Nếu bạn là một “tín đồ” của kem tươi, chắc chắn sẽ biết đến một loại bánh thơm ngon, giòn rụm thường được ăn kèm với kem rất hấp dẫn. Nhắc đến đây, chắc hẳn bạn sẽ liên tưởng ngay đến bánh ốc quế gắn liền với tuổi thơ phải không nào? Công thức làm món bánh này cũng không hề khó, cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) khám phá cách làm bánh ốc quế tại nhà nhé!
Bánh ốc quế ăn cùng kem tươi luôn khiến trẻ em thích thú (Ảnh: Internet)
Bánh ốc quế thường được ăn kèm với kem tươi, đây là món ăn phổ biến và được trẻ em cực kỳ yêu thích. Vỏ bánh giòn rụm, thơm ngon hòa quyện cùng kem tươi mát lạnh, béo ngậy là một sự kết hợp hoàn hảo không ai có thể chối từ. Để có được những chiếc bánh ốc quế, thông thường mọi người sẽ mua tại các cửa hàng nhưng với công thức làm bánh ốc quế dưới đây, bạn có thể tự tay chế biến món bánh ngon này bằng lò nướng hoặc chảo chống dính tại nhà.
Nguyên liệu làm bánh
- Bột gạo: 120g
- Bột mì: 30g
- Đường thốt nốt: 80g
- Nước cốt dừa: 200g
- Trứng gà: 1 quả
- Bơ thực vật: 40g
- Nước lọc: 50g
- Vani: 2 ống
Cách làm bánh ốc quế đơn giản bằng chảo chống dính
Sơ chế nguyên liệu
Làm tan chảy bơ bằng phương pháp đun cách thủy.
Cho đường thốt nốt vào nước cốt dừa, dùng muỗng khuấy đều đến khi đường tan hết.
Trộn bột
Đập trứng vào âu và đánh cho tan nhưng không nổi bọt, thêm bơ và trộn đều hỗn hợp. Rây trực tiếp bột gạo, bột mì vào âu, dùng phới lồng khuấy đều đến khi hỗn hợp sệt lại và không còn vón cục.
Tiếp tục cho hỗn hợp nước cốt dừa và đường thốt nốt vào âu bột cùng một ít nước và trộn đều thêm lần nữa. Lọc hỗn hợp qua rây, phần bột còn dính lại thì dùng cây vét đảo đều cho tan hết.
Quan sát thấy bột màu vàng ngà, mịn mượt và không còn lợn cợn nữa là được. Đợi bột nghỉ khoảng 30 phút, sau đó thêm vani và khuấy đều.
Rây bột trực tiếp vào âu để loại bỏ tạp chất và giúp bột mịn mượt hơn
Nướng bánh
Bạn có thể dùng khuôn chuyên dụng hoặc chảo chống dính để nướng bánh, hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều.
Nướng bánh bằng khuôn chuyên dụng
Làm nóng khuôn bánh. Sau đó, múc một muôi bột cho vào giữa khuôn, trải đều thành hình tròn. Chú ý: Đường kính của lớp bột bằng 1/2 đường kính bề mặt khuôn.
Đậy nắp khuôn lại, nướng mỗi mặt khoảng 1 – 2 phút. Đợi bánh chín, mở nắp khuôn và định hình bánh. Nhanh tay cuộn bánh thành hình ốc, đợi vài giây đến khi bánh nguội thì lấy ra khỏi khuôn.
Khuôn nướng chuyên dụng sẽ giúp bánh có hình dạng bắt mắt hơn (Ảnh: Internet)
Nướng bánh bằng chảo chống dính
Bắc chảo chống dính lên bếp, đợi chảo nóng rồi hạ lửa nhỏ. Múc một muôi bột, láng đều chảo thành hình tròn. Đợi bột khô, dùng vá mỏng cạy phần rìa để lật mặt dễ hơn. Vì lớp bột khá mỏng, bạn nên lật từ từ và cẩn thận để bột không bị đứt.
Dùng khuôn định hình để thành phẩm đẹp mắt hơn (Ảnh: Internet)
Dùng đũa lật qua lật lại đến khi bánh chín vàng đều 2 mặt, đặt khuôn vào giữa bánh, cuộn bánh và ép nhẹ 2 bên. Giữ cố định khuôn vài giây để định hình, đến khi bánh nguội thì tháo khuôn. Cho bánh ra đĩa, đợi nguội là có thể thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
Thành phẩm bánh ốc quế thơm ngon, hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Bánh ốc quế ngon phải có hình dáng cân đối, đẹp mắt, bánh chín vàng đều và không bị cháy. Khi cắn một miếng bánh giòn rụm bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt từ đường thốt nốt, vị béo từ bột và nước cốt dừa. Bánh sẽ ngon hơn khi được ăn cùng kem tươi, vỏ bánh giòn thơm hòa quyện cùng nhân kem mát lạnh là sự kết hợp hoàn hảo trong những ngày hè nóng bức.
Cách bảo quản bánh ốc quế
Để giữ bánh ốc quế được lâu hơn, sau khi bánh nguội bạn nên cho ngay vào túi nilon hoặc hũ đậy kín, đặt ở nơi mát mẻ, khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp. Vì bánh giòn nên hạn chế va chạm mạnh để bánh không bị bể. Khi thưởng thức bánh chỉ nên lấy vừa đủ, tránh để thành phẩm tiếp xúc lâu với không khí sẽ dễ bị mềm.
Lưu ý khi làm bánh ốc quế
- Nếu không có sẵn khuôn, bạn có thể sáng tạo bằng cách sử dụng giấy cứng hoặc giấy bạc làm thành hình ốc để định hình bánh.
- Bên cạnh bánh ốc quế truyền thống, bạn có thể biến tấu hương vị thành bánh cuộn kẹp ngò nhân bơ đậu phộng hay bánh cuộn tôm bơ đậu phộng cũng rất hấp dẫn.
- Tuyệt đối không được bỏ qua bước rây bột trước và sau khi trộn. Bạn nên trộn thật kỹ, đảm bảo bột mịn mượt và không bị vón cục mới được mang đi nướng.
- Điều chỉnh nhiệt độ nhỏ vừa để bánh chín từ từ, vàng đều, giòn thơm mà không bị khét.
- Tráng bột càng mỏng bánh sẽ càng giòn.
- Trước khi định hình, bánh phải thực sự nóng vì khi nguội sẽ khó cuộn và lúc ăn cũng không còn giòn nữa.
Với cách làm bánh ốc quế đơn giản, hy vọng bạn sẽ tự tay làm nên những chiếc bánh thơm phức, giòn rụm để ăn cùng kem tươi trong những ngày hè nóng bức. Chúc bạn thành công ngay lần thực hiện đầu tiên nhé!
Ý kiến của bạn