Từ trước đến nay, bánh tằm vẫn được coi là một trong những món bánh thơm ngon khiến bao thế hệ ở Sài Gòn phải thương nhớ. Và nếu như bạn đang muốn tìm lại một tấm vé đi tuổi thơ với món bánh này thì thay vì tìm mua, bạn có thể tự tay làm món bánh tằm thơm ngon này đấy!
Bánh tằm là một món quà quê dân dã gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ. Không chỉ có hương vị thơm ngon mà vẻ ngoài của món bánh này cũng khá bắt mắt với sự kết hợp hài hòa của nhiều màu sắc khác nhau. Ngày nay, món bánh này vẫn được bán khá phổ biến trên các con đường ở Sài Gòn và bạn có thể dễ dàng tìm mua. Thế nhưng, nếu có thể tự tay làm ra thức bánh ngon lành, gần gũi này để chiêu đãi cả nhà thì bạn sẽ ghi được kha khá điểm đấy nhé! Bánh tằm khi ăn sẽ có vị hơi dai, vừa bùi vừa thơm do sự kết hợp của khoai mì và dừa nào cùng với mè rang. Món bánh hấp dẫn và độc đáo này luôn chiếm một phần không nhỏ trong ký ức của nhiều người và vẫn khiến người ăn phải mê mẩn vì hương vị của nó.
Bánh tằm khoai mì – món bánh gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ
(Ảnh: Internet)
Cách làm bánh tằm cũng không hề khó, bạn có thể làm bánh tằm mặn hoặc ngọt nhưng hương vị phổ biến và được yêu thích nhất của món bánh này vẫn là vị ngọt ngào, khó quên. Trong bài viết này, Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) sẽ cùng bạn khám phá công thức bánh tằm khoai mì cực kì thơm ngon nhé!
Nguyên liệu làm bánh
- Khoai mì: 800 gram
- Nước cốt dừa: 100ml
- Nước màu lá dứa: 100ml
- Nước ép cà rốt: 100mlo
- Đường: 180 gram
- Mè
- Vụn dừa
- Bột năng: 90 gram
Cách làm bánh tằm khoai mì hương vị truyền thống
Một số nguyên liệu làm bánh tằm khoai mì (Ảnh: Internet)
Bước 1: Khoai mì bạn lột sạch phần vỏ bên ngoài đi rồi rửa qua với nước cho sạch hẳn. Sau đó bạn có thể dùng dao gọt hoặc bào ra thành những sợi nhỏ một.
Bước 2: Cho toàn bộ phần khoai mì đã sơ chế ở bước 1 cùng với một ít nước vào máy xay và xay cho thật nhuyễn. Sau khi xay nhuyễn, bạn dùng rây, rây qua hỗn hợp để lọc lấy phần cơm.
Bước 3: Chia phần cơm khoai mì sau khi đã lọc qua rây thành 3 phần đều nhau để có thể pha màu cho từng phần, giúp bánh tằm khoai mì có nhiều màu sắc và bắt mắt hơn.
Bước 4: Bạn trộn đều từng phần khoai mì với nước cốt dừa, thêm vào đó 60 gram đường, một ít muối và 30 gram bột năng và. Trộn thật đều tay để hương vị của bánh tằm được thơm ngon hơn nhé! Lặp lại thao tác tương tự với nước ép cà rốt và nước màu lá dứa là được nhé!
Bước 5: Cho từng phần khoai mì vào khuôn hấp đã chuẩn bị sắn và hấp trong vòng khoảng 30 phút. Mẹo nhỏ dành cho bạn là nên quết một lớp dầu mỏng vào bề mặt khuôn để khi thành phẩm có thể dễ dàng lấy bánh tằm ra hơn.
Bước 6: Để cho bánh nguội hoàn toàn, bạn cắt dùng dao sắc và cắt bánh thành từng miếng vừa ăn rồi lăn miếng khoai mì đã cắt qua vụn dừa. Cuối cùng, bạn rắc thêm 1 ít muối mè lên trên phần bánh là hoàn thành rồi!
Công thức này bạn cũng có thể áp dụng với cách làm bánh tằm nước cốt dừa đều mang lại hương vị thơm ngon không kém gì ngoài hàng. Đây sẽ là món bánh giúp cả nhà có dịp ôn lại những kỷ niệm tuổi thơ và gắn bó với nhau hơn đấy. Cách làm bánh đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, vậy thì ngại gì mà không thử ngay nhỉ? Chúc bạn thành công!
Ý kiến của bạn