Cách làm mứt mãng cầu xiêm dẻo ngon, chua ngọt đơn giản

Khay mứt là một phần không thể thiếu trong mỗi dịp tết, chính vì vậy bạn nên chuẩn bị từ sớm bằng cách mua ngoài hàng hay tự tay chế biến. Hôm nay, Kate sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mứt mãng cầu xiêm dẻo ngon như ngoài tiệm để thay đổi khẩu vị cho cả nhà với món mứt lạ miệng, thơm nức nhé. Cùng vào bếp thôi nào!

cách làm mứt mãng xiêm

Cách làm mứt mãng cầu dẻo thơm ngon, lạ miệng (Ảnh: Internet)

Mãng cầu hay còn gọi là mãng cầu gai là loại trái cây chứa rất nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng khác. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức món mứt dẻo thơm, chua chua ngọt ngọt hài hòa cùng với tách trà nóng rồi hàn huyên tâm sự? Mứt mãng cầu không dễ bị ngán như các loại mứt khác, phù hợp khẩu vị nhiều người và đặc biệt hơn là có thể bảo quản lâu ngày. Cách làm mứt mãng cầu dẻo rất đơn giản, bạn hãy chuẩn bị mãng cầu chín và đường cát rồi làm theo hướng dẫn dưới đây nhé. Chắc chắn mẻ mứt đầu tay sẽ thành công và cực kỳ hấp dẫn đấy.

Kate lưu ý thêm là khi chọn mãng cầu làm mứt, bạn nên chọn mãng cầu xiêm chín, da hơi vàng, các mắt rộng và cách xa nhau thì mãng cầu rất ngon, to và dai nhé. Loại mãng cầu này rất thích hợp để làm mứt đấy!

Cách làm mứt mãng cầu xiêm dẻo ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg mãng cầu xiêm
  • Đường cát: 500g

Hướng dẫn cách làm mứt mãng cầu xiêm dẻo ngọt

Sơ chế nguyên liệu

Mãng cầu xiêm mua về rửa thật sạch, để ráo nước rồi gọt bỏ vỏ, tách hạt để riêng.

Ướp mãng cầu với đường

Tùy theo lượng mãng cầu mà bạn ướp với đường cho hợp khẩu vị và hợp lý. Thông thường, 1kg thịt mãng cầu cần ướp với khoảng 500g đường cát trắng.

sơ chế mãng cầu

Các bước sơ chế mãng cầu và ướp đường (Ảnh: Internet)

Sau khi tách lấy phần thịt mãng cầu, bạn cho vào âu một lớp mỏng, sau đó cho một lớp đường lên trên, thực hiện tương tự như vậy cho đến khi hết mãng cầu và đường. Ướp đường với mãng cầu trong khoảng 2 tiếng cho đường tan hết và thấm đều vào mãng cầu.

Công đoạn sên mứt

Sau khi mãng cầu và đường đã ngâm đủ thời gian, bạn bật bếp bắc chảo dày lên đợi cho nóng thì cho phần mãng cầu vào sên ở lửa nhỏ. Dùng và gỗ khuấy nhẹ và đánh đều tay sao cho mứt mãng cầu xiêm được dẻo và trở nên nhuyễn mịn là được.

Thời gian sên mứt trong khoảng 40 phút, khi bạn thấy mãng cầu trong lại và đường tan ngấm đều từng miếng mãng cầu là được.

sên mãng cầu trên bếp

Khi thấy đường tan hết và ngấm vào mãng cầu bạn cho hỗn hợp lên bếp sên
(Ảnh: Internet)

Công đoạn gói mứt

Đợi cho mứt nguội hoàn toàn chúng ta sẽ thực hiện công đoạn gói mứt. Cắt giấy kính rộng khoảng 5cm, dài 10cm sau đó cho mứt mãng cầu vào giữa, xoắn hai đầu miếng giấy bóng kính vào sao cho giống hình viên kẹo là được. làm tương tự cho đến khi hết mứt mãng cầu.

Yêu cầu thành phẩm

Mãng cầu khi đạt yêu cầu sẽ có màu hơi vàng nâu, mứt dẻo ngọt và nhuyễn mịn.

mứt mãng cầu thơm ngon

Thành phẩm mứt mãng cầu thơm ngon sau khi làm (Ảnh: Internet)

Cách bảo quản mứt mãng cầu dẻo

Bảo quản những viên mứt này bằng cách cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. Phần mứt này có thể dùng được từ 1 – 2 tháng nếu bảo quản tốt.

>> Xem thêm: Món mứt dừa lá dứa truyền thống

Những điều cần lưu ý khi làm mứt mãng cầu dẻo tại nhà

  • Nếu bạn thích ăn mứt mãng cầu khô hơn thì sau khi sên mứt xong bạn cho phần mứt này lên mâm rồi dùng vá gỗ dàn đều mãng cầu. Mang mâm mứt này ra phơi nắng trong khoảng 3 tiếng, cứ 1 tiếng thì đảo lại mứt 1 lần cho đến khi mãng cầu khô và có độ dẻo là được. Bạn thực hiện tương tự cách gói mứt mãng cầu ở trên và bảo quản. Đây cũng chính là cách làm mứt mãng cầu khô.
  • Nên chọn loại mãng cầu đã chín mềm để mứt ngon và thơm hơn. Nếu bạn thích ăn mứt có vị hơi chua thì chọn loại mãng cầu vừa chín tới, nếu thích ăn ngọt hơn thì chọn loại trái đã chín hẳn.
  • Lượng đường trong mứt có thể gia giảm theo khẩu vị, tuy nhiên bạn không nên giảm quá nhiều đường trong định lượng vì mứt không kết tinh được.
  • Tùy theo ý thích bạn có thể cho thêm chút vani để món mứt thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Trên đây là hướng dẫn cách làm mứt mãng cầu dẻo thơm ngon, đồng thời công thức cũng gợi ý cho bạn cách làm mứt mãng cầu khô thật đơn giản phải không nào? Hi vọng với các bước làm chi tiết này bạn sẽ có thêm kinh nghiệm làm mứt để chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thành công, đừng quên theo dõi thêm công thức làm kẹo mứt tại Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) để có thêm nhiều bí quyết hay nhé.

Điểm: 4.79 (16 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan