Tiệm bánh Việt được vinh danh giải thưởng James Beard danh giá ở Mỹ

Hồi tháng 1 vừa qua, Qũy James Beard của Mỹ đã chọn tiệm bánh Đông Phương (Dong Phuong Bakery) của người Việt ở New Orleans thuộc bang Louisiana là một trong 5 đơn vị vinh dự nhận được giải thưởng James Beard danh giá, đây là giải thưởng có từ năm 1968.

Người sáng lập giải thưởng này là James Beard, một bậc thầy về ẩm thực và đầu bếp nổi tiếng của Mỹ. Để có thể nhận được giải thưởng danh giá này, cửa hàng đó phải đạt tiêu chí là cửa hàng được yêu mến với chất lượng thực phẩm tuyệt vời và phong cách phục vụ cộng đồng tốt nhất. Lễ trao giải thưởng James Beard năm nay sẽ diễn ra vào ngày 7-5 tại thành phố Chicago.

 

bà hương trần

Bà Hương Trần (trái) đang gói bánh King để phục vụ khách hàng

Nói về tiệm bánh Dong Phuong Bakery, cộng đồng người Việt ở New Orleans không ai không biết đến người chủ của của cửa hiệu này. Gia đình bà Hương Trần định cư tại Louisiana từ cuối những năm 1970 sau đó chọn bang Louisiana làm nơi sinh sống vì họ cảm thấy khí hậu nơi đây khá mát mẻ và có nhiều điểm tương đồng như ở quê hương Việt Nam.

Tiệm bánh được gia đình bà mở từ năm 1982, đây được xem là một trong những lò bánh mì đầu tiên ở khu vực này. Ban đầu họ chỉ chú trọng phục vụ nhu cầu lớn của người Việt nghèo định cư ở Mỹ với sản phẩm chính là bánh mì Việt Nam. Tiệm bánh càng ngày càng trở nên nổi tiếng với bánh mì sandwiches, xúc xích, bánh mì pate, thịt gà nướng ăn kèm đồ chua và rau thơm tươi đặc trưng của người Việt bên cạnh là nhiều loại bánh kẹo đậm đà hương vị Việt. Không chỉ phục vụ người Việt nữa mà còn được rất nhiều người dân địa phương ở đây yêu thích.

Khởi nghiệp từ một tiệm bánh mì nhỏ trên phố vắng, cho đến nay cửa hàng của bà Hương Trần đã trở thành nhà cung cấp bánh sỉ cho hàng chục quán cà phê cùng nhiều cửa hiệu khác. Nhiều người còn cho rằng tiệm bánh đã trở thành một trong những biểu tượng của thành phố New Orleans hiện nay.

Khởi nghiệp với bánh mì

Khởi nghiệp với bánh mì Việt Nam cho đến nay Đông Phương Bakery
đã trở thành tiệm bánh nổi tiếng ở Mỹ

Sau khi nhận được giải thưởng danh giá James Beard, tiệm bánh Đông Phương càng trở nên nổi tiếng hơn, mỗi ngày dòng người xếp hàng dài chờ mua và đơn đặt hàng từ xa tăng đột biến.

Một trong những sản phẩm bán chạy và ưa chuộng nhất của Đông Phương Bakery là bánh ngọt (cỡ lớn- King). Có tin đồn nhiều người mua bánh của Đông Phương với giá 14 USD hoặc 16 USD và sau đó đem bán lại với giá 60 USD.

Cô Linh Trần Garza – hiện là chủ tịch Đông Phương Bakery nói với tờ The Advocate (tờ nhật báo lớn nhất của bang Louisiana) về độ “hot” của bánh King: “Tiệm bánh làm 1.000 chiếc bánh King mỗi ngày, giao ngay 400 chiếc đã đặt sẵn từ trước ngay sau khi mở cửa vào 8 giờ sáng và những chiếc còn lại thường bán hết trước 10 giờ sáng.” Để đảm bảo việc phục vụ khách hàng tốt nhất, Đông Phương đã phải ngừng giao bánh King cho các đại lý và chỉ tập trung bán một nơi duy nhất ngay tại cửa hiệu để ưu tiên cho những người đến tận nơi mua.

Mặc dù sản phẩm bánh King của cửa hàng ra đời khá muộn so với bánh mì vào năm 2008, tuy nhiên đây lại là nguồn mang lại doanh thu cao kỷ lục. Đặc biệt vào mùa lễ hội của bang Louisiana, các thợ làm bánh của cửa hiệu phải làm việc 10 giờ/ngày. Cửa hàng này đã nướng 100 chiếc bánh King để giới thiệu với lễ hội cộng đồng người Việt địa phương vào năm 2018. Chỉ tính riêng năm 2017, cửa hàng đã bán được 30.000 bánh King, một con số khổng lồ đối với một món bánh.

Các thợ làm bánh của Đông Phương nói rằng thành công của tiệm bánh một phần là công của người sáng lập Hương Trần, cô luôn có mặt ở tiệm bánh mỗi ngày rất sớm, cùng làm việc với nhân viên để đảm bảo công thức bí mật của mình được thực hiện chính xác và chất lượng bánh tốt nhất trước khi đến tay khách hàng.

Mặc dù số lượng bánh bán ra mỗi năm tăng đều nhưng bà chủ Hương Trần còn muốn đưa những chiếc bánh của mình lên tầm cao hơn để có thể cạnh tranh ngang hàng với những chiếc bánh nổi tiếng của McKenzie, Hayde hay Randazzo.

Có thể nói sự thành công của tiệm bánh Đông Phương Bakery và Bà Hương Trần cùng con gái Linh Trần Garza đã góp phần mang thực phẩm của người Việt trở thành thành một phần quan trọng trong phong cách ẩm thực Mỹ. Hy vọng sắp tới sẽ còn nhiều cộng đồng người Việt ở nước ngoài thành công hơn nữa với mô hình mở tiệm bánh Việt.

Theo Sài Gòn Giải Phóng

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.81 (15 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan