Với từng miếng bánh dẻo thơm thấm vị cay ấm và ngọt dịu đặc trưng của tương ớt Hàn Quốc này làm bạn khó có thể chối từ. Hãy vào bếp cùng Kate trong cách làm bánh gạo cay Hàn Quốc ở bài viết này nhé, chắc chắn bạn sẽ làm thành công món ăn ngon chiêu đãi cả nhà đấy.
Bánh gạo Tteokbokki là món đường phố nổi tiếng của Hàn Quốc. Bánh được làm từ những thỏi bánh gạo dẻo thơm với hình dáng dài hoặc tròn. Ăn kèm với nước dùng sánh đặc được nấu từ tôm hay cá khô, rong biển, gừng, tỏi và hành. Ngoài cầu kỳ khi nấu nước dùng ra thì đây là món cực kì dễ làm và đơn giản nhất, chỉ cần tìm được đủ nguyên liệu thôi là gần như chắc chắn sẽ có món bánh gạo cay ngon. Bây giờ thì hãy cùng https://daylambanh.edu.vn học ngay cách làm bánh gạo thôi nào!
Bánh gạo cay Hàn Quốc siêu ngon, thơm nức mũi (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm bánh
Phần sốt cay
- Tôm khô hoặc cá cơm khô: 15 gr
- 2 lá rong biển khô (Kombu/ dried kelp)
- Tỏi tươi: 10 gr (đã bóc vỏ)
- Gừng tươi thái lát: 10 gr
- Hành tây – cắt miếng vừa: 30 gr
- Nước nóng: 600 ml
Phần bánh gạo nhân phô mai
- Bánh gạo Hàn Quốc (Korean rice cakes): 180 gr
- Bánh cá (fish cake): 100 gr
- 1 trứng gà hoặc 8 trứng cút luộc chín, bóc vỏ
- Hành xanh/hành lá: 2 cây
- Tương ớt kiểu Hàn (Gochujang): 1 thìa café
- Xì dầu (soy sauce): 1 – 1.5 thìa café
- Đường nâu: 1 thìa café
- Bột ớt Hàn Quốc – không bắt buộc: 0.5 – 1 thìa café
- Phô mai Mozzarella bào sợi
- Vừng trắng rang chín
Lưu ý: Phô mai Mozzarella tuy không phải nguyên liệu truyền thống nhưng cho vào bánh ngon hơn, thơm và ngậy béo hơn.
Cách làm bánh gạo Hàn Quốc truyền thống
Chuẩn bị nước dùng
Cho tôm khô, rong biển, gừng, tỏi, hành và nước nóng vào nồi. Đun sôi, hớt bọt rồi hạ lửa nhỏ, đun liu riu trong 30 – 40 phút. Để hé vung.
Làm nước sốt bánh gạo (Ảnh: Internet)
Trong lúc đợi nước, chuẩn bị các nguyên liệu còn lại:
- Ngâm bánh gạo khô vào nước nóng khoảng 20 phút để bánh mềm.
- Bánh cá cắt thành miếng vừa ăn. Hành xanh thái vát thành khoanh.
Công đoạn chế biến
Rây qua nước dùng, lọc lấy phần nước. Cho vào chảo 300ml nước dùng, giữ phần còn lại. Pha vào phần nước dùng này tương ớt, xì dầu, đường. Đun sôi.
Khi nước sôi cho bánh gạo vào, để lửa nhỏ, đun khoảng 15 phút để bánh mềm và nước cạn từ từ.
Cho bánh gạo vào nước sốt vừa làm (Ảnh: Internet)
Khi nước cạn khoảng 1/2 thì cho bánh cá và trứng vào. Tiếp tục đun để sốt cạn thêm. Nêm nếm lại và thêm mặn, ngọt cay theo khẩu vị. Nếu bánh gạo chưa mềm do nước bay hơi quá nhanh thì thêm nước dùng.
Hoàn thành và thưởng thức
Khi sốt đã cạn sệt và sánh thì cho hành xanh vào đảo đều, tắt bếp. Có thể cho Mozzarella vào ở bước này. Hoặc cho bánh ra đĩa rồi rắc Mozzarella lên trên. Dùng món ăn này khi còn nóng sẽ thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Yêu cầu thành phẩm
Công thức này sẽ tạo nên món bánh gạo cay có hương thơm nức mũi, từng chiếc bánh gạo mềm nhưng vẫn giữ được độ dai. Nước sốt sánh đặc, cay nồng vô cùng hấp dẫn.
Và đây là thành phẩm siêu ngon của Kate, còn bạn thì sao? (Ảnh: Internet)
Những điều cần lưu ý khi làm bánh gạo Hàn Quốc
- Bạn có thể tự làm bánh gạo tại nhà hoặc mua sẵn ở các siêu thị, cửa hàng. Bánh gạo làm sẵn có thể bảo quản ở ngăn mát trong 2 ngày hoặc ngăn đông trong 1 tháng.
- Hiện nay, ở các siêu thị có bày bán các loại sốt làm sẵn để ăn kèm bánh gạo, bạn có thể mua loại sốt này về và nêm nếm lại theo khẩu vị cũng được. Tuy nhiên, để món ăn thơm ngon và hấp dẫn hơn bạn nên tự làm nước sốt bánh gạo cay tại nhà nhé.
Cách làm bánh gạo Hàn Quốc chỉ vỏn vẹn 10 phút. Từ lúc làm bánh cho tới lúc bánh chín, bạn có thể tranh thủ làm kimbap (kimbap sẽ ngon hơn khi chấm với nước sốt Tokbokki). Nhanh tay đóng 1 hộp bánh gạo cay Hàn Quốc, 1 hộp kimbap và bạn sẽ có một chuyến dã ngoại kiểu Hàn Quốc vô cùng độc đáo đấy nhé! Hoặc nếu bạn ở xa nhà, tụ tập bạn bè, cùng nhau nấu bánh gạo cay thơm ngon như hướng dẫn trên đây và thưởng thức bên một bộ phim Hàn Quốc chắc chắn sẽ là một kỉ niệm tuyệt vời khó quên.
Xem thêm: Cách làm bánh gạo lắc phô mai đơn giản
Ý kiến của bạn