Cách Làm Khoai Môn Lệ Phố Ngon Quên Sầu

Tò mò với tên gọi món bánh đầy hấp dẫn, Kate đã tìm hiểu cách làm khoai môn lệ phố với công thức cực kỳ đơn giản dưới đây. Chỉ trong vài bước làm đơn giản Kate đã có ngay món bánh ngon với vị bở bùi và mùi thơm đặc trưng, hấp dẫn từ nhân đậu xanh. Cuối tuần này bạn hãy vào bếp để làm món bánh này chiêu đãi cả nhà nhé!

Khoai môn lệ phố được xem là giống khoai đến từ vùng đất Bắc Kạn và có nguồn gốc từ Trung Quốc, loại khoai này đã có mặt ở Việt Nam từ rất lâu đời. Nhắc đến khoai môn lệ phố người ta thường nhớ ngay đến hương vị thơm ngon đặc trưng, vị bở bở bùi bùi hấp dẫn của từng miếng khoai được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, nếu đã một lần thưởng thức món bánh khoai môn kết hợp với nhân đậu xanh hoặc tôm, thịt bạn sẽ không thể quên được hương vị kích thích vị giác này.

khoai môn lệ phố

Món bánh thơm ngon dễ dàng chinh phục vị giác nhiều người (Ảnh: Internet)

Cách làm bánh khoai môn lệ phố không phải là công thức xa lạ hay quá phức tạp, mà trái lại từng bước làm lại cực kỳ đơn giản và phổ biến. Bạn hoàn toàn có thể làm bánh chiêu đãi cả nhà thật đơn giản với hướng dẫn của Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) dưới đây.

Nguyên liệu làm bánh

Phần vỏ bánh

  • Khoai môn: 200 gram
  • Khoai lang tím: 100 gram
  • Đường: 10 gram
  • Bột nếp: 10 gram

Phần nhân đậu xanh

  • Đậu xanh đồ chín: 100 gram
  • Đường: 30 gram
  • Phần phủ:
  • Trứng đánh tan: 1 quả
  • Bột mì và bột chiên giòn: mỗi loại một ít
  • Dầu ăn

Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ làm bánh như: xửng hấp, nồi, nĩa, tô, đĩa.

Hướng dẫn làm bánh khoai lệ phố ngọt thơm

Làm vỏ bánh

Gọt vỏ khoai môn và khoai lang tím, rửa sạch rồi cắt thành những miếng nhỏ. Xếp khoai vào trong xửng hấp và mang đi hấp trong khoảng 10 phút.

cho khoai môn vào hấp

Cho khoai môn vào xửng hấp (Ảnh: Internet)

Khi khoai đã chín, cho hết ra một chiếc tô cùng với đường và bột nếp. Tranh thủ lúc khoai còn nóng, dùng nĩa nghiền nhuyễn khoai ra rồi trộn đều lên.

Làm nhân bánh

Cho đậu xanh đã chín vào tôi lớn cùng với đường và trộn đều lên. Nghiền nhuyễn hỗn hợp bằng nĩa rồi chia ra thành các phần nhỏ bằng nhau, dùng tay viên tròn lại.

Tạo hình cho bánh

Chia vỏ bánh ra thành các phần như nhân đậu xanh. Sau đó, ấn dẹt từ phần bột rồi đặt nhân đậu vào chính giữa. Túm bột lại rồi vo tròn sao cho bột bọc kín hết nhân và thật đẹp mắt.

Chiên bánh

chiên bánh khoai môn

Chiên bánh trên lửa vừa cho bánh chín vàng (Ảnh: Internet)

Lần lượt cho bột chiên giòn, bột mì và trứng ra từng tô riêng rồi lăn từng viên bánh qua từng tô. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu đã nóng, từ từ cho các viên bánh vào chiên đến khi có màu vàng giòn đẹp mắt thì vớt bánh ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu.

khoai lệ phố chín vàng

Chiên bánh ngập dầu cho đến khi bánh chín vàng đều đẹp mắt (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Bánh khoai môn lệ phố sau khi làm xong sẽ vô cùng hấp dẫn với vị béo béo của khoai hòa quyện cụng vị ngọt thanh của nhân đậu xanh thơm phức, ngon không thể chối từ.

Những lưu ý khi làm bánh khoai môn lệ phố

Cách chọn khoai môn ngon

  • Chọn kích thước khoai: Khoai môn ngon là củ có kích thước vừa phải.
  • Quan sát mùa sắc ruột khoai: Khoai ngon là loại củ có màu trắng đục, nhiều vân tím đỏ thì càng có nhiều dưỡng chất.

Những điều khác cần lưu ý

  • Cần lựa chọn nguyên liệu tươi, sạch để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Không chiên bánh trên lửa quá to vì bánh sẽ rất dễ bị cháy.
  • Bạn có thể thay thế nhân đậu xanh bằng các loại nhân khác, kể cả nhân mặn đều rất thơm ngon.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong công thức làm món khoai môn lệ phố vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Hi vọng với hướng dẫn công thức làm bánh trên bạn sẽ tự tin hoàn thành món bánh ngon chiêu đãi cả nhà, bạn bè trong những ngày cuối tuần. Chúc bạn thành công!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.2 (12 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan