Cách Làm Bánh Bông Lan Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Trước giờ Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) đã bật mí với bạn không ít công thức làm bánh bông lan thơm ngon đúng điệu nhưng nhiều bạn vì không có lò nướng nên mãi vẫn chưa chinh phục được món bánh này. Vì vậy hôm nay DLBAAu sẽ mách cho bạn cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn đâu nhé. Bạn đã sẵn sàng chưa?

cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện
Làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện, tại sao không?

Đối với nhiều người, bông lan là món bánh “quốc dân” có thể xoa dịu chiếc bụng đói cồn cào bất cứ lúc nào hoặc nhâm nhi những khi buồn miệng hay góp mặt vào những câu chuyện vui khi bạn bè, người thân hội họp. Món bánh này cũng rất dễ mua nhưng có bao giờ bạn nghĩ rằng mình sẽ tự tay vào bếp trổ tài khéo léo làm bánh để chiêu đãi mọi người chưa? Nếu có thì hãy vào bếp với cách làm bánh bông lan không cần lò nướng vừa nhanh vừa ngon dưới đây của DLBAAu nhé!

Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện đơn giản

Nguyên liệu

  • 100 gram bột mì đa dụng
  • 40 gram bột bắp
  • 100 gram đường
  • 20 gram bơ lạt
  • 4 quả trứng gà
  • 30ml dầu ăn
  • 1/2 quả chanh
  • 1/2 thìa café muối
  • 1 ống vani
  • 30ml sữa tươi không đường

Các bước làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện

Làm hỗn hợp lòng đỏ

Cho sữa tươi, dầu ăn và vani vào âu lòng đỏ trứng, nhẹ nhàng khuấy đều lên để có được một hỗn hợp đồng nhất.

Rây bột mì và bột bắp để bột mịn hơn. Tiếp theo, đổ bột vào âu hỗn hợp lòng đỏ, trộn đều cho bột không bị vón cục và trở nên mịn màng.

làm hổn hợp lòng đỏ trứng
Trộn nhẹ tay để hỗn hợp mịn mượt

Làm hỗn hợp lòng trắng

Tách lòng trắng và lòng đỏ trứng ra hai âu riêng rồi đánh lòng trắng lên bằng máy đánh trứng.

Khi thấy xuất hiện bọt khí lớn thì cho nước của 1/4 trái chanh cùng một xíu muối vào âu lòng trắng đánh cùng. Lúc này bắt đầu tăng tốc độ đánh lên mức cao nhất.

Đợi hỗn hợp nổi bọt khí nhỏ li ti rồi chia đường thành 3 phần, lần lượt cho từng phần đường vào lòng trắng, đánh đến khi hỗn hợp đạt chóp mềm thì dừng lại (nhấc que đánh lên thấy có chóp oặt xuống).

làm hổn hợp lòng trắng
Lòng trắng trứng cần được đánh đúng kỹ thuật để bông đều

Trộn hỗn hợp bột bánh bông lan

Chia hỗn hợp lòng trắng trứng thành ba phần. Sau đó, từ từ cho từng phần lòng trắng vào hỗn hợp lòng đỏ, trộn nhẹ tay từ dưới lên trên theo kỹ thuật fold.

Lần lượt cho hai phần hỗn hợp lòng trắng trứng còn lại vào âu lòng đỏ, tiếp tục trộn cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Lưu ý: Quá trình trộn bột cần diễn ra nhanh chóng, dứt khoát, hạn chế trộn quá lâu vì sẽ khiến bánh bị chai.

trộn hỗn hợp bánh bông lan
Trộn hỗn hợp bột bánh theo kỹ thuật fold

Cách nướng bánh bông lan bằng nồi cơm điện

Phết dầu vào đáy và xung quanh nồi cơm điện hoặc lót giấy nến. Trút hỗn hợp bột bánh vào nồi, dàn phẳng mặt bột, gõ nhẹ nồi xuống bàn để loại bỏ bớt bọt khí.

Nướng bánh ở chế độ cook. Khi nồi chuyển sang chế độ Warm thì để yên bánh trong nồi từ 20 – 25 phút.

