng với phần đường và sữa tươi đã chuẩn bị. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín dừa ngâm và không dùng đũa để dảo dừa sẽ bị gãy. Ngâm dừa khoảng 10 tiếng là được, khi thấy sợi dừa trong thì thực hiện công đoạn sên mứt.
Ngâm dừa non với sữa tươi và đường (Ảnh: Internet)
Cách sên mứt dừa với sữa tươi
Bắc chảo lên bếp, đổ dừa đã ngâm sữa vào sên trên lửa vừa. Đợi nước trong chảo sôi thì hạ lửa xuống mức nhỏ, đảo dừa nhẹ tay để mứt không bị gãy.
Khi thấy đường đã kết tinh vào mứt thì nhấc chảo xuống, để mứt khô và nguội hẳn thì cho vào túi zip hoặc lọ đậy kín để bảo quản.
Mứt dừa non sau khi sên xong (Ảnh: Internet)
>> Có thể bạn thích: Mứt me chua ngọt siêu ngon
Yêu cầu thành phẩm
Mứt dừa được làm với sữa tươi sẽ cho hương vị thơm béo, ngọt vừa rất ngon. Mứt được sên vừa phải, không bị cháy, màu sắc bắt mắt, cuốn hút.
Bạn có thể tạo màu cho mứt để thành phẩm thêm bắt mắt (Ảnh: Internet)
Bí quyết làm mứt dừa với sữa thơm ngon đúng điệu
Chọn dừa như thế nào để làm mứt ngon?
Chọn dừa làm mứt với sữa đặc
Dừa bánh tẻ dùng làm mứt với sữa đặc là phù hợp nhất. Loại dừa này thường có màu hơi nhạt, lớp vỏ mềm. Khi bấm móng tay vào dừa sẽ cảm nhận được độ giòn và phần cùi thường không quá dai cũng không quá dày. Chỉ nên mua những quả có cùi dừa màu trắng ngần, phần vỏ sát bên ngoài có màu nâu nhạt.
Dừa bánh tẻ (Ảnh: Internet)
Chọn dừa non làm mứt với sữa tươi
Dừa mon sẽ có màu xanh tươi, phần da mềm, vị thơm ngậy đặc trưng. So với dừa bánh tẻ và dừa già thì dừa non mềm hơn nhiều nên khi ngâm với sữa tươi sẽ tạo ra hương vị thơm béo rất tuyệt vời.
Dừa non dùng làm mứt rất mềm và ngon (Ảnh: Internet)
Cách bảo quản mứt dừa
- Sau khi thực hiện công đoạn sên mứt xong thì bạn thực hiện đổ mứt ra khay hoặc tấm giấy lớn, dàn đều để cho mứt khô.
- Mứt đã nguội hẳn thì mới cho vào túi zip hoặc lọ đậy kín để bảo quản.
- Không để mứt dừa tiếp xúc với không khí hoặc nhiệt độ cao bên ngoài quá lâu sẽ làm mứt dừa bị hư.
- Mứt dừa non thường nhanh ướt và làm tan phần đường bọc bên ngoài trong khoảng 20 ngày hoặc khi để ở nhiệt độ cao.
Trên đây là cách làm mứt dừa với sữa đặc và sữa tươi, hy vọng hai công thức này sẽ giúp bạn làm được những món mứt thơm ngon thưởng thức trong những ngày tết nhé. Chúc bạn thành công!
Ý kiến của bạn