Siro là gì? Các loại siro thường dùng trong làm bánh

Siro là một dung dịch đường với nồng độ đường khoảng 55-65%, phần còn lại là nước, chất tạo màu và mùi nhân tạo hay tự nhiên cùng các loại hoa quả trái cây tươi ép với hương vị đặc trưng. Siro không chỉ dùng trong pha chế thức uống mà còn được sử dụng kết hợp cùng nhiều món bánh, đặc biệt là các món bánh Âu. Vậy siro là gì? Có các loại siro nào thường dùng trong làm bánh?

Siro hoa quả thường dùng trong các công thức pha chế thức uống và làm bánh để tạo màu, mùi và hương vị riêng. Có nhiều loại bánh khi kết hợp với siro sẽ tạo nên vị thơm ngọt và đậm đà hơn. Phổ biến như pancake, crepe, cookie,…Siro là gì? Khi kết hợp các món bánh với loại siro nào là ngon nhất? Hãy cùng khám phá cùng chúng tôi qua bài viết dưới đây.

Siro là gì?

Siro là gì

Siro là nguyên liệu được yêu thích để làm bánh
và ăn kèm với một số món bánh

Siro ngày nay phần lớn được sử dụng làm nước giải khát bởi vị ngon ngọt và mùi thơm trái cây đặc trưng. Siro cũng được sử dụng phổ biến trong việc tạo nên nhiều món bánh thơm ngon. Siro cung cấp nhiều đường, vitamin A, B, C, D,E và các khoáng chấy tự nhiên từ trái cây tươi rất tốt cho sức khỏe. Trong làm bánh, mỗi loại siro khác nhau sẽ có cách sử dụng và ứng dụng khác nhau, không phải loại siro nào cũng sử dụng cùng các món bánh. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những loại siro thường dùng trong các món bánh.

Các loại siro thường dùng trong làm bánh

Si rô dâu tây

Siro dâu tây chỉ làm từ 3 nguyên liệu chính gồm dây tây, nước lọc và đường trắng. Đây là loại siro có vị chua chua ngọt ngọt được nhiều người yêu thích nhất. Bạn có thể sử dụng siro dâu tây ăn kèm với bánh cookie, pancake, crepe, hay dùng tạo màu cho các loại nhân kem tươi của nhiều món bánh khác đấy! Ngoài ra, siro dâu tây còn là một loại thức uống thanh mát vô cùng tuyệt diệu trong mùa hè.

Si rô dâu tây

Siro dâu tây là loại siro được yêu thích nhất

Si rô hỗn hợp trái cây

Siro hỗn hợp trái cây là sự kết hợp giữa đường trắng, nước lọc và nhiều loại trái cây tươi như xoài, dứa, chuối,…đây đồng thời là 3 loại hoa quả đặc trưng thơm ngon có hương vị phù hợp để làm siro.
Bạn có thể dùng siro hỗn hợp trái cây trong bữa sáng sau khi ăn trứng ốp la, hoặc phết với bánh mỳ sandwich sẽ rất tuyệt đó.

Si rô bạc hà

Siro bạc hà cũng là loại siro rất được ưa chuộng trong làm bánh. Để làm siro bạc hà bạn phải có túi trà lipton, lá bạc hà, đường trắng và vài lát chanh nữa thì quá tuyệt. Bởi hương vị thanh mát, dịu nhẹ và sảng khoái mà loại siro này được nhiều người sử dụng để ăn kèm với các món bánh thông dụng.

Si rô cam

Siro cam không những thơm ngon bổ dưỡng mà còn vô cùng tốt cho việc làm đẹp, nếu bạn muốn có một hũ siro cam ngon và đúng vị bạn cần nước cam vắt, nước lọc, đường trắng, một chút muối và vài lát gừng. Cũng như các loại si rô khác bạn cũng hoà tan đường cùng các nguyên liệu khác rồi cho lên bếp đun đến khi hỗn hợp đặc sệt lại là đã có một hỗn hợp si rô cam vô cùng thơm ngon rồi đấy!

Các loại siro

Dâu, xoài, cam, gừng,… là những loại siro được dùng phổ biến trong làm bánh

Bạn có thể dùng siro cam để trang trí, ăn kèm các món bánh hoặc tạo hương vị thơm ngọt tùy ý nhé!

Si rô gừng

Si rô gừng là một loại si rô được nhiều người vô cùng yêu thích trong làm bánh. Để làm siro gừng bạn nước lọc, đường trắng và những củ gừng tươi. Si rô vị gừng cũng có công hiệu giảm cân vô cùng hiệu quả đấy.

Các món siro trái cây luôn là loại thức uống giải nhiệt ngày hè và làm bánh được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và tính bổ dưỡng tốt cho sức khỏe của nó. Thay vì phải mua siro trái cây từ ngoài tiệm vừa tốn kém lại vừa không yên tâm về tính vệ sinh an toàn thực phẩm thì giờ đây bạn có thể tự tay chế biến các món siro yêu thích theo khẩu vị của gia đình mình để cả gia đình cùng thưởng thức.

Nhằm giúp cho các bạn có thêm kinh nghiệm chế biến các món siro ngon ngay tại nhà, dưới đây daylambanh.edu.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách làm siro dâu tây cực ngon và cực đơn giản sau.

Cách làm siro dâu tây cực đơn giản tại nhà

Nguyên liệu

  • 1,5 kg dâu tây tươi (quả dâu sáng màu, chín, không bị dập)
  • 700g Đường trắng (tỷ lệ 1:2 có nghĩa cứ 1 kg đường thì kết hợp với 2 kg dâu tây là đạt chuẩn).
  • 1 nắm Muối hạt
  • 1 cái Rây lọc nhỏ
  • Lọ thủy tinh để bảo quản siro dâu tây

siro dâu tây cùng pancake

Dùng siro dâu tây ăn kèm với bánh pancake

Cách làm siro dâu tây

Bước 1: Dâu tây đem rửa sạch, tách bỏ phần cuống, đem ngâm dâu tây nguyên trái trong nước muối pha loãng 20 phút vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại vừa là cách làm siro dâu tây thơm ngon đậm đà hơn. Ngâm xong bạn vớt ra rổ để ráo, rồi dùng dao chẻ dâu tây ra làm 4.

Bước 2: Cho dâu tây vào nồi cùng 1,5 lít nước, bật lửa vừa đun sôi, đun đến khi thấy nồi nước dâu tây sôi thì bạn vặn lửa nhỏ liu riu để dâu tây ra hết nước. Tiếp tục đun sôi trong khoảng 30 phút và thỉnh thoảng bạn dùng thìa lớn vớt hết lớp bọt bên trên để món siro dâu tây được trong, ngon hơn và đẹp mắt hơn.

Bước 3: Tiếp đến bạn lọc lấy nước dâu tây thông qua 1 cái rây nhỏ nhưng không nên ấn mạnh tay trong quá trình lọc bởi lúc này xác dâu tây rất mềm cũng như rất dễ bị nhũn ra khiến cho siro dâu tây dễ bị lợn cợn.

Bước 4: Cho nước dâu tây vừa lọc được vào nồi cùng đường trắng rồi tiếp tục đun sôi, bạn khuấy đều để đường tan hết, lúc này có thể cho thêm đường nếu bạn yêu thích vị ngọt hơn. Khi thấy nước sền sệt, đặc lại thì tắt bếp và để nguội.

Bước 5: Cho nước dâu tây vào lọ thủy tinh dùng dần nhưng tốt nhất nên bảo quản trong tủ lạnh để chất lượng siro dâu tây luôn được đảm bảo nhé các bạn.

Yêu cầu thành phẩm là món siro dây tây phải có màu rất đẹp mắt đặc trưng của dâu tây, không bị lợn cợn, không bị cặn, không bị nổi bọt và dậy mùi thơm quyến rũ, có vị ngọt vừa.

Hy vọng với những chia sẻ trên các bạn có thể trả lời câu hỏi siro là gì và biết cách làm siro dâu để thưởng thức cùng các món bánh thơm ngon. Tham khảo thêm bài viết Phân biệt các loại đường dùng để làm bánh để khám phá thêm những nguyên liệu khác trong thế giới bánh nhé

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.1 (13 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan

2 Bình luận cho bài viết: “Siro là gì? Các loại siro thường dùng trong làm bánh

Ý kiến của bạn

  1. Nguyễn thị Hiếu

    Hỏi về khóa học làm siro và sốt trái cây nhiệt đới

    Trả lời

    • tantai

      Chào Nguyễn thị Hiếu,
      Ad đã nhận thông tin và chuyển qua bộ phận tư vấn. Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ với bạn để hỗ trợ ngay nhé. Cảm ơn bạn.

      Trả lời