Kiểm tra bánh đã chín hay chưa bằng cách dùng tăm xiên nhẹ vào chính giữa bánh, nếu tăm khô và không dính bột thì có nghĩa bánh đã chín.

Cách nướng bánh bông lan bằng nồi cơm điện
Bánh nướng bằng nồi cơm điện chín vàng ươm (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Bánh bông lan làm bằng nồi cơm điện thơm ngon đạt chuẩn bánh cần đáp ứng được những tiêu chí sau đây:

  • Vỏ bánh có màu vàng đẹp mắt, đều và không bị cháy
  • Bên trong bánh nở đều
  • Bánh không khô, phải đạt được độ mềm mịn và xốp
Bánh bông lan bằng nồi cơm điện
Thành phẩm không chỉ thơm ngon mà còn rất đẹp mắt

Những lỗi thường gặp khi làm bánh bông lan và cách khắc phục

Đánh lòng trắng trứng không bông

  • Nguyên nhân: lòng trắng trứng có lẫn tạp chất, que và âu đánh trứng không sạch, thời gian đánh chưa đủ.
  • Cách khắc phục: tách lòng trắng trứng cẩn thận để không bị lẫn lòng đỏ hoặc tạp chất khác, đảm bảo que đánh và âu sạch khô, đánh trứng đủ thời gian.

Bánh bông lan không nở

  • Nguyên nhân: bột bánh bị lỏng, trộn bột sai cách, trộn quá tay khiến bọt khí bị vỡ.
  • Cách khắc phục: đánh trứng đủ độ bông, thao tác trộn bột cần dứt khoát và đúng kỹ thuật, bánh cần được nướng ngay sau khi trộn bột xong vì nếu để quá lâu sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của bánh.

Bánh bông lan dính chặt vào khuôn, khi lấy ra bị bể nát

  • Nguyên nhân: chống dính chưa tốt.
  • Cách khắc phục: phết dầu ăn xung quanh nồi thật đều hoặc lót giấy nến, đợi bánh nguội bớt rồi mới nhẹ nhàng lấy ra khỏi nồi.

Bánh bông lan có mùi tanh của trứng

  • Nguyên nhân: lượng vani trong công thức làm bánh bông lan không đủ hoặc bánh chưa được nướng chín hoàn toàn.
  • Cách khắc phục: đảm bảo nướng bánh đủ thời gian, nếu kiểm tra thấy bánh chưa chín thì nướng thêm. Cho thêm vani vào hỗn hợp bột để bánh thơm hơn.
Làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện
Làm bánh bông lan không khó vì đã có công thức của DLBAAu

Vậy là từ nay bạn đã có thể làm bánh bông lan tại nhà bằng nồi cơm điện rồi, thật thú vị phải không? Ngoài hướng dẫn ở trên, DLBAAu còn chia sẻ thêm các cách làm bánh bông lan không cần lò nướng khác siêu hay, bạn hãy tham khảo để áp dụng khi cần thiết nhé. Chúc các bạn sẽ “cháy” hết mình với đam mê làm bánh và có được thành phẩm ngon từ hình thức đến hương vị nhé!

Điểm: 4.08 (12 bình chọn)

Tác giả: Trần Anh Nam

Chào các bạn tôi là Abbey Nam là một thợ làm bánh đang sinh sống và làm việc tại Tp Hồ Chí Minh. Hiện tại, tôi đang làm việc tại Caravelle Hotel, công việc chính là theo dõi bao gồm ra thực đơn bánh và các món tráng miệng ở đây. Ngoài giờ làm việc, tôi hay viết blog cá nhân và hợp tác với website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ cho những bạn đang yêu thích làm ra những chiếc bánh ngọt hấp dẫn. Với kinh nghiệm 3.5 năm kinh nghiệm làm bánh và 2 năm không ngừng sáng tạo ra những công thức làm bánh mới thì mình hoàn toàn tự tin rằng những công thức làm bánh mà tôi đưa ra và những nhận định hoàn toàn chính xác trên 90%. 

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn