Cách làm bánh flan lá dứa thanh mát, mềm mịn ai cũng mê

Flan vốn dĩ đã ngon nay càng hấp dẫn hơn với hương thơm dịu nhẹ cùng màu xanh mát mắt của lá dứa. Sau khi nghiên cứu, hôm nay Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) sẽ bật mí với bạn cách làm bánh Flan lá dứa thơm ngon tại nhà chỉ với vài bước đơn giản. Bạn đã sẵn sàng chưa?

cách làm bánh flan lá dứa

Flan lá dứa đẹp mắt, thơm ngon (Ảnh: Internet)

Trong ẩm thực nói chung và ngành Bánh nói riêng, lá dứa là nguyên liệu không thể thiếu để chế biến nhiều món ngon, trong đó có bánh Flan. Flan béo thơm vị trứng sữa, ngọt ngào vị caramel hòa cùng hương lá dứa thanh mát tuyệt vời chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn ngay từ lần nếm thử đầu tiên. Hãy thử ngay cách làm bánh Flan lá dứa của DLBAAu để có được thành phẩm ngon tuyệt tại nhà nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Trứng gà: 10 quả
  • Nước lọc: 350ml
  • Sữa đặc: 250 gram
  • Đường: 150 gram
  • Lá dứa: 20 gram
  • Chanh: 1/2 trái
  • Sữa tươi không đường: 900ml

Hướng dẫn cách làm bánh Flan lá dứa

Lấy nước cốt lá dứa

Rửa sạch lá dứa, thái khúc. Sau đó, cho lá lứa vào máy xay cùng 200ml nước, xay nhuyễn.

Chắt lấy phần nước cốt, lược qua rây để không còn xác.

làm bánh flan lá dứa

Cắt nhỏ lá dứa để xay lấy nước cốt

Làm caramel

Bắc chảo hoặc nồi nhỏ lên bếp, cho đường và 150ml nước lọc vào nấu trên lửa vừa, khuấy đều tay. Khi thấy hỗn hợp chuyển dần sang màu nâu cánh gián thì vắt chanh vào, tắt bếp.

Rót caramel còn nóng vào các khuôn bánh Flan, tráng đều để tạo thành một lớp caramel mỏng dưới đáy khuôn. Cho khuôn Flan vào tủ lạnh.

Lưu ý: Caramel rất nhanh đông nên bạn cần thực hiện các thao tác thật nhanh tay.

Nấu đường làm caramel

Nấu đường làm caramel

Pha hỗn hợp bánh Flan

Đập trứng gà vào âu, thêm sữa đặc, đánh tan cho sữa và trứng hòa quyện.

Lần lượt đổ sữa tươi không đường và nước cốt lá dứa nào âu hỗn trứng, khuấy đều.

Pha hỗn hợp bánh Flan

Lọc hỗn hợp trứng sữa qua rây để mịn màng hơn

Hấp bánh

Cho hỗn hợp bánh Flan vào từng khuôn caramel đã chuẩn bị trước đó. Chỉ đổ đầy 2/3 khuôn để khi chín bánh nở ra là vừa.

Xếp banh Flan vào xửng, phủ một lớp khăn mỏng lên trên, đập nắp lại và hấp từ 20 – 25 phút.

Hết thời gian, dùng tăm xiên nhẹ vào Flan rồi rút ra, nếu bánh không dính vào tăm thì đã chín. Ngược lại, bạn cần hấp bánh thêm từ 5 – 10 phút.

Flan chín thì lấy ra khỏi nồi, cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 40 – 60 phút là có thể thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm

Flan lá dứa có màu xanh nhạt đẹp mắt, lớp caramel ngọt ngào, Flan béo thơm, mịn màng. Bạn nên thưởng thức bánh cùng với một chút café và đá bào để tăng thêm hương vị hoặc cho bánh vào trà sữa cũng rất ngon.

bánh flan lá dứa

Thành phẩm mềm mịn, cuốn hút (Ảnh: Internet)

Các lỗi thường gặp khi làm bánh Flan và cách khắc phục

Bánh Flan bị rỗ mặt

  • Nguyên nhân: Do đánh trứng quá bông hoặc trộn hỗn hợp mạnh tay làm xuất hiện nhiều bọt khí. Khi hấp các bọt khí này sẽ nổi lên trên và gây rỗ mặt.
  • Cách khắc phục: Trộn hỗn hợp nhẹ tay vừa đủ. Ngoài ra, trong quá trình hấp bạn nên đậy nắp khuôn hoặc thường xuyên lau nước trên nắp nồi để hạn chế bánh bị rỗ.

Bánh Flan bị rỗ đáy

  • Nguyên nhân: Nhiệt độ cao làm nước sôi quá to khiến phần đáy bánh bị rỗ.
  • Cách khắc phục: Hấp bánh ở lửa nhỏ, có thể lấy Flan ra khi mặt trên còn hơi sóng sánh.

Bánh Flan không đông

  • Nguyên nhân: Tỉ lệ trứng sữa không chuẩn, sữa nhiều hơn trứng hoặc nhiệt độ hấp quá thấp.
  • Cách khắc phục: Kiểm tra lượng nguyên liệu trong công thức làm Flan lá dứa, đảm bảo cân đong đầy đủ theo hướng dẫn.

Bánh Flan có mùi tanh của trứng

  • Nguyên nhân: Flan khi còn nóng sẽ có mùi tanh của trứng nhưng nguội rồi sẽ không còn nữa.
  • Cách khắc phục: Thêm vani vào hỗn hợp bột bánh, đợi bánh nguội rồi mới thưởng thức.

Bánh Flan khi lấy ra ngoài không được đẹp

Để tránh rơi vào tình trạng này bạn có thể áp dụng một số mẹo sau:

  • Phết một lớp bơ mỏng xung quanh thành khuôn Flan
  • Ngâm khuôn trong nước nóng từ 15 – 20 giây, sau đó dùng mũi dao khéo léo đi quanh khuôn để lấy bánh ra thật đẹp mắt.

cách làm bánh flan lá dứa ngon

Vani giúp bánh Flan không còn mùi tanh của trứng (Ảnh: Internet)

Bạn thấy cách làm bánh Flan lá dứa của DLBAAu như thế nào? Hãy vào bếp thực hiện ngay khi có dịp nhé. Bánh Flan rất thích hợp để làm bữa xế cho các bé hoặc người lớn tuổi. Đặc biệt, Flan còn giàu dinh dưỡng vì được chế biến từ sữa, trứng… không chứa chất bảo quản và màu hóa học. Chúc các bạn thành công và đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo DLBAAu để biết thêm công thức làm nhiều món bánh hấp dẫn khác nhé!

Điểm: 4.6 (16 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan