Bánh mì hoa cúc có tên gốc là Brioche, xuất xứ từ nước Pháp, du nhập vào Việt Nam những năm gần đây và được nhiều người yêu thích. Có lẽ do bánh lúc chín nở đẹp như những cánh hoa cúc vàng ươm nên được mọi người gọi với cái tên đó. Bánh mì hoa cúc thuộc loại bánh mì ngọt với thớ bánh mềm dai, vị ngọt thanh và thơm hương hoa cam. Bài viết sẽ cùng bạn làm bánh mì hoa cúc bằng nồi chiên không dầu và không cần nhồi bột.
Bánh mì hoa cúc mang đến hương vị mới lạ cho người dùng.
Nguyên liệu
- 200g bột mì đa dụng
- 50g bơ động vật
- 55ml sữa tươi không đường
- 30g đường
- 10ml sữa đặc
- 2 quả trứng gà
- 5ml tinh dầu vani
- 5ml tinh dầu hoa cam (không bắt buộc)
- 5g men nở instant
- 2g muối
- 20g hạnh nhân lát
Cách bánh mì hoa cúc bằng nồi chiên không dầu đơn giản
Trộn bột
Cho lần lượt sữa tươi không đường, sữa đặc, đường, muối, bơ đun chảy, 1 quả trứng gà, tinh dầu vani và nước hoa cam vào tô lớn. Dùng phới đánh tan các nguyên liệu.
Ở một âu khác, bạn trộn đều bột mì đa dụng và men nở instant. Sau đó, bạn rót phần hỗn hợp ở phía trên vào âu và dùng phới dẹt trộn đều cho đến khi tạo thành khối hòa quyện thì cho bột nghỉ.
Sau 15 phút, thực hiện các thao tác gập bột từ mép bột vào giữa. Bạn lặp lại công đoạn này 3 lần. Tiếp đến, bạn dùng phới dẹt ấn cho xẹp hết bọt khí và dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để ủ từ 60 – 90 phút cho bột nở gấp đôi là được.
Bánh được trộn và gấp bột mà không cần nhồi. Ảnh: Internet
Tạo hình
Chia bột thành các phần bằng nhau. Cho bột ra mặt phẳng, cán mỏng và cuộn lại thành hình sợi dài. Mỗi sợi bột dài gấp khoảng 2 lần chiều dài khuôn và làm lần lượt cho đến hết phần bột.
Mỗi bánh sẽ được tết từ 3 dây bột và thao tác như tết tóc. Cuối cùng là đặt vào khuôn và ủ bánh lần 2 khoảng 30 – 45 phút.
Khéo léo chia bột bằng nhau để có tạo hình đẹp mắt. Ảnh: Internet
Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu
Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ khoảng 160 độ C trong 10 phút trước khi nướng. Đánh tan một quả trứng, lọc qua rây, phết lên và rắc thêm một ít hạnh nhân lát.
Nướng bánh trong khoảng 20 – 25 phút. Che giấy bạc ở miệng khuôn để bánh không bị cháy mặt và khi chín, bạn tháo giấy bạc, nướng tiếp 5 phút để bánh vàng.
Bánh sau khi ra lò, lấy ra khỏi khuôn ngay và để lên vỉ cho nguội hẳn.
Bánh mì hoa cúc được nướng bằng nồi chiên không dầu. Ảnh: Internet
Thành phẩm bánh mì hoa cúc
Tuy không sử dụng kĩ thuật nhồi bột nhưng thành phẩm vẫn mềm, tơi xốp và thơm lừng. Bánh có độ ngọt vừa phải, sử dụng lượng bơ tương đối ít nên không bị ngấy. Hạnh nhân khiến món ăn tăng thêm hương vị và chất dinh dưỡng.
Bánh mì hoa cúc khi chín có màu vàng óng ánh.
Những mẹo nhỏ trong quá trình chế biến
- Bạn nên lựa loại bơ động vật không muối, tránh dùng các loại bơ thực vật thông thường để bánh có vị chuẩn hơn và không bị tách bơ.
- Khi bọc giấy bạc vào khuôn, bạn không nên bọc quá khít mà hãy chừa khoảng hở để bánh nở.
- Nếu không có khuôn chống dính, bạn có thể quét bơ khắp lòng khuôn, phủ một ít bột để dễ lấy bánh hơn khi chín.
- Bánh sau khi nướng để trong túi hoặc hộp kín bảo quản ở nhiệt độ phòng từ 1 – 2 ngày. Nếu bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, khi dùng có thể làm nóng lại bằng nồi chiên không dầu ở 170 độ C trong 5 – 10 phút.
Quét bơ vào khuôn để chống dính. Ảnh: Internet
Những tưởng bạn sẽ khó thực hiện món bánh này tại nhà. Tuy nhiên với cách làm bánh mì hoa cúc bằng nồi chiên không dầu ở bài viết trên thì bất kì ai cũng có thể làm ra những chiếc bánh mì thơm ngon mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Bạn có thể theo dõi chuyên mục cách làm bánh mì thêm các bài viết khác như: cách làm bánh mì chà bông, cách làm bánh mì bơ tỏi phô mai Hàn Quốc,…
Nếu bạn có thắc mắc hay quan tâm đến các khóa học tại Dạy Làm Bánh Á Âu, xin hãy liên hệ với số hotline 1800 6148 (miễn phí cước gọi) hoặc điền vào form đăng kí bên dưới để được hỗ trợ tư vấn nhé!
Ý kiến của bạn