Biết về trứng những điều cần và mẹo chọn trứng ngon khi làm bánh

Trứng gà là nguyên liệu cực kỳ quen thuộc với những người thợ bánh, với công dụng tạo màu, tạo mùi và tạo hương vị thơm ngon, độ mềm xốp cho các món bánh. Tuy nhiên, làm thế nào để chọn được loại trứng ngon, đúng chất lượng thì không phải ai cũng biết. Cùng Dạy Làm Bánh Á Âu xem mẹo chọn trứng ngon trong bài viết dưới đây nhé!

Cũng giống như công dụng của bột mì, trứng có tác dụng làm nên cấu trúc bánh và tạo độ bông xốp, thêm hương vị thơm ngon và độ béo ngậy cho bạt bánh. Không chỉ vậy, trứng còn mang công dụng kết hợp các nguyên liệu khác trong bánh, làm đông hỗn hợp hoặc dùng để quết lên mặt bánh khi nướng cho vàng giòn, đẹp mắt nhất. Cùng tìm hiểu cách chọn trứng ngon với các mẹo được hướng dẫn dưới đây để chọn được nguyên liệu tốt, chất lượng.

 Chọn được loại trứng gà ngon sẽ giúp hương vị bánh hấp dẫn hơn  

Những điều có thể bạn chưa biết về trứng trong làm bánh

Cấu tạo của trứng

Trứng thường được cấu tạo với 3 lớp riêng biệt: vỏ, lòng đỏ và lòng trắng trứng. Lòng đỏ trứng được xem là phần có chứa nhiều dinh dưỡng nhất, trong đó có protein và chất béo. Còn phần lòng trắng trứng có thể hoàn tan được với nước, khi nấu chín lên sẽ có màu trắng đục, lòng trắng được dùng trong rất nhiều công thức có yêu cầu đánh bông lên như kem để tạo bọt khí và độ bông xốp cho bánh.

Kích thước của trứng

Nếu xét về kích thước và trọng lượng của trứng gà, thì 1 quả trứng sẽ nặng khoảng 43g, trong đó có 26g là lòng trắng, 17g là lòng đỏ. Bạn có thể dựa vào định lượng này để kết hợp sử dụng trong các công thức làm bánh.

 Lòng đỏ trứng tạo hương vị thơm ngon và độ béo ngậy cho các loại bánh

 Lòng trắng trứng sẽ tác động đến độ bông xốp, mềm nhẹ cho các loại bánh nướng

Mẹo chọn loại trứng ngon để làm bánh

Chọn trứng thông qua màu sắc vỏ trứng

Bạn có thể chọn trứng thông qua màu sắc của vỏ, đây là một trong những cách chọn trứng đơn giản nhất bằng mắt thường mà bạn có thể quan sát và đánh giá. Trứng gà mới thường là loại trứng có lớp phấn mỏng màu trắng ở vỏ. Các loại trứng gà bị tẩy trắng thường có màu trắng phớt hơi hồng, vỏ sạch (loại trứng này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe). Trứng gà thật sẽ có màu trắng tự nhiên, ngoài vỏ có vài vết bẩn nhỏ, đây là loại trứng an toàn và có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Sờ vào vỏ trứng để cảm nhận chất lượng

Ngoài việc quan sát màu sắc vỏ trứng bạn còn có thể sờ vào phần vỏ để cảm nhận về chất lượng trứng gà. Nếu phần vỏ trứng gà hơi ram rám, trứng nặng tay thì đây là loại trứng gà chất lượng, ngược lại nếu phần vỏ hơi nhẵn bóng hoặc có vết rạn nứt thì đây là loại trứng đã để lâu và không còn giữ được độ tươi ngon nữa.

 Soi trứng dưới ánh đèn hoặc ánh sáng mặt trời để kiểm tra độ tươi ngon (Ảnh: Internet)

Chọn trứng thông qua trọng lượng

Bạn có thể cầm quả trứng lên và ước lượng sơ qua trọng lượng của nó để quyết định chất lượng trứng. Thông thường, trứng gà ta sẽ có trọng lượng khoảng 45g, đối với trứng công nghiệp sẽ có kích thước và trọng lượng lớn hơn một chút và nằm trong khoảng 55 – 60g/trứng.

Lắc nhẹ trứng gà để kiểm tra chất lượng

Bạn có thể sử dụng mẹo lắc nhẹ trứng để cảm nhận. Cầm một quả trứng trên tay và đưa lên gần tai lắc nhẹ. Nếu trứng có tiếng động đó là loại trứng đã để lâu ngày và kém chất lượng, nếu tiếng động lớn và dung dịch trứng loãng có thể là trứng đã bị ung hoặc hỏng và không thể sử dụng được nữa. Đối với loại trứng đang ấp dở chúng sẽ bị lung lay rất mạnh như sắp tuột ra khỏi vỏ. Trứng mới sẽ chắc chắn, không gây tiếng động hoặc có thể có một chút tiếng động rất nhẹ.

Thả trứng gà vào nước

Cách này khá phổ biến và được nhiều chị em phụ nữ truyền tai nhau, tuy nhiên chúng có chút hạn chế bởi trứng sau khi bỏ vào nước sẽ nhanh chóng bị hỏng đi. Chính vì vậy, nếu mua trứng để chế biến ngay bạn mới nên thử bằng cách này nhé. Bạn có thể thực hiện bằng cách thả trứng xuống chậu nước, nếu thấy phần đầu nhọn của trứng trúc xuống nước là trứng tốt, nếu đầu to trúc xuống thì trứng đã cũ.

 Cách kiểm tra trứng gà bằng cách thả vào nước (Ảnh: Internet)

Dùng ánh đèn hoặc ánh sáng mặt trời soi trứng

Bạn có thể dùng cách soi ánh sáng vào trứng để kiểm tra chất lượng bằng đèn hoặc cuộn trứng với tờ báo rồi soi dưới ánh sáng mặt trời rồi quan sát buồng khí của trứng. Nếu trứng gà tươi thì buồng khí nhỏ, lòng trắng trứng có chút màu hơi cam, đỏ hoặc hồng nhạt, lòng đỏ trứng tròn và nằm ở giữa. Trứng cũ thường có nhiều đường vân màu đỏ, dễ dàng di chuyển khi xoay trứng, buồng khí trứng lớn.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về những điều cần biết về trứng khi làm bánh và mẹo chọn trứng gà ngon trong làm bánh, hi vọng bạn sẽ biết cách chọn nguyên liệu trứng tươi mới để tăng thêm hương vị thơm ngon, hấp dẫn cho những món bánh của mình. Chúc bạn thành công với niềm đam mê làm bánh!

Điểm: 5 (1 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B: NGUYÊN VẬT LIỆU - CÔNG CỤ DỤNG CỤ - TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn - Web: dvpmarket.com

Fanpage:facebook.com/sieuthidvpmarket