Cách làm bánh Flan sữa tươi là biến tấu hoàn hảo từ công thức làm bánh Flan truyền thống, chỉ cần thêm chút sữa bạn sẽ có ngay món bánh thơm mát, vị ngọt nhẹ nhàng, không quá béo ngậy hay gây cảm giác ngán. Còn chần chờ gì nữa mà bạn không xắn tay áo lên và vào bếp với Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) ngay?
Bánh Flan làm từ sữa tươi vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe
Bánh Flan sữa tươi sẽ rất thích hợp với những ai không thích bánh Flan bằng sữa đặc vì sữa tươi vẫn giữ được độ béo nhưng không gây cảm giác ngấy khi thưởng thức. Món bánh này không quá ngọt và đặc như loại bánh truyền thống mà vẫn giữ được độ béo thích hợp, hương vị sữa tươi thanh nhẹ cực kỳ hấp dẫn. Đây sẽ là cách hay để biến tấu thêm món ngon thay đổi khẩu vị cho cả nhà, hoặc làm mới hơn thực đơn ăn dặm cho bé, bổ sung nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cả gia đình.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Trứng gà: 5 quả
- Sữa tươi: 500ml
- Đường cát trắng: 100 gram
- Nước cốt chanh: 1/2 quả
- Vani: 2 ống
- Nước đun sôi để nguội: 100ml
Cách làm bánh Flan sữa tươi đơn giản tại nhà
Sơ chế nguyên liệu
Cho phần nước đun sôi để nguội vào nồi, thêm 50 gram đường cát trắng vào và đun với lửa nhỏ. Khuấy đều tay đến khi đường tan hết, chuyển sang màu cánh gián thì cho nước cốt chanh vào, khuấy lên và tắt bếp. Nếu thấy hỗn hợp quá đặc thì có thể cho thêm chút nước. Nhanh tay đổ đường vào khuôn bánh, tráng đều thành một lớp mỏng.
Nấu đường làm caramel
Công đoạn chế biến
Cho phần lòng đỏ trứng gà vào một cái âu sạch, dùng phới lồng khuấy nhẹ theo một chiều để trứng tan hết. Không được đánh mạnh tay vì trứng sẽ nổi bọt, bánh bị rỗ.
Cho 50 gram đường cát trắng vào cùng với sữa tươi, đun trên lửa vừa đến khi sữa ấm thì trút vào âu trứng đã đánh ở phía trên. Nhẹ nhàng khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện với nhau.
Để bánh được mịn màng, bạn cần lọc hỗn hợp qua rây vài lần rồi cho tinh chất vani vào. Đổ hỗn hợp vào các khuôn bánh đã tráng sẵn caramel, không đổ quá đầy để bánh sau khi làm chín sẽ nở thêm.
Lược hỗn hợp trứng sữa để bánh mịn màng hơn
Hoàn thành và thưởng thức
Mang các khuôn bánh đi hấp trong 30 đến 40 phút. Nếu cẩn thận bạn nên dùng khăn che lại rồi mới đậy nắp để hơi nước không rơi vào bánh.
Sau khi hấp xong, bạn kiểm tra bánh đã chín hay chưa bằng cách xiên một cây tăm nhỏ vào bánh, nếu tăm khô thì bánh đã chín.
Dùng dao nhọn xoay vòng xung quanh khuôn bánh, úp ngược khuôn xuống dĩa, thêm một chút đá bào và cà phê pha sẵn vào rồi thưởng thức. Bánh sẽ ngon hơn khi ăn lạnh.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh Flan sữa tươi sau khi làm có bề mặt mịn màng, không bị rỗ, bánh mềm mại, thơm mùi sữa, caramel hòa tan cùng vị ngọt dịu vừa phải, hấp dẫn. Flan sữa tươi ngon hơn khi thưởng thức lạnh và cho thêm chút cà phê, đá xay.
Thành phẩm khiến ai cũng thích mê
Bánh Flan bảo quản được bao lâu?
Flan sẽ nhanh bị hỏng, thậm chí có thể gây ngộ độc cho người dùng nếu bạn không biết cách bảo quản đúng. Để tránh tình trạng này, bạn không được để bánh ở trong điều kiện nhiệt độ cao vì vi khuẩn sẽ thuận lợi sinh sôi. Nếu áp dụng phương pháp bảo quản đúng cách, bánh Flan có thể giữ được từ 5 – 7 ngày.
Cách bảo quản bánh Flan
- Sau khi hấp chín, đợi bánh nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ở 2 – 6 độ C.
- Tuyệt đối không để Flan gần các thực phẩm sống và có mùi tanh như thịt, cá…
- Đậy kín nắp hộp bánh hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Không nên hạ nhiệt xuống mức quá thấp vì bánh sẽ bị khô và rời rạc.
- Vào mùa đông, do ảnh hưởng của thời tiết, bạn nên bảo quản Flan ở 5 – 8 độ C trong tủ lạnh, làm như vậy bánh sẽ mềm và ngon hơn.
Các lỗi thường gặp khi làm bánh Flan và cách khắc phục
Bánh Flan bị rỗ
Nguyên nhân:
- Rỗ mặt: khi hấp không che miệng khuôn hoặc không lau nước trên nắp nồi thường xuyên khiến nước đọng rơi xuống làm bánh bị rỗ mặt
- Rỗ đáy: nhiệt độ ở đáy khuôn cao, bánh sôi nhưng chưa đông hẳn, khiến phần đáy bị rỗ.
Cách khắc phục:
- Lược hỗn hợp trứng sữa qua rây để loại bỏ gợn trứng và bọt khí.
- Để lửa ở mức nhỏ nhất khi hấp cách thủy, nên dùng xửng hấp hoặc nồi hấp hai tầng, phủ khăn lên miệng nồi và đậy nắp lại.
- Dùng giấy bạc bọc khuôn bánh để giảm lượng nhiệt tác động vào, không dùng khuôn nướng bánh đi kèm lò vì loại khuôn này thường dẫn nhiệt nhanh dễ làm bánh bị rỗ đáy.
- Đặt khăn ở đáy khuôn để làm giảm nhiệt độ.
Chỉ nên dùng trứng gà để làm Flan, không nên dùng trứng vịt
Bánh Flan bị hôi trứng
Nguyên nhân
- Thông thường khi còn nóng bánh sẽ có mùi tanh rất rõ rệt nhưng lúc nguội sẽ không còn hiện tượng này.
- Lượng vani cho vào bánh chưa đủ.
- Đánh trứng chưa kỹ
Cách khắc phục
- Thêm vani vào bánh nhưng không cho quá nhiều vì có thể khiến thành phẩm bị đắng.
- Đánh trứng thật kỹ.
- Thưởng thức bánh với một chút cà phê sẽ giúp bạn cảm thấy ngon miệng hơn.
- Không dùng trứng vịt làm bánh Flan.
Bánh Flan không đông
Nguyên nhân
- Tỉ lệ trứng sữa không ổn nên dù đã được làm chín nhưng bánh vẫn bị lỏng.
Cách khắc phục
- Đảm bảo cân đong nguyên liệu chính xác.
Bạn thấy cách làm bánh Flan bằng sữa tươi của DLBAAu như thế nào? Hãy vào bếp trổ tài khéo léo và để lại cảm nhận nhé. Chúc các bạn thành công và đừng quên theo dõi DLBAAu để có thêm nhiều cách làm bánh Flan, kỹ năng và bí quyết hay khi làm bánh nhé!
Ý kiến của bạn