Những chiếc bánh dày tròn trắng với phần nhân đậu ở giữa được lăn qua một lớp muối mè rồi bọc trong lá chuối xanh chắc hẳn đã gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Chỉ cần cắn nhẹ một miếng, vị dẻo thơm của xôi nếp mới hòa quyện cùng vị mằn mặn của muối mè, vị béo bùi của đậu xanh sẽ khiến cả nhà ngây ngất. Cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) vào bếp với cách làm bánh dày từ xôi trong hướng dẫn dưới đây nhé!
Nếu ai đã từng được thưởng thức món bánh dày đặc biệt chỉ được bán trong hai tháng mùa đông tại phố cổ Hội An thì sẽ không thể quên được hương vị ấn tượng, thơm ngon của món bánh này. Với hai lớp bánh xôi và bánh dày khác nhau, tuy nhiên qua bàn tay khéo léo của người thợ bánh phố Hội chúng lại được kết hợp thành một bộ đôi hoàn hảo, vừa đẹp mắt lại vừa hài hòa. Không quá cầu kỳ trong nguyên liệu làm bánh hay công đoạn chế biến, cách làm bánh dày từ xôi vô cùng đơn giản.
Bánh dày thơm ngon, đặc biệt với hương vị chuẩn Hội An (Ảnh: Internet)
Để có được món bánh ngon, bạn chỉ cần chọn được loại nếp, đậu xanh ngon, mè được rang cho thật thơm là được. Gạo nếp được ngâm trong nước, xôi đồ chín rồi dùng cối giã cho đến nhuyễn mịn, trắng bóng để nặn thành những chiếc bánh dày nhỏ nhắn. Đậu xanh phải được ngâm nước, say đó xay thành bột rồi sên cho cô đặc, đánh tơi cùng với đường cho tơi nhuyễn. Sau các công đoạn chế biến, từng chiếc bánh dẻo mềm vừa phải, ngọt thơm hấp dẫn sẽ “ra đời”. Chúng ta cùng trổ tài khéo tay vào bếp làm bánh với hướng dẫn này nhé!
Nguyên liệu làm bánh
- Xôi đậu xanh chín dẻo: 500g
- Dầu ăn, muối, đường
- Đậu xanh xát vỏ: ½ chén
- Chày, cối
- Lá chuối
Hướng dẫn làm bánh
Sơ chế đậu xanh và xôi
Cho đậu xanh đã xát vỏ vào ngâm nước, cho vào chõ đồ lên cho đến khi chín. Khi đậu chín thì cho ra cối và dùng chày giã nhuyễn rồi chia làm 3 phần bằng nhau. Hai phần làm nhân bánh, 1 phần để phủ bên ngoài.
Viên nhân đậu xanh (Ảnh: Internet)
Sau khi đồ đậu xanh xong, bạn cho phần xôi đã chuẩn bị vào đồ chín mềm thêm một lần nữa. Công đoạn này sẽ giúp xôi mềm và dễ giã hơn nhiều, đồng thời cũng giảm bớt được một lượng vi khuẩn để bảo quản bánh được lâu hơn. Bạn nên đồ xôi trong khoảng 15 phút để xôi chín mềm và vẫn giữ được độ kết dính cao sau khi giã.
Tiếp theo, bạn cho xôi vào cối giã nhuyễn thành một khối bột mịn dẻo, chia bột đã giã thành các phần nhỏ bằng nhau.
Chia xôi đã giã nhuyễn thành từng viên nhỏ (Ảnh: Internet)
Tạo viên nhân đậu xanh
Đậu xanh đã chuẩn bị cho thêm chút đường, trộn đều lên cho chúng hòa quyện với nhau. Dùng dầu ăn thoa đều lên tay để chống dính, sau đó vo đậu xanh thành các viên nhỏ bằng nhau.
Tạo hình bánh
Vo tròn viên xôi đã giã, dùng lòng bàn tay ấn dẹt xuống rồi bọc viên đậu xanh vào giữa, dùng các ngón tay túm tròn đầu vỏ xôi lại với nhau sao cho ôm trọn phần nhân. Nhẹ nhàng ấn dẹt bánh xuống thêm một lần nữa rồi gói vào lá chuối. Thực hiện tương tự các thao tác trên cho đến khi hết phần xôi và nhân bánh.
Công đoạn vào bánh (Ảnh: Internet)
Hoàn thành và thưởng thức
Xếp bánh lên dĩa, nếu muốn bánh trông bắt mắt hơn bạn có thể lấy phần bột đậu xanh rắc xung quanh và trên chốc bánh. Hoặc có thể dùng mè rang rắc lên mặt bánh sẽ tăng thêm hương vị thơm ngon.
Cùng thưởng thức thành phẩm thơm ngon nhé! (Ảnh: Internet)
Vậy là chúng ta vừa hoàn thành xong công thức làm bánh dày từ xôi thật đơn giản và hấp dẫn đúng không nào? Với công thức làm bánh Việt truyền thống này bạn có thể tự tay vào bếp làm bánh chiêu đãi cả nhà để thay đổi khẩu vị bữa sáng hay làm mới thực đơn họp mặt cuối tuần, ngoài ra bạn còn có thể tham khảo thêm công thức làm bánh dày nhân mặn để món bánh đa dạng hơn nhé. Chúc bạn thành công!
Ý kiến của bạn