Cách làm bánh khúc cây đẹp lung linh đón giáng sinh an lành

Để đêm Giáng Sinh thêm an lành, trọn vẹn và hạnh phúc, bạn hãy bỏ túi ngay cách làm bánh khúc cây hấp dẫn, thú vị dưới đây. Món bánh này chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều niềm vui bất ngờ và còn có thể giúp bạn truyền tải thông điệp yêu thương đến người thân, bạn bè một cách trọn vẹn nhất.

Để đêm Giáng Sinh thêm an lành, trọn vẹn và hạnh phúc, bạn hãy bỏ túi ngay cách làm bánh khúc cây hấp dẫn, thú vị dưới đây. Món bánh này chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều niềm vui bất ngờ và còn có thể giúp bạn truyền tải thông điệp yêu thương đến người thân, bạn bè một cách trọn vẹn nhất.

Theo quan niệm từ xa xưa, bánh khúc cây là thần hộ mệnh trong đêm Giáng sinh. Có nhiều giả thuyết cho rằng món bánh này bắt nguồn từ tập tục của người Celtic cổ đại, họ đốt những cây gỗ lớn vào đêm cuối năm để mừng sự trở lại của mặt trời sau những ngày đông lạnh giá. Tro của khúc gỗ này sẽ được giữ lại để chữa bệnh và giúp bảo vệ ngôi nhà khỏi bão, rét và quỷ dữ. Theo thời gian, truyền thống này dần dần đã được thay bằng một chiếc bánh lớn được trang trí như khúc cây và đó chính là bánh khúc cây bây giờ.

bánh khúc cây xinh đẹp

Bánh khúc cây xinh đẹp, cuốn hút

Nguyên liệu làm bánh

  • Trứng gà tách lòng: 13 quả
  • Đường cát trắng: 400 gram
  • Bột cacao: 40 gram
  • Bột bánh: 200 gram
  • Sữa: 200ml
  • Dầu ăn: 100ml
  • Gelatine: 15 gram
  • Whipping cream: 900ml
  • Bơ: 300 gram
  • Chocolate trắng: 300 gram
  • Chocolate đen: 400 gram
  • Grand marnier: 20ml
  • Muối: 2 gram
  • Baking soda: 2 gram

Hướng dẫn cách làm bánh khúc cây cho ngày Giáng sinh

Sơ chế nguyên liệu

Cho bột cacao và bột bánh vào trong âu, trộn đều rồi rây qua một lần để thu được hỗn hợp bột thật mịn.

Trong một chiếc bát, cho sữa tươi và dầu ăn vào cùng. Tiếp theo, ngâm gelatine trong nước lạnh.

Cách làm bánh bông lan

Đánh bông 10 lòng trắng với 200 gram đường. Lưu ý: Cho đường vào từ từ, vừa cho vừa đánh.

Trong một âu khác, cho 10 lòng đỏ trứng vào đánh bông cùng với 200 gram đường. Khi nhấc que trứng lên mà thấy hỗn hợp chảy xuống thành dòng mịn mượt thì dừng lại.

Trộn đều hỗn hợp lòng trắng trứng với hỗn hợp lòng đỏ đến khi mịn mượt. Thêm 2 gram muối và 2 gram baking soda vào hỗn hợp bột, trộn đều rồi thêm hỗn hợp bột này vào âu hỗn hợp trứng.

Dùng tay trộn để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Sau đó, từ từ thêm hỗn hợp dầu sữa vào âu bột, tiếp tục trộn đều.

Lót giấy nến vào khuôn bánh , nhẹ nhàng đổ hỗn hợp bột bánh bông lan vào khuôn, chà láng để bột trải đều.

đổ hỗn hợp bột bánh bông lan

Đổ hỗn hợp bột bánh bông lan vào khuôn

Cho khuôn bánh vào lò nướng ở 180 độ C trong 10 phút. Khi bánh chín, lấy khuôn ra khỏi lò, để nguội và chà lớp trên mặt bánh bỏ đi. Lật ngược bánh lại, gỡ lớp giấy nến ra.

Làm white chocolate mousse

Đun cách thủy gelatine với sữa, liên tục khuấy đều để gelatine tan hoàn toàn.

Cho 3 lòng đỏ vào âu cùng với 30 gram đường, tiến hành đánh sabayon. Tiếp theo, thêm hỗn hợp gelatine và sữa vào âu lòng đỏ, khuấy đều bằng phới lồng.

Đun cách thủy chocolate trắng rồi thêm hỗn hợp sabayon sữa và grand marnier vào vừa khuấy đều tay.

Chuẩn bị một âu nươc đá, đặt một âu khác lên trên, cho 500ml whipping cream vào đánh. Khi nhấc que đánh lên là whipping cream không chảy xuống dưới thì dừng lại. Thêm hỗn hợp sabayon vào âu whipping cream, dùng spatula trộn đều.

Vào bánh

Đặt bánh bông lan lên giấy nến, sau đó đổ hỗn hợp whipping cream lên mặt bánh, dàn đều rồi cuốn lại sau cho giấy nến bọc kín bánh. Cho bánh vào tủ đông từ 4 – 8 tiếng.

Làm ganache

Làm ấm 40 gram bơ với phần whipping cream bằng cách đun cách thủy, dùng phới lồng khuấy đều. Đun cách thủy chocolate đen, khuấy đều bằng spatula đến khi chocolate tan chảy hoàn toàn .

Thêm hỗn hợp whipping cream và bơ vào âu chocolate, khuấy đều để thu được một hỗn hợp đồng nhất.

đun cách thủy chocolate

Làm tan chảy chocolate bằng phương pháp đun cách thủy

Trang trí và hoàn thiện thành phẩm

Lấy cốt bánh trong tủ lạnh ra, phủ hỗn hợp chocolate đen kín khối bánh, dùng nĩa tạo thành những đường vân cho giống khúc cây.

Rắc một chút sagar icing lên và trang trí theo sở thích của bạn nữa là xong.

Yêu cầu thành phẩm

Nhìn bên ngoài, thành phẩm trông giống như một khúc cây thật, đẹp mắt và cuốn hút. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngào hấp dẫn của chocolate hòa quyện cùng cốt bánh bông lan mềm ẩm cực kỳ thơm ngon, ấn tượng.

trang trí bánh giáng sinh

Trang trí theo sở thích để bánh Giáng sinh trông thật bắt mắt và hấp dẫn

Bí quyết làm bánh khúc cây ngon như mua ngoài tiệm

  • Làm nóng lò nướng trước khi cho bánh vào 10 phút để đảm bảo nhiệt độ nướng bánh tốt nhất.
  • Cốt bánh bông lan cần được để trong tủ lạnh đủ thời gian thì mới có thể thực hiện được công đoạn trang trí, mang lại thành phẩm đẹp.
  • Bạn có thể tạo dáng cho khúc cây tùy vào sự sáng tạo và khéo léo của mình.

Vậy là bạn đã hoàn thành cách lám bánh khúc cây đơn giản tại nhà rồi, không quá khó phải không? Chỉ cần một chút khéo léo, tỉ mỉ bạn sẽ có ngay một món quà xinh đẹp, ý nghĩa dành tặng cho người thân và bạn bè của mình. Nếu bạn muốn nâng tầm chiếc bánh, hãy tham khảo khóa học làm bánh kem của Dạy làm bánh Á Âu (DLBAAu) tại đây nhé. Chúc các bạn thành công!

Điểm: 4.7 (16 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan