Cách làm bánh phu thê rất đơn giản chứ không phức tạp như chúng ta vẫn nghĩ. Chỉ mất hơn 30 phút chuẩn bị là bạn đã có thể sỡ hữu cho mình một mẻ bánh phu thê dẻo ngọt hấp dẫn tại nhà rồi đấy!
Bánh phu thê hay còn được gọi là bánh xu xuê – là một món bánh ngọt cổ truyền của người Việt Nam. Theo truyền thuyết, vua Lý Anh Tông trong một lần đi ra quân, vợ vua lúc này là Từ Nguyên phi đã tự mình vào bếp để chuẩn bị một món bánh ngọt mang hương vị nếp hoa vàng mà vua yêu thích nhất để gửi ra sa trường. Khi nhận được bánh, cảm kích tấm lòng người vợ đối với mình vua đã đặc tên là bánh phu thê như để biểu trưng cho sự gắn bó sâu sắc của tình cảm vợ chồng. Cũng chính nhờ tên gọi này mà bánh xu xuê thường được dùng làm lễ vật ăn hỏi của người Việt.
Bánh phu thê là món bánh ngọt cổ truyền của Việt Nam.
Mặc dù là loại bánh đặc trưng cho buổi lễ ăn hỏi truyền thống, song nhờ hương vị ngọt bùi đặc trưng mà vẫn có rất nhiều người ưa thích sử dụng bánh phu thê vào ngày thường. Bánh không chỉ hấp dẫn người nhờ hương vị mà còn nhờ vẻ ngoài đẹp mắt. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không cùng Kate vào bếp học ngay cách làm bánh phu thê để chuẩn bị cho người thân, bạn bè mình một mẻ bánh ngọt cổ truyền hấp dẫn nào!
Nguyên liệu làm bánh
- Bột năng 200gr
- Đậu xanh cà vỏ 50gr
- Dừa bào sợi 20gr
- Lá dứa 2 bó
- Đường 60gr
- Muối 5gr
- Dầu ăn
Cách làm bánh phu thê ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh cà vỏ vo sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 3 – 4 tiếng trước khi nấu để hạt đậu nở mềm. Khi đậu nở mềm, bạn vớt ra đãi lại lần nữa rồi cho đậu vào xửng hấp chín. Lúc đậu chín mềm, bạn tắt bếp và cho đậu vào cối xay nhuyễn. Nếu nhà không dùng cối xay, bạn có thể dùng muỗng nghiền nát đậu.
Lá dứa cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cho vào nồi với khoảng 400ml nước và đun sôi trong vòng 20 phút. Lưu ý là khi trước khi nấu nước lá dứa, bạn nên cắt lá dứa thành 2 – 3 phần để khi đun lá dứa nhanh ra nước cốt. Khi màu nước đun đã có màu xanh lá nhạt thì bạn tắt bếp, cho hỗn hợp vào cối xay nhuyễn rồi lọc lấy phần nước cốt.
Bước 2: Cách làm bánh phu thê
Đầu tiên, bạn cho phần đậu xanh đã nghiền nhuyễn vào nồi cùng chút dầu ăn rồi đảo đều trên lửa nhỏ vừa. Khi phần đậu xanh đã bắt đầu sánh lại, bạn tiếp tục thêm 30gr đường vào nấu cùng. Trong thời gian nấu đậu xanh, bạn nhớ lưu ý liên tục đảo đều để tránh hỗn hợp không đều hoặc bị dính nồi. Sau khi cảm thấy hỗn hợp đậu xanh bắt đầu sánh đặc và mịn thì tắt bếp và đảo đều thêm 2 – 3 phút nữa thì ngưng.
Đậu xanh sao đến khi đặc sánh mịn thì ngưng. (Nguồn internet)
Kế tiếp, bạn cho phần nước cốt lá dứa đã chuẩn bị hòa đều cùng bột năng, muối và 30gr đường còn lại. Khi các nguyên liệu trong hỗn hợp đã hòa quyện vào nhau, bạn cho hỗn hợp lên bếp và nấu đến khi chuyển sang dạng bột sánh mịn thì ngưng.
Bước 3: Cách gói bánh phu thê đơn giản
Nếu không có nhiều thời gian để chuẩn bị khuôn bánh phu thê bằng lá dứa, bạn có thể chuẩn bị những chiếc khuôn bánh nhỏ hình chữ nhật hoặc hình vuông rồi xếp lá dứa vào bên trong. Nhưng vậy bạn sẽ không cần phải lo lắng về hương vị bánh thay đổi hay vẻ ngoài kém bắt mắt.
Khi đã xếp lá dứa vào trong khuôn, bạn thoa một lớp dầu mỏng lên rồi đổ một chút bột vào khuôn, cho nhân đậu xanh, dừa nạo vào rồi thêm một lớp bột trên mặt. Sau khi đã đổ bánh xong, bạn cho các khuôn vào xửng và hấp trong khoảng 20 – 25 phút thì bánh sẽ chín. Lúc này, bạn lấy bánh ra để nguội là có thể thưởng thức được rồi đấy.
Hy vọng với những chia sẻ về cách làm bánh phu thê của chúng tôi trong bài viết sẽ giúp bạn thêm tự tin để trổ tài làm bánh ngọt truyền thống cho bạn bè, gia đình thưởng thức trong những dịp rảnh rỗi nhé!
Ý kiến của bạn