Top 2 Cách Làm Bánh Cam Chay Dễ Làm Tại Nhà

Bánh cam là thức quà vặt dân dã gắn liền tuổi thơ của rất nhiều người. Chiếc bánh được đặt tên như thế vì có vẻ ngoài tròn vo như quả cam, một số nơi còn gọi là bánh rán. Món ăn có màu sắc bắt mắt và hương thơm hấp dẫn. Hãy cùng vào bếp thực hiện 2 cách làm bánh cam chay ngon tại nhà để chiêu đãi mọi người nhé!

bánh cam chay

Bánh cam chay – món ăn yêu thích của nhiều người. Ảnh: Internet

Cách làm bánh cam chay tráng đường

Nguyên liệu làm bánh cam

  • 300g bột nếp
  • 150g bột gạo
  • 15g bột năng
  • 15g bột mì đa dụng
  • 100g đậu xanh
  • 85g đường cát
  • 120g đường nâu
  • 25g mè rang
  • ¼ muỗng cà phê muối
  • 2ml tinh dầu vani
  • 410ml nước

cách làm bánh cam chay tráng đường

Các nguyên liệu làm bánh cam chay. Ảnh: Internet

Các bước thực hiện bánh cam chay tráng đường

Làm vỏ bánh

Lần lượt cho vào thau 300g bột nếp, 150g bột gạo, 25g đường cát và 350ml nước. Dùng tay nhồi bột cho thành khối dẻo mịn.

Sau đó, lấy 1/3 phần bột vừa nhồi cho vào nồi luộc. Khoảng 3 phút sau, vớt phần bột đã luộc cho vào khối bột ban đầu. Tiếp theo, cho thêm 15g bột năng, 15g bột mì vào nhồi cho tất cả hòa quyện vào nhau.

làm bánh cam chay tráng đường

Các bước làm phần vỏ bánh cam chay. Ảnh: Internet

Làm nhân đậu xanh

Ngâm đậu xanh từ 1 – 2 tiếng trước khi nấu. Cho nước vào ngập mặt phần đậu và nấu trên lửa lớn trong vòng 5 phút. Khi đậu sôi, chắt bỏ bớt phần nước và tiếp tục nấu đậu với lửa nhỏ.

Sau 20 phút, cho vào 60g đường cát và ¼ muỗng cà phê muối vào trộn đều cho đến khi hỗn hợp thành khối ẩm mịn thì tắt bếp, cuối cùng cho tinh dầu vani vào.

nấu đậu xanh

Nấu đậu xanh với lượng nước vừa đủ. Ảnh: Internet

Tạo hình bánh

Lấy một ít bột vỏ bánh vo tròn, dùng ngón tay ấn vào giữa để tạo lõm. Sau đó, cho một ít phần đậu xanh vào để làm nhân, túm mép bột để nhân được bao tròn và không rơi ra ngoài.

tạo hình bánh cam chay

Khéo léo nắn phần vỏ bánh bọc trọn phần nhân bên trong. Ảnh: Internet

Chiên bánh

Đun chảo dầu trên bếp, cho đến khi dầu sôi lăn tăn thì bỏ bánh vào chiên và trở đều mặt để vỏ bánh có màu vàng nâu. Khi bánh chín, bạn vớt bánh ra rổ để bánh ráo dầu.

chiên bánh cam chay

Chiên bánh với lửa nhỏ để bánh chín đều và có màu đẹp mắt. Ảnh: Internet

Làm nước đường và tráng bánh

Nấu hỗn hợp 120g đường nâu và 120ml nước cho đến khi đường tan chảy và keo lại thì cho mè trắng vào khuấy đều.

Nhúng mặt bánh cam vào nước đường đã nấu rồi để ra dĩa cho lớp đường cứng lại.

làm nước đường

Nhúng nhanh bánh qua lớp nước đường để tạo độ ngọt cho bánh. Ảnh: Internet

Thành phẩm

Bánh cam chay với lớp đường hơi cứng và lớp vỏ xốp giòn. Bên trong bánh là mùi vị béo bùi của nhân đậu xanh nghiền và hương thơm của mè. Bánh dùng ngon nhất khi còn ấm nóng.

bánh cam chay tráng đường

Những chiếc bánh cam chay tráng đường ngọt lịm. Ảnh: Internet

Bánh cam khoai lang chay

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 40g bột nếp
  • 40g bột gạo
  • 50g đậu xanh
  • 100g khoai lang
  • 120g đường
  • 20g mè trắng
  • 100ml nước ấm

Cách chế biến món bánh cam khoai lang chay

Làm vỏ bánh cam

Rửa và gọt sạch vỏ khoai lang, sau đó luộc/hấp khoảng 15 – 20 phút cho khoai nhừ. Cho khoai đã chín ra tô, cho thêm 20g đường và dùng nĩa tán nhuyễn hỗn hợp.

