Không chỉ bắt mắt bởi hình ảnh bông cúc, thược dược, hoa trà, hoa anh đào truyền thống mà bạn còn có thể biến tấu chiếc bánh wagashi thêm bắt mắt với hình con vật đáng yêu, ngộ nghĩnh. Cùng khám phá bài viết dưới đây để biết thêm cách tạo hình Wagashi con nhím thật sinh động nhé!
Những chiếc bánh wagashi thơm ngon, hấp dẫn không chỉ được yêu thích bởi hương vị thanh tao, nhẹ nhàng mà còn bởi nghệ thuật tạo hình bánh vô cùng khéo léo của người thợ bánh Nhật Bản. Kỹ thuật tạo hình bánh Wagashi đòi hỏi người thợ phải chú tâm, tỉ mỉ và khéo tay để từng chi tiết bánh sau khi thực hiện đều thể hiện được sự tinh tế, sắc nét.
Bạn có thể tạo hình con thú ngộ nghĩnh để bánh wagashi thêm bắt mắt
Bánh wagashi thường được tạo hình gắn liền với hình ảnh thiên nhiên, các loại bánh sẽ thể hiện theo các mùa trong năm đại diện qua các loài hoa, tuy nhiên bạn cũng có thể tạo hình bắt mắt hơn với những hình con thú ngộ nghĩnh, đáng yêu. Dưới đây Kate sẽ hướng dẫn bạn cách tạo hình bánh wagashi con nhím qua các bước thật chi tiết để bạn tự tin làm được ngay tại nhà nhé!
Cách làm nhân và vỏ bánh wagashi
Các bước làm vỏ bánh
Sơ chế nguyên liệu
Cho đậu trắng vào nước sạch ngâm trong 10 – 12 tiếng cho đậu mềm ra rồi rửa sạch lại một lần nữa. Sau đó cho đậu vào nồi sạch đổ ngập nước, nấu sôi trong khoảng 10 phút. Tiếp theo đổ phần nước đậu đi rồi cho nước mới vào luộc lại. Lặp lại thao tác khoảng 3 lần để đậu hết mùi hăng và trắng hơn.
Công đoạn chế biến
Nấu tiếp cho đến khi đậu chín nhừ hoàn toàn thì vớt sạch bọt. Khi đậu chín nhừ hoàn toàn thì cho đậu vào một chậu nước lạnh, dùng muỗng khuấy đều cho đậu lắng xuống. Chắt bỏ phần nước rồi cho nước mới vào khuấy đều. Để bột lắng xuống rồi chắt nước vài lần để loại bỏ tạp chất.
Sên bột đậu trắng để làm vỏ bánh
Sau khi chắt nước đậu chúng ta sẽ lọc đậu qua rây cho mịn rồi bỏ đi phần vón cục hoặc tạp chất. Cho bột đậu vào túi vải vắt hết nước và lọc lại phần tinh bột đậu.
Hoàn thành
Cho bột mochi đã chuẩn bị vào nước, dùng lò vi sóng làm chín trong 5 – 7 phút để bột chín dẻo và có độ sệt. Trộn phần tinh bột đậu vào cùng với đường và bột mochi đã chín rồi quay tiếp trong lò vi sóng 10 phút để sên bột. Lặp lại thêm 5 – 6 lần nữa với thời gian giảm dần. Trong mỗi lần sên bột cần trộn lại và dàn đều bột để giữ được độ ẩm và độ mịn.
Sau khi hoàn thành công đoạn sên bột thì lấy bột ra mặt phẳng, dùng tay nhào thật kỹ để bột bánh được dẻo và tan ngay khi cho vào miệng thưởng thức.
Các bước làm phần nhân bánh
Sơ chế nguyên liệu
Ngâm đậu xanh hoặc đậu đỏ trong nước sạch qua đêm, sau đó cho vào luộc hoặc hấp đậu đến khi chín hẳn.
Làm nhân bánh bằng bột đậu đỏ
Công đoạn chế biến
Nghiền nhuyễn phần đậu đã hấp hoặc luộc cho đến khi thấy hỗn hợp bột mịn mượt. Thêm một chút đường và nếm lại cho đến khi vừa ăn. Lưu ý bạn nên cho từng chút một để nhân bánh được ngọt đều và không bị vón cục.
Hoàn thành
Vê tròn bột rồi bảo quản trong tủ lạnh đến khi sử dụng.
Kỹ thuật tạo hình con nhím bánh wagashi
Để tạo được hình nhím, bạn sử dụng bột vỏ bánh màu trắng và màu tím cùng với nhân bánh đậu đỏ. Chúng ta sẽ thực hiện các thao tác dưới đây.
Làm thân nhím
Đầu tiên, vo một chút bột màu trắng để làm phần đầu nhím với hình trụ khoảng 2 đốt ngón tay, dùng ngón tay nhẹ nhàng ép nhẹ bột để tạo hình tam giác.
Tạo hình đầu nhím
Tiếp đến, phần bột màu tím bạn vo thành hình tròn trụ dài, cho phần đầu nhỏ hơn một chút để ráp lại cùng bột màu trắng vừa làm. Dùng tay miết cho phần bột màu trắng và màu tím dính lại với nhau.
Dùng gan lòng bàn tay ấn nhẹ để bột dẹt ra, đồng thời xoay dần miếng bột để các phần đều mỏng. Cho nhân bánh đậu đỏ vào giữa, dùng tay miết bột bánh để chúng bao trọn nhân.
Tạo hình thân nhím
Vo tròn bột một lần nữa, dùng tay miết nhẹ phần đầu nhím màu trắng để tạo thành phần đầu nhím, phần thân mình và đuôi hơi tròn.
Kỹ thuật tạo hình
Sử dụng kéo tạo hình wagashi để làm phần lông xù cho nhím. Nhẹ nhàng cắt phần vỏ bánh từ đoạn màu tím trên thân, từng mũi kéo phải dứt khoát và có phần hơi hướng lên trên để lông nhím được sắc nét.
Làm lông nhím theo hàng thẳng và tương tự như vậy cho đến hết phần thân nhím. Để nhím thêm đẹp mắt thì phần lông gần đuôi bạn nên tạo hình nhỏ hơn một chút để nhím trông giống thật hơn.
Thao tác làm lông nhím xù
Dùng cây tròn nhỏ đâm nhẹ vào đầu nhím ở hai bên để làm mắt, cây tròn lớn đẩy nhẹ phần mũi rồi dùng bột đậu đỏ vo tròn nhỏ để gắn lên làm mũi và mắt nhím.
Vậy là chỉ trong vài công đoạn đơn giản chúng ta đã hoàn thành xong kỹ thuật tạo hình wagashi con nhím. Hi vọng với công thức được hướng dẫn chi tiết trên đây bạn sẽ có ngay chiếc bánh thơm ngon, sinh động để chiêu đãi cả nhà hay làm bánh kinh doanh. Chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi kênh để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!
Ý kiến của bạn