Từ bỏ giấc mơ việc làm ổn định, tôi chọn đam mê bột – đường

Cho đến giờ phút này, nhìn lại con đường mình đi tôi chưa bao giờ hối hận về quyết định từ bỏ giấc mơ việc làm ổn định để đi theo đam mê đường – bột. Nghề nào cũng cao quý nếu như chúng ta biết cách làm việc bằng cả tình yêu, tâm huyết cùng với sự nỗ lực hết mình không ngừng nghỉ.

Nhiều lần thấy tôi cặm cụi trong nhà bếp, loay hoay với bột đường lấm lem mẹ thường nén một tiếng thở dài, nhưng điều đó chưa bao giờ làm tôi cảm thấy ngao ngán hay nhụt chí. Bố Mẹ luôn mong tôi trở thành người thành công, mặc đồ công sở thẳng thớm hàng ngày làm việc trong một môi trường sang trọng được nhiều người kiêng nể. Nhưng ngược lại tôi luôn mong ước mình được một lần thỏa sức đắm chìm trong giấc mơ đầy bột đường để làm được vô vàn những chiếc bánh ngon, được mặc bộ đồ của thợ làm bánh một cách trang nghiêm.

những chiếc bánh xinh đẹp

Làm nên những chiếc bánh xinh đẹp là công việc và cuộc sống của tôi

Học lực loại giỏi, nghiễm nhiên thi đậu trường Đại Học Luật TPHCM đúng như dự định và mong muốn của Bố Mẹ. Ngày nhận được kết quả thi và giấy báo nhập học Bố Mẹ tôi vui ra mặt, tự hào đem khoe với tất cả mọi người. Vậy mà tôi khi nhận được giấy báo lại mất ngủ tận mấy đêm, nước mắt cứ thi nhau tuôn ra lã chã đầy khuôn mặt, băn khoăn suy nghĩ, đắn đo… Tôi quyết định gác lại chuyện làm theo mong muốn của Bố Mẹ, từ bỏ giấc mơ việc làm ổn định để đi theo con đường làm bánh, gạt bỏ ánh mắt dèm pha khi mọi người lời ra tiếng vào nói tôi bỏ đại học mà theo học nghề.

Không phải cứ theo đam mê là con đường sẽ trải đầy hoa hồng

Mặc cho Bố Mẹ ngăn cản, cấm đoán, khuyên nhủ tôi vẫn quyết định đăng ký lớp học nghề làm bánh. Thật sự mà nói, đặt chân đi rồi tôi mới ngỡ ngàng nhận ra rằng không phải cứ đi theo đam mê là con đường sẽ trải đầy hoa hồng. Trong những cuộc “vật lộn” với đường sữa những ngày đầu theo lớp tôi tưởng mình đã thua, đã chọn một đường đi sai rồi và mọi thứ như đang chống lại tôi vậy.

Trở thành đầu bếp bánh

Trở thành đầu bếp bánh đó là lựa chọn của tôi

Những kỹ năng tưởng chừng rất đơn giản nhưng tôi vẫn không thể nào làm tốt chúng, chỉ là nhào bột vậy mà… Khi thì bột quá khô, khi thì quá nhão, khi thì chúng dính chặt vào tay tôi, có khi lại bắn tung tóe lấm lem khắp người. Cả chiếc lò nướng cũng quay lại chống đối tôi, khi thì nó cho tôi những chiếc bánh cháy xém, khi thì bánh bên ngoài rất đẹp nhưng bên trong lại…còn nguyên bột, khi thì bánh nở bên trái, lúc thì bánh lại lõm xuống. Tên bột nở lại nhiều lần trêu ngươi lúc thì nở bông ở giữa, lúc lại làm cho chiếc bánh xẹp lép, khi thì nở nứt hết cổ gà….

Những khoảnh khắc như vậy thật sự khiến tôi muốn rơi nước mắt nhìn lại quyết định và con đường mà tôi đã đi, liệu có đang đi sai không? Liệu mình có phù hợp với nghề nghiệp này.

Cứ tin thì sẽ được – đường thành công không dành cho kẻ lười biếng

Tôi nhớ mãi bài học đầu tiên khi bước chân vào lớp học làm bánh, Cô Giảng viên hướng dẫn có nói rằng: “Học làm bánh là học làm việc với trai tim, cuộc đời chúng ta giống như một cục bột cần được nhào nặn. Khi mà nhào nặn xong em cần phải trải qua tôi luyện trong lò thì mới thành được chiếc bánh. Em không có sự tìm tòi học hỏi, em không luyện tập cho mình kỹ năng và không làm việc bằng chính trái tim và tâm huyết của mình thì chiếc bánh em làm ra không có hồn”.

đam mê làm bánh

Tôi luôn đặt trọn niềm tin để thành công trên con đường mình chọn

Vậy là, tôi tin vào bản thân mình, tin rằng mình có thể làm bánh, có thể thắng trong cuộc chiến và thuần phục được đường, bột, sữa bằng đam mê của mình. Tôi không hấp tấp nữa mà lao đầu vào đọc kỹ lý thuyết, tìm thêm tài liệu, tôi thực hành nhiều hơn, luyện tập từ những kỹ năng nhỏ nhất trong việc cân đo đong đếm chính xác với tỉ lệ, tôi học cách “biến hóa” đường bột cho từng loại bánh để chúng nghe theo sự chỉ bảo của mình.

Những cuộc trao đổi và hỏi han kinh nghiệm của Cô với tôi ngày càng nhiều hơn, thời gian tôi tìm hiểu tài liệu, xem cách làm, thực hành cũng tăng theo cấp số cộng hàng ngày. Tôi gặp gỡ những người đi trước, tôi không ngại đi quãng đường xa chỉ để học được bí quyết làm bánh ngon. Chẳng biết từ lúc nào tình yêu của tôi với bánh lại lớn lên nhanh như vậy.

Nghề nào cũng là nghề cao quý khi bạn làm với cả niềm đam mê

Tôi nhớ mãi niềm vui và sự hớn hở của mình khi nhìn thấy thành quả cho sự cố gắng là những mẻ bánh nóng hổi được ra lò, lòng vui phơi phới như thể tôi đã tay không bắt được vàng. Đam mê cứ thế mà cuốn tôi theo, tôi biết cách chọn lọc và tích cóp cho mình kinh nghiệm làm các loại bánh, phấn khởi khi thất từng chiếc bánh của mình được người khác thưởng thức rồi gật gù khen ngon. Và tôi thật sự thấy mình đáng tự hào với những đồng tiền tự tay mình kiếm được.

tự hào nghề làm bánh

Tôi tự hào với nghề làm bánh và tự hào vì những quyết định của mình

Nhiều lần Mẹ nhìn thấy tôi lấm lem trong nhà bếp buột miệng hỏi tôi có hối hận vì từ bỏ học đại học, từ bỏ việc làm ổn định để theo học làm bánh không, tôi tự hào nói con hạnh phúc vì sự lựa chọn của chính mình.

Nghề nào cũng là nghề cao quý – cứ làm việc với tâm huyết và niềm đam mê không ngừng nghỉ bạn sẽ chạm đích thành công! Tôi sẽ mở cho mình cửa hàng bánh thứ hai, và tôi biết con đường tôi đi còn nhiều lắm chông gai, nhưng tôi tin với sự cố gắng mỗi ngày và niềm đam mê làm bánh tôi nhất định sẽ thành công khi Bố mẹ luôn dõi theo và để cho tôi có cơ hội được lựa chọn ngành nghề!

“Trường đời đã cho tôi những bài học lớn, những bài học về sự

yêu nghề và đam mê, bài học giữa trách nhiệm và sự hi sinh

lớn lao mà tôi chẳng bao giờ học được ở trường đại học”.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 5 (14 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan