Bắt mắt hơn với cách tạo hình Wagashi con Nhím siêu đẹp

Không chỉ bắt mắt bởi hình ảnh bông cúc, thược dược, hoa trà, hoa anh đào truyền thống mà bạn còn có thể biến tấu chiếc bánh wagashi thêm bắt mắt với hình con vật đáng yêu, ngộ nghĩnh. Cùng khám phá bài viết dưới đây để biết thêm cách tạo hình Wagashi con nhím thật sinh động nhé!

Những chiếc bánh wagashi thơm ngon, hấp dẫn không chỉ được yêu thích bởi hương vị thanh tao, nhẹ nhàng mà còn bởi nghệ thuật tạo hình bánh vô cùng khéo léo của người thợ bánh Nhật Bản. Kỹ thuật tạo hình bánh Wagashi đòi hỏi người thợ phải chú tâm, tỉ mỉ và khéo tay để từng chi tiết bánh sau khi thực hiện đều thể hiện được sự tinh tế, sắc nét.

 Tạo hình con thú ngộ nghĩnh

Bạn có thể tạo hình con thú ngộ nghĩnh để bánh wagashi thêm bắt mắt

Bánh wagashi thường được tạo hình gắn liền với hình ảnh thiên nhiên, các loại bánh sẽ thể hiện theo các mùa trong năm đại diện qua các loài hoa, tuy nhiên bạn cũng có thể tạo hình bắt mắt hơn với những hình con thú ngộ nghĩnh, đáng yêu. Dưới đây Kate sẽ hướng dẫn bạn cách tạo hình bánh wagashi con nhím qua các bước thật chi tiết để bạn tự tin làm được ngay tại nhà nhé!

Cách làm nhân và vỏ bánh wagashi

Các bước làm vỏ bánh

Sơ chế nguyên liệu

Cho đậu trắng vào nước sạch ngâm trong 10 – 12 tiếng cho đậu mềm ra rồi rửa sạch lại một lần nữa. Sau đó cho đậu vào nồi sạch đổ ngập nước, nấu sôi trong khoảng 10 phút. Tiếp theo đổ phần nước đậu đi rồi cho nước mới vào luộc lại. Lặp lại thao tác khoảng 3 lần để đậu hết mùi hăng và trắng hơn.

Công đoạn chế biến

Nấu tiếp cho đến khi đậu chín nhừ hoàn toàn thì vớt sạch bọt. Khi đậu chín nhừ hoàn toàn thì cho đậu vào một chậu nước lạnh, dùng muỗng khuấy đều cho đậu lắng xuống. Chắt bỏ phần nước rồi cho nước mới vào khuấy đều. Để bột lắng xuống rồi chắt nước vài lần để loại bỏ tạp chất.

Sên bột đậu trắng

Sên bột đậu trắng để làm vỏ bánh

Sau khi chắt nước đậu chúng ta sẽ lọc đậu qua rây cho mịn rồi bỏ đi phần vón cục hoặc tạp chất. Cho bột đậu vào túi vải vắt hết nước và lọc lại phần tinh bột đậu.

Hoàn thành

Cho bột mochi đã chuẩn bị vào nước, dùng lò vi sóng làm chín trong 5 – 7 phút để bột chín dẻo và có độ sệt. Trộn phần tinh bột đậu vào cùng với đường và bột mochi đã chín rồi quay tiếp trong lò vi sóng 10 phút để sên bột. Lặp lại thêm 5 – 6 lần nữa với thời gian giảm dần. Trong mỗi lần sên bột cần trộn lại và dàn đều bột để giữ được độ ẩm và độ mịn.

Sau khi hoàn thành công đoạn sên bột thì lấy bột ra mặt phẳng, dùng tay nhào thật kỹ để bột bánh được dẻo và tan ngay khi cho vào miệng thưởng thức.

Các bước làm phần nhân bánh

Sơ chế nguyên liệu

Ngâm đậu xanh hoặc đậu đỏ trong nước sạch qua đêm, sau đó cho vào luộc hoặc hấp đậu đến khi chín hẳn.

 Làm nhân bánh bằng bột đậu đỏ

Làm nhân bánh bằng bột đậu đỏ

Công đoạn chế biến

Nghiền nhuyễn phần đậu đã hấp hoặc luộc cho đến khi thấy hỗn hợp bột mịn mượt. Thêm một chút đường và nếm lại cho đến khi vừa ăn. Lưu ý bạn nên cho từng chút một để nhân bánh được ngọt đều và không bị vón cục.

Hoàn thành

Vê tròn bột rồi bảo quản trong tủ lạnh đến khi sử dụng.

Kỹ thuật tạo hình con nhím bánh wagashi

Để tạo được hình nhím, bạn sử dụng bột vỏ bánh màu trắng và màu tím cùng với nhân bánh đậu đỏ. Chúng ta sẽ thực hiện các thao tác dưới đây.

Làm thân nhím

Đầu tiên, vo một chút bột màu trắng để làm phần đầu nhím với hình trụ khoảng 2 đốt ngón tay, dùng ngón tay nhẹ nhàng ép nhẹ bột để tạo hình tam giác.

 Tạo hình đầu nhím

Tạo hình đầu nhím

Tiếp đến, phần bột màu tím bạn vo thành hình tròn trụ dài, cho phần đầu nhỏ hơn một chút để ráp lại cùng bột màu trắng vừa làm. Dùng tay miết cho phần bột màu trắng và màu tím dính lại với nhau.

Dùng gan lòng bàn tay ấn nhẹ để bột dẹt ra, đồng thời xoay dần miếng bột để các phần đều mỏng. Cho nhân bánh đậu đỏ vào giữa, dùng tay miết bột bánh để chúng bao trọn nhân.

 Tạo hình thân nhím

Tạo hình thân nhím

Vo tròn bột một lần nữa, dùng tay miết nhẹ phần đầu nhím màu trắng để tạo thành phần đầu nhím, phần thân mình và đuôi hơi tròn.

Kỹ thuật tạo hình

Sử dụng kéo tạo hình wagashi để làm phần lông xù cho nhím. Nhẹ nhàng cắt phần vỏ bánh từ đoạn màu tím trên thân, từng mũi kéo phải dứt khoát và có phần hơi hướng lên trên để lông nhím được sắc nét.

Làm lông nhím theo hàng thẳng và tương tự như vậy cho đến hết phần thân nhím. Để nhím thêm đẹp mắt thì phần lông gần đuôi bạn nên tạo hình nhỏ hơn một chút để nhím trông giống thật hơn.

 Thao tác làm lông nhím xù

Thao tác làm lông nhím xù

Dùng cây tròn nhỏ đâm nhẹ vào đầu nhím ở hai bên để làm mắt, cây tròn lớn đẩy nhẹ phần mũi rồi dùng bột đậu đỏ vo tròn nhỏ để gắn lên làm mũi và mắt nhím.

Vậy là chỉ trong vài công đoạn đơn giản chúng ta đã hoàn thành xong kỹ thuật tạo hình wagashi con nhím. Hi vọng với công thức được hướng dẫn chi tiết trên đây bạn sẽ có ngay chiếc bánh thơm ngon, sinh động để chiêu đãi cả nhà hay làm bánh kinh doanh. Chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi kênh để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Điểm: 4.19 (18 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan