Nghệ Nhân Tiết Lộ Cách Làm Bánh Xu Xê (Phu Thê) Ngon Chuẩn Vị

Bánh phu thê hay còn được gọi chệch đi là bánh xu xê, một loại bánh ngọt cổ truyền của người Việt Nam được nhắc đến trong tác phẩm Hà Nội băm sáu phố phường của nhà văn Thạch Lam. Món bánh thơm ngon, mềm dẻo này đã làm say đắm lòng người, bạn hãy thử cách làm bánh xu xê đơn giản chuẩn vị được chia sẻ dưới đây nhé.

Bánh xu xê – món bánh ngon được làm khéo kéo với phần vỏ bánh trong suốt vừa dẻo vừa giòn với phần nhân bánh mịn mượt vô cùng hấp dẫn. Để giữ được trọn vẹn hương vị thơm ngon vốn có của loại bánh này, người ta phải chọn loại nếp cái hoa vàng thơm ngon, gạo cần đem đi vo sạch rồi để ráo nước sau đó được giã bằng cối thủ công. Lọc được phần tinh bột gạo người thợ sẽ đem đi sấy khô qua 15 ngày rồi mới đem đi làm bánh.

bánh xu xê

Bánh xu xê (phu thê) trong tráp ăn hỏi của người Việt (Ảnh: Internet)

Nhân bánh dùng bằng đỗ xanh được hấp chín, nghiền mịn rồi đem thắng với đường, trộn cùng vài sợi dừa nạo nhỏ để tăng thêm hương vị béo bùi. Bánh sẽ được gói bằng hai thứ lá, bên trong là lá chuối để chống dính, bên ngoài là lớp lá dừa, hoặc bánh có thể được gói trong hộp giấy mày đỏ dùng trong các tráp ăn hỏi. Cách làm bánh xu xê (Phu thê) không quá khó, bạn hãy thử trổ tài làm bánh chiêu đãi cả nhà với công thức được hướng dẫn trên đây nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g bột năng
  • 150g đậu xanh cà vỏ
  • 50g dừa nạo
  • 200g đường
  • Nước hoa bưởi, nước hoa dành dành màu vàng.
  • Giấy clingfrim, nến

Hướng dẫn cách làm bánh xu xê thơm ngon

Sơ chế các nguyên liệu

Cho đậu xanh vào ngâm trong nước khoảng 4 – 6 tiếng để đậu nở mềm ra, vo sạch rồi cho vào nồi hấp cách thủy đến khi thấy đậu chín mềm. Cho đậu xanh vào giã nhuyễn, cho thêm 100g đường vào xào chung cho đến khi tan hết đường và hòa quyện thành một khối dính, có độ dẻo.

hấp cách thủy đậu xanh

Cho đậu xanh đã ngâm mềm vào hấp cách thủy

Để đậu xanh nguội bớt, cho thêm 1 muỗng nước hoa bưởi hoặc bột vani vào để tạo mùi thơm. Chia đậu xanh thành những viên nhỏ khoảng 10g rồi đặt lên đĩa để làm nhân bánh.

Làm vỏ bánh

Cho bột năng ra âu to, trộn thật đều cùng với 100g đường. Đun nước nóng khoảng 80 độC, sau đó rót từ từ nước nóng vào bột năng, vừa cho nước vừa dùng muỗng khuấy đều bột để tạo thành một phần bột chín và 1 phần bột sống. Dùng tay nhào phần bột này thành một khối dẻo mịn.

trộn bột với nước sôi

Trộn bột với nước sôi rồi dùng tay nhào bột thành một khối dẻo

Sau khi thấy bột đã dẻo mịn thì cho thêm một chút nước vàng của hoa dành dành vào tạo màu cho đẹp mắt, hoặc bạn có thể cho màu xanh của lá dứa, màu đỏ từ gấc hoặc màu tím từ lá cẩm để món bánh thêm màu sắc.

Tạo hình bánh xu xê

Lấy một lượng bột vừa phải, ấn dẹt rồi cho nhân đậu xanh vào bên trong. Dùng tay vê kín và ấn thành bánh hơi dẹt xuống thành hình vuông hoặc hình chữ nhật. Bọc kín bánh bằng màng bọc thực phẩm cho từng miếng bánh.

tạo hình bánh xu xê

Tạo hình bánh xu xê (Ảnh: Internet)

Công đoạn hấp bánh

Cho xửng hấp lên bếp, đun nước thật sôi rồi cho xửng hấp lên trên. Xếp bánh xu xê lên rồi hấp cách thủy đến khi bánh chín.

hấp bánh xu xê cách thủy

Hấp bánh xu xê cách thủy khoảng 20 phút (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Bánh xu xê sau khi làm có phần vỏ bánh trong veo, có thể nhìn thấy nhân bánh bên trong. Bánh có độ dai, giòn sần sật, nhân bánh ngọt nhẹ, thoang thoảng mùi hoa bưởi, nhân đậu xanh bùi béo cực kỳ hấp dẫn.

thành phẩm bánh xu xê hấp dẫn

Cùng thưởng thức thành phẩm hấp dẫn nhé! (Ảnh: Internet)

Những điều cần lưu ý khi làm bánh xu xê

  • Sau khi bánh xu xê nguội bạn dùng cây nến đốt để gói bánh lại cho chặt với phần giấy bóng kính bên ngoài để bánh căng mọng đẹp mắt.
  • Bánh xu xê hấp khoảng 20 phút sẽ chín và chuyển sang màu trong veo, có thể nhìn rõ nhân bánh bên trong.
  • Khi nhào bột cần chú ý nhào thật nhanh tay khi bột còn ấm nóng để màu bánh được đều và dễ nặn hơn.
  • Bột bánh khi nguội sẽ cứng lại rất khó làm, nếu gặp trường hợp này bạn có thể cho bột vào lò vi sóng quay ở mức thấp nhất (khoảng 1 phút) để bột ấm sẽ mềm lại.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách làm bánh xu xê thơm ngon để chiêu đãi cả nhà. Ngày nay, với sự du nhập văn hóa khiến cho truyền thống cưới hỏi ở Việt Nam thay đổi ít nhiều, từ hình thức đến những nghi lễ xưa kia. Tuy nhiên, không vì thế mà mâm quả ngày cưới thiếu đi món bánh xu xê được bày biện công phu, đẹp mắt bởi đó là biểu tượng của đôi vợ chồng phận đẹp duyên ưa, biểu hiện cho tình cảm vuông tròn, mềm dẻo, ngọt ngào hạnh phúc. Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) chúc bạn thành công và có thành phẩm thơm ngon!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 3.99 (18 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan