Cách làm bánh cay Miền Tây đơn giản mà ngon khiến ai cũng thích

Ai sinh ra và lớn lên ở miền Tây chắc chắn không thể quên được hương vị của món bánh cay thơm lừng, nóng hổi. Món bánh đơn giản, mộc mạc này đã khiến bao người phải nhớ đến và những lúc đói lòng chỉ mong có được vài chiếc bánh để nhâm nhi cho thỏa cơn thèm. Cách làm bánh cay cũng rất đơn giản nên nếu thích bạn có thể tự làm bánh tại nhà với hướng dẫn dưới đây.

Bánh cay nghe có vẻ lạ đối với nhiều người nhưng một khi đã ăn món bánh này một lần chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi không quên. Bánh được làm từ củ sắn (khoai mì) rất đơn giản  nhưng lại có sức hút đến lạ kì. Vào những ngày mưa rả rít mà bạn có một chiếc bánh cay để nhâm nhi thì tuyệt vời không gì bằng. Hãy bỏ túi ngay công thức làm bánh cay miền Tây bên dưới để có dịp thì trổ tài khéo léo chiêu đãi người thân và bạn bè của mình nhé!

Bánh cay vàng giòn, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Những điều cần biết khi ăn củ sắn

Trong củ sắn có chứa độc tố là acid cyanhydric (HCN). Tùy vào từng loại củ sắn mà hàm lượng HCN sẽ khác nhau, vì dụ như sắn đắng và sẵn cao sản sẽ chứa HCN cao hơn sắn ngọt bạn cần cân nhắc lựa chọn loại sắn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình.

Phụ nữ có thai tuyệt đối không được ăn củ sắn vì HCN có khả năng gây ra lối loạn tiêu hóa thậm chí là ngô độc, nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài phụ nữ thì trẻ em cũng là đối tượng không nên cho ăn củ sắn, nhất là trẻ dưới 3 tuổi. Hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt nên không thể đào thải hết độc tố của HCN, dẫn đến tính trạng chất này sẽ tích tụ trong cơ thể và gây bệnh.

Củ sắn là nguyên liệu chế biến ra nhiều món ăn ngon (Ảnh: Internet)

Một số cách loại bỏ độc tố của củ sắn:

  • Ngâm củ sắn trong nước từ 1/2 đến 1 ngày rồi mới nấu. Khi nấu nhớ mở nắp để HCN bay hơi và nên thay nước luộc từ 2 – 3 lần để giảm bớt độc tố.
  • Cắt lát và phơi khô sắn. Riêng đối với sắn ngọt thì nên chế biên ngay sau khi dỡ sắn nếu không thì phải vùi củ xuống đất.

Nguyên liệu làm bánh cay

  • Khoai mì: 500 gram
  • Ớt sừng đỏ: một trái
  • Hành hoa
  • Bột năng: một chút
  • Gia vị: muối, đường, cát trắng, dầu

Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ làm bánh như: âu, chảo, thìa, máy xay

Hướng dẫn cách làm bánh cay thơm ngon tại nhà

Sơ chế nguyên liệu

Hòa tan muối ăn với nước sạch trong chậu lớn. Sau đó, sử dụng dao rạch một đường dọc theo củ sắn, bóc bỏ phần vỏ rồi bỏ vào chậu nước muối loãng.

Ngâm củ sắn khoảng 2 giờ đồng hồ để loại bỏ bớt độc tố. Sau đó, vớt củ sắn ra, dùng dụng cụ bào mịn. Lưu ý: Nếu không có đồ bào bạn có để nạo sắn thành sợi nhỏ cũng được.

Ngâm củ sắn trong nước muối loãng (Ảnh: Internet)

Cho sắn đã bào vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn và vắt bớt nước. Phần nước này giữ lại trong một bát riêng.

Cắt bỏ rễ hành lá, rửa sạch, thái khúc ngắn. Ớt hiểm cũng rửa sạch, băm nhỏ.

Cách tạo hình bánh

Lần lượt cho củ sắn đã xay nhuyễn, ớt sừng, hành lá, một chút muối, đường và 1 thìa canh bột năng vào âu lớn, trộn đều lên để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Lưu ý: Nếu thấy hỗn hợp quá khô thì thêm một chút nước củ sắn lúc nảy vào trộn cùng. Còn nếu như hỗn hợp bị loãng thì bạn cho thêm một chút bột năng vào nhào đến khi có được hỗn hợp ưng ý.

Dùng tay nặn bột thành từng viên nhỏ theo hình tròn, dài… hoặc bất cứ tạo hình nào tùy vào sự sáng tạo và sở thích của bạn.

Cách chiên bánh cay

Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng già rồi lần lượt cho bánh vào chiên. Nhớ lật bánh đều tay đến khi bánh chín vàng đều rồi gắp ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Tiếp tục cho mẻ bánh thứ hai vào chiên đến khi hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị. Bánh chiên xong để khoảng 2 – 3 phút cho nguội bớt là có thể thưởng thức ngay.

Chiên bánh cay đến khi chín vàng giòn (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Bánh cay vàng ruộm, hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Bánh không bị cháy, vị bánh cay cay đậm đà cực kỳ kích thích vị giác. Bạn có thể chấm bánh với tương ớt để tăng thêm hương vị.

Thành phẩm bắt mắt, thơm ngon (Ảnh: Internet)

>> Xem thêm: Cách làm món chè lam truyền thống

Một số lưu ý trong cách làm bánh cay

  • Cách chọn củ sắn ngon: Chọn những củ mập đều, không bị xước, dập hoặc rạn nứt. Những củ như vậy mới bở, ngon và không bị nhựa đắng.
  • Không được bỏ qua bước ngâm củ sắn với nước muối loãng vì công đoạn này để loại bỏ bớt nhựa độc gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
  • Chiên ngập dầu để bánh chín đều từ ngoài vào trong.
  • Không nên để bánh quá lâu ngoài không khí vì độ giòn của thành phẩm sẽ bị ảnh hưởng. Nếu ăn không hết bạn có thể cho bánh vào hộp và đậy kín nắp lại.

Cách làm bánh cay miền Tây thật đơn giản phải không? Hy vọng công thức làm bánh ngon ở trên sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi vào bếp và có một món ăn hấp dẫn để chiêu đãi người thân và bạn bè của mình. Chúc các bạn thành công!

Điểm: 5 (2 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B: NGUYÊN VẬT LIỆU - CÔNG CỤ DỤNG CỤ - TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn - Web: dvpmarket.com

Fanpage:facebook.com/sieuthidvpmarket