Mùa hoa tam giác mạch Hà Giang từ lâu đã nổi tiếng và được nhiều người biết đến, tuy nhiên không phải ai cũng biết đằng sau sự quyến luyến ấy còn có đặc sản bánh tam giác mạch ngon lành, hấp dẫn và vô cùng đặc biệt mà ai từng thưởng thức qua đều nhớ nhung. Nếu một lần đặt chân đến Hà Giang vào mùa tam giác mạch, bạn đừng quên thử qua món bánh này nhé.
Tôi còn nhớ mãi khoảnh khắc lần đầu đặt chân đến Hà Giang vào tháng 10, 11, khi ấy cao nguyên Hà Giang như ngập tràn trong sắc tím hồng man mắc của loài hoa tam giác mạch. Ấn tượng và say mê với vẻ đẹp lãng mạn của tam giác mạch, tôi như quên mất đây là loại cây lương thực. Bởi bạt ngàn cao nguyên toàn là sắc tím, những ngọn gió đu đưa thoang thoảng khiến đám hoa như đong đưa sắc vóc tiểu thư mượt mà.
Cao nguyên Hà Giang bạt ngàn tam giác mạch như tím cả một vùng trời…
(Ảnh: Internet)
Ấy thế mà, sau vụ mùa, bà con dân tộc thu hoạch hạt tam giác mạch rồi dùng nó để chế biến thành những món ăn ngon vô cùng thơm ngon, hấp dẫn và mang đến những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe.
Những hạt tam giác mạch khi vào mùa vụ bao giờ cũng mang chút hăng của cây rừng…
(Ảnh: Internet)
Để làm được mẻ bánh tam giác mạch người ta cần thực hiện rất nhiều công đoạn, bởi tam giác mạch không dễ chế biến chút nào. Sau khi hạt được thu hoạch thì một phần phải để ủ tạo men, phần còn lại mới dùng để làm bánh. Những hạt tam giác mạch vụ mùa sẽ được xay mịn thành bột rồi cho vào nhào cùng với nước cho đến khi thấy bột trở thành một khối mịn dẻo. Phần bột này dùng để đúc thành những chiếc bánh tròn, dẹp và rộng hơn gang tay, đem đi hấp chín. Sau cùng, chiếc bánh hấp này mới được nướng trên bếp than cho thật nóng và thật thơm.
Những đôi tay thoăn thoắt nặn bánh tam giác mạch rồi đem đi hấp
(Ảnh: Internet)
Chỉ riêng tên gọi thôi bánh tam giác mạch đã dễ dàng gợi bao sự háo hức cho thực khách bốn phương. Bánh tam giác mạch muốn cảm nhận đủ sự tinh tế và hương vị thơm ngon thì phải nhấm nháp từng chút một chắc chắn vị ngọt thanh sẽ lan tỏa. Những chiếc bánh làm từ tam giác mạch không quá mướt mát như bột gạo mà thoáng vị bùi, phảng phất thêm chút hăng đặc trưng của cây rừng.
Những chiếc bánh tam giác mạch được xếp chồng, mang cùng sắc tím…
(Ảnh: Internet)
Vào những ngày đông lạnh trên cao nguyên, được ghé thăm các chợ phiên bạn sẽ thấy thích thú bởi những thực khách đang xuýt xoa bên cạnh bếp lửa, chờ đón những chiếc bánh nóng hôi hổi đang được nướng bởi bàn tay nhanh thoăn thoắt rồi ăn cùng thắng cố.
Trời lạnh, được ăn một chiếc bánh tam giác mạch nóng hổi quả không còn gì bằng
(Ảnh: Internet)
Ở các phiên chợ cao nguyên, thực khách có thể thưởng thức ngay chiếc bánh tam giác mạch tại chỗ hay mua về làm quà cho người thân. Một chiếc bánh thơm ngon, thơm nức mũi cũng chỉ bán với mức giá 15.000 đồng, cả một chồng bánh cao, tất cả đều chung một màu tím đầy huyễn hoặc và gọi mời.
Thử một lần chạm tay vào khối bột tam giác mạch rồi nặn ra chiếc bánh cho mình…
(Ảnh: Internet)
Lên vùng cao vào những ngày đông se lạnh, ngắm khung cảnh hùng vĩ của núi rừng, phiêu cùng vẻ đẹp bất tận của cánh đồng tam giác mạch mù sương rồi nhâm nhi miếng bánh tam giác mạch nóng hôi hổi thì quả là không còn gì thú vị hơn. Cầm trên tay là miếng bánh chỉ mới đây thôi hoa của nó còn nở tím hồng khắp cả sườn đồi, bạn sẽ như cảm nhận hết thi vị của nơi đây, lắng đong cho mình dòng cảm xúc cùng cảnh vật…
Nếu có một lần nào đó, đi qua Hà Giang vào mùa tam giác mạch thì cũng đừng quên thưởng thức món ăn đặc trưng của vùng đất này nhé. Món bánh tam giác mạch – được làm bằng đôi bàn tay khéo léo của người địa phương, thắm đượm tình cảm và sự kết tinh thiêng liêng của vùng núi đá….
Tản một ngày đông!
Ý kiến của bạn