Tiếp tục cho vào tô khoai 40g bột nếp, 40g bột gạo rồi dùng tay trộn đều. Cho 100ml nước ấm từ từ vào tô bột, nhồi khoảng 10 phút cho đến khi bột không còn dính tay.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bột để nghỉ 30 phút.

cách làm bánh cam khoai lang chay

Nghiền khoai lang với bột sẽ làm phần vỏ bánh thơm hơn. Ảnh: Internet

Chế biến phần nhân bánh

Nấu đậu xanh với 1 ít nước sao cho ngập mặt đậu. Bạn nấu cho đến khi đậu mềm, phần nước trong nồi cạn hết, tiếp tục cho vào 20g đường và ¼ muỗng cà phê muối, khuấy đều các nguyên liệu và tắt bếp.

Cho phần đậu xanh đã nấu vào máy xay nhuyễn, sau đó cho vào chảo và sên cho đến khi phần đậu ráo mịn là được.

chế biến phần nhân bánh

Phần nhân đậu xanh dẻo mịn, béo bùi. Ảnh: Internet

Tạo hình cho bánh

Chia phần vỏ bánh và nhân bánh thành những phần đều nhau. Dùng ngón tay miết mỏng phần vỏ bánh và cho phần nhân đậu xanh vào giữa, túm kín lại rồi vo tròn.

Lấy nửa phần bánh đã nắn xong lăn đều qua 1 lớp mè.

làm bánh cam khoai lang chay

Những chiếc bánh cam sau khi được tạo hình. Ảnh: Internet

Chiên bánh và phủ đường

Đun chảo dầu cho đến khi dầu sôi lăn tăn thì cho bánh vào chiên. Bánh vàng giòn các mặt thì vớt ra.

Bắc một chiếc chảo khác lên bếp, đun 80g đường và 50ml nước cho đường tan. Sau đó, bạn cho bánh vào chảo đường đảo nhanh tay để bên ngoài bánh áo lớp đường trắng mịn thì tắt bếp.

chiên bánh cam

Công đoạn chiên bánh cam mè và bánh cam phủ đường. Ảnh: Internet

Thành phẩm

Bánh cam khoai lang chay được phủ lớp mè trắng nên có mùi thơm khi chiên lên. Còn phần bánh được áo lớp đường mịn với vỏ ngoài mỏng và giòn rụm. Bánh có vị ngọt bên ngoài, vị bùi bên trong của đậu xanh sên.

bánh cam khoai lang chay

hành phẩm những chiếc bánh cam khoai lang chay. Ảnh: Internet

Một số lưu ý khi làm bánh cam chay

  • Bạn phải gói phần vỏ dính chặt phần nhân đậu xanh, vì nếu không chặt, bọt khí giữa hai phần này sẽ gây nổ lúc chiên.
  • Để kiểm tra độ nóng của dầu, bạn nhúng đầu đũa vào dầu, nếu thấy có bọt khí li ti nổi lên tức là dầu đã có thể chiên bánh.
  • Thay vì chọn chảo to, bạn nên chọn chảo nhỏ và sâu lòng để bánh có thể chiên ngập dầu, bánh sẽ chín đều và giòn hơn.
  • Khi chiên bánh, bạn nên trở đều tay, không chiên một lúc nhiều bánh để bánh có chỗ để nở phồng ra.

Với 2 cách làm bánh cam chay như đã hướng dẫn, bạn đã tự tin vào bếp thực hiện món ngon này chưa? Chúc bạn thành công và nhớ chia sẻ thành quả với Dạy Làm Bánh Á Âu nhé. Bạn có thể tham khảo thêm cách làm bánh bèo chay ở bài viết tiếp theo.

Nếu có thắc mắc hay muốn tìm hiểu thêm các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn hãy nhanh tay gọi tới số hotline 1800 6148 (miễn phí cước gọi) hoặc nhấn nút đăng kí bên dưới để được tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.2 (14 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan