Học Ngay Những Cách Làm Nước Chấm Bánh Tráng Ngon Khó Cưỡng

Bánh tráng là thực phẩm quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: bánh tráng trộn, bánh tráng cuốn,… Món bánh tráng sẽ ngon hơn rất nhiều nếu biết cách pha một chén nước chấm tuyệt hảo ăn kèm. Hãy cùng vào bếp thực hiện ngay những cách làm nước chấm bánh tráng đơn giản mà vô cùng hấp dẫn sau đây nhé.

cách làm nước chấm bánh tráng

Món bánh tráng sẽ trở nên hấp dẫn hơn khi ăn cùng chén nước chấm ngon. Ảnh: Internet

Cách làm nước chấm tắc muối tôm chuẩn vị

Nguyên liệu làm nước chấm tắc muối tôm

  • 7 trái tắc
  • 2 muỗng canh tương ớt
  • 1/2 muỗng cà phê sa tế
  • Gia vị, nguyên liệu phụ trợ: lá chanh, tỏi, muối tôm, đường,…

Cách làm nước chấm bánh tráng tắc muối tôm

Sơ chế các nguyên liệu

Trước tiên, bạn cắt 5 trái tắc, vắt lấy nước cốt và lọc bỏ hạt, cắt lát mỏng 2 trái còn lại. Với tỏi, bạn lột vỏ, băm nhuyễn. Bạn thái sợi mỏng lá chanh để tạo mùi thơm.

Trộn nước chấm

Cho 1 muỗng cà phê bột chiên giòn vào tỏi và trộn đều. Tiếp đến, bạn đun nóng chảo dầu và cho tỏi vào, đảo đều tay để tỏi không bị dính. Khi tỏi vàng, bạn vớt tỏi ra cho lên giấy thấm dầu để ráo.

Bạn cho vào chén phần nước cốt tắc, 2 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh muối tôm, 1/2 muỗng cà phê sa tế và 1/2 muỗng cà phê đường. Trộn đều các nguyên liệu cho đến khi hòa tan và thu được hỗn hợp sền sệt thì cho phần tắc cắt lát vào.

cách làm nước chấm bánh tráng tắc muối tôm

Các bước pha nước chấm tắc muối tôm. Ảnh: Internet

Thành phẩm

Trước khi thưởng thức, bạn cho thêm phần lá chanh thái sợi và tỏi phi lên bề mặt. Xốt có màu đỏ cam đẹp mắt. Thành phẩm có đầy đủ vị chua, cay, mặn, ngọt và hương thơm đặc trưng của lá chanh.

nước chấm bánh tráng tắc muối tôm

Chén nước chấm tắc muối tôm có màu sắc bắt mắt. Ảnh: Internet

Cách làm nước chấm mắm me hấp dẫn cho bánh tráng cuốn

Nguyên liệu làm mắm me

  • 300g thịt trái me chín
  • 20g ớt
  • Gia vị cần thiết: đường trắng, nước mắm, dầu hào,…

Cách làm mắm me chấm bánh tráng

Ớt mua về, bạn rửa sạch, bỏ cuống và hạt, đem băm nhuyễn. Cho nước ấm vào 300g me và lấy muỗng dầm nhẹ. Sau khoảng 15 – 20 phút, bạn dùng tay bóp hỗn hợp để me ra nước cốt và lọc bỏ hạt.

Bạn cho nước me với 200g đường, 1 muỗng canh dầu hào, 30ml nước mắm, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm và 20g ớt băm vào chảo. Bạn đun hỗn hợp với lửa nhỏ, khi xốt keo lại và có độ trong thì tắt bếp.

cách làm nước chấm mắm me

Nấu nước me đến khi sền sệt lại là hoàn thành. Ảnh: Internet

Thành phẩm

Nước xốt me có độ chua ngọt hài hòa khi chấm bánh tráng sẽ không bị ngán và rất kích thích vị giác. Bạn có thể dùng ớt sừng để giảm vị cay mà vẫn đảm bảo xốt có màu sắc đẹp.

nước chấm mắm me

Thành phẩm nước chấm mắm me cho món bánh tráng thêm ngon miệng. Ảnh: Internet

Cách làm nước chấm sa tế cuốn hút cho bánh tráng trộn

Nguyên liệu làm xốt sa tế

  • 200g ớt sừng
  • 50g hạt màu điều
  • 100g tỏi
  • 200g hành tím

Cách làm nước chấm sa tế

Sơ chế các nguyên liệu

Các nguyên liệu tỏi, hành tím, bạn tách bỏ vỏ và băm nhuyễn hoặc xay với máy. Với ớt sừng, bạn rửa sạch, bỏ cuống và cũng làm nhuyễn tương tự.

Làm xốt sa tế

Đun nóng dầu ăn với lửa nhỏ và cho 50g hạt màu điều vào, đảo đều tay đến khi dầu chuyển màu đỏ tươi thì tắt bếp, lọc bỏ hạt và giữ lại phần dầu điều.

Làm nóng chảo với 500ml dầu ăn. Khi dầu sôi lăn tăn, bạn cho 100g tỏi xay vào đảo đều. Khi tỏi nổi lên trên thì cho hành tím vào. Bạn đảo đều tay đến khi tỏi hành chuyển màu vàng thì cho ớt băm và dầu điều vào.

cách làm nước chấm sa tế

Làm nước chấm sa tế với lửa lớn để thành phẩm có màu đẹp hơn. Ảnh: Internet

Thành phẩm

Nước chấm sa tế có màu đỏ đẹp mắt, chuẩn vị cay và hơi nồng. Các nguyên liệu tỏi, hành tạo mùi hương đặc trưng cho xốt.

nước chấm sa tế

Nước chấm sa tế có màu đẹp và mùi vị cay đặc trưng. Ảnh: Internet

Cách làm nước chấm trứng cút lạ miệng

Nguyên liệu làm nước chấm trứng cút

  • 10 trái tắc
  • 10g đậu phộng
  • Trứng cút
  • 20g hành lá
  • 30g hành tím
  • 5g ớt băm
  • Dầu ăn
  • 20g mayonnaise
  • Gia vị: đường, muối tôm, ớt bột, tương ớt…

Cách chế biến xốt trứng cúT

Sơ chế các nguyên liệu làm xốt

Bạn vắt 8 trái tắc, lấy nước cốt và bỏ hạt, với 2 trái còn lại bạn cắt lát mỏng. Bạn cắt nhỏ hành lá và cắt lát hành tím.

Rang thơm đậu phộng với khoảng 1 muỗng cà phê muối, khi đậu vàng, tỏa mùi thơm thì tắt bếp, để nguội, lột vỏ lụa và giã nhuyễn.

Các bước làm xốt trứng cút

Phi thơm hành tím với một ít dầu ăn, khi hành vàng, bạn vớt ra chén, phần dầu còn lại cho vào chén hành lá làm mỡ hành. Trứng cút đã luộc chín, bạn bóc vỏ và dùng dao bổ đôi.

Bạn cho vào chén 50ml nước cốt tắc với 50g đường, 20g tương ớt, 5g ớt băm, 5g ớt bột và 15g muối tôm vào chén và khuấy đều. Cuối cùng, bạn cho phần trứng cút, đậu phộng rang, hành phi, mỡ hành, mayonnaise, tắc cắt lát là hoàn tất.

cách làm xốt trứng cút

Các bước pha nước chấm trứng cút thơm béo. Ảnh: Internet

Yêu cầu thành phẩm

Khi ăn, bạn dùng muỗng trộn đều các gia vị lên và chấm bánh tráng vào để thưởng thức. Nước chấm trứng cút hòa quyện đều các gia vị. Thành phẩm có màu vàng nâu, vị béo vừa phải và chút chua cay đậm đà.

nước chấm trứng cút

Thành phẩm nước chấm trứng cút hấp dẫn. Ảnh: Internet

Cách làm nước chấm bánh tráng bơ béo ngậy

Nguyên liệu làm xốt bơ

  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 60ml dầu ăn
  • 15g bơ lạt
  • 1 muỗng cà phê nước cốt chanh

Cách làm nước chấm bánh tráng xốt bơ

Cho lòng đỏ trứng vào tô, dùng phới lồng đánh đều với đường và 1 muỗng cà phê nước cốt chanh cho lòng đỏ hơi sệt lại và chuyển màu vàng nhạt.

Tiếp đến, bạn cho từng muỗng nhỏ dầu ăn vào và đánh đều tay, lặp lại thao tác này đến khi xốt đặc lại. Bạn nhấc phới lồng, trứng không còn chảy là đạt. Sau đó, bạn cho thêm muối và 15g bơ lạt vào đánh thêm 1 – 2 phút.

cách làm nước chấm bánh tráng bơ

Cho dầu ăn từng chút vào trứng để tạo nước chấm bơ. Ảnh: Internet

Yêu cầu thành phẩm

Nước chấm bơ béo ngậy và hương thơm vô cùng hấp dẫn. Xốt có màu vàng óng ánh và vị mặn ngọt vừa phải. Khi thưởng thức, bạn có thể cho thêm một ít ruốc sấy để ngon hơn.

nước chấm bánh tráng bơ

Nước chấm bơ có màu vàng óng và thơm béo. Ảnh: Internet

Cách làm nước chấm bánh tráng cuốn thịt heo

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 50ml nước mắm
  • 5 muỗng nước lọc
  • 2 muỗng đường
  • 1 trái chanh
  • Tỏi, ớt

Các bước thực hiện

Bạn rửa sạch chanh, cắt thành các miếng nhỏ vừa, vắt lấy nước cốt và loại bỏ hạt. Với tỏi, ớt bạn băm hoặc cho vào cối giã nhuyễn.

Cho lần lượt vào chén 50ml nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh và 5 muỗng nước lọc. Bạn dùng muỗng khuấy đều các gia vị cho tan thì cho tỏi, ớt băm vào.

cách làm nước chấm bánh tráng cuốn thịt heo

Các bước pha nước chấm chua ngọt cho món bánh tráng cuốn thịt heo. Ảnh: Internet

Thành phẩm

Nước chấm bánh tráng có màu vàng nâu của nước mắm, mùi thơm của chanh, phần tỏi ớt nổi lên bề mặt nước chấm vô cùng hấp dẫn. Nước chấm có vị chua ngọt hài hòa. Bạn có thể gia giảm lại các nguyên liệu để phù hợp với khẩu vị hơn.

nước chấm bánh tráng cuốn thịt heo

Nước chấm bánh tráng cuốn thịt heo có vị chua ngọt hài hòa. Ảnh: Internet

Các lưu ý khi thực hiện nước chấm bánh tráng

Cách chọn mua các nguyên liệu

  • Tắc nên chọn các trái xanh có lốm đốm vàng, không bị thâm, dập nát. Tránh chọn những trái xanh đậm vì chúng còn non và không mọng nước.
  • Đối với me, các bạn nên chọn trái đã chín, có vỏ nâu, trái to thẳng và tròn đều. Me cầm chắc tay, cứng và không có dấu hiệu bị sâu, mọt.
  • Với trứng cút, bạn chọn mua trứng có vỏ nhẵn, cứng cáp và bóng. Bạn lắc nhẹ trứng, nếu nghe có tiếng động là trứng đã cũ.

Mẹo vặt để nước chấm bánh tráng thơm ngon hơn

  • Với các loại nước chấm có trứng cút, nếu bạn muốn có trứng lòng đào thì hãy luộc với nước sôi trong khoảng 1 phút, sau đó vớt ra cho vào thau nước đá lạnh.
  • Khi cắt tắc, lá chanh thành lát và sợi mỏng, bạn không nên dùng lực quá nhiều khiến thực phẩm tiết tinh dầu làm đắng nước chấm.
  • Các loại nước chấm cần tỏi, ớt, hành,…các bạn nên xay/băm riêng các nguyên liệu này để nước chấm chuẩn vị hơn.

cách làm nước chấm bánh tráng ngon

Luộc đúng cách sẽ cho thành phẩm trứng cút lòng đào. Ảnh: Internet

Các bảo quản các loại nước chấm bánh tráng

Thông thường, bạn nên làm lượng nước chấm vừa đủ dùng và ngon nhất khi sử dụng trong ngày. Phần nước chấm còn thừa, bạn cho vào túi nilon buộc kín hoặc bỏ hộp đậy nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách bảo quản này có thể kéo dài thời gian sử dụng từ 5 – 7 ngày.

Với các nguyên liệu dễ tìm mua, công thức đơn giản là bạn có thể thực hiện cách làm nước chấm bánh tráng thơm ngon tròn vị. Các cách chế biến trên giúp bạn thay đổi thực đơn bánh tráng quen thuộc hằng ngày. Đừng quên xem thêm những bài viết trên website để được cập nhật thêm nhiều cách nấu ăn khác nhé.

Nếu bạn quan tâm đến các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, hãy điền thông tin ở form bên dưới hoặc gọi số hotline 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được hỗ trợ tư vấn nhé.

Điểm: 4.91 (20 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan