Bí quyết vàng trong cách làm bánh gai đặc sản của người miền Bắc

Cách làm bánh gai hay bánh ít lá gai có nguồn gốc từ vùng Đồng bằng Bắc bộ ở Việt Nam. Vốn là loại bánh ngọt truyền thống thường có trong những dịp Tết cổ truyền, nhưng hiện nay bánh gai được làm quanh năm trở thành món ăn đặc sản được bày bán ở nhiều nơi. Bài viết dưới đây Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh gai chi tiết và cụ thể nhất.

cách làm bánh gai truyền thống

Bánh gai hay bánh ít lá gai là loại bánh ngọt truyền thống thường có
trong những dịp Tết cổ truyền (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu làm bánh gai chủ yếu là bột nếp, lá gai tươi, đường trắng, đậu xanh đã bóc vỏ, vừng trắng, lá chuối khô, mỡ gáy heo, dầu ăn… sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, người làm bánh chuẩn bị sơ chế. Trước hết là với lá gai, không nên chọn lá gai non vì màu sẽ không đẹp. Lá gai rửa qua nước sạch, vắt khô rồi tiếp tục nấu chín từ 1 – 2 tiếng đồng hồ. Sau đó, cho ra rổ để nguội rồi tiên hành bóc gỡ các phần xương lá để loại bỏ các phần xơ, tiếp tục đem nghiền lấy bột mịn có màu đen hoặc xám. Lá gai phải là lá gai nếp thì bánh mới dẻo và có mùi thơm, tỉ lệ bột lá và bột nếp sẽ quyết định chất lượng của lớp áo bánh gai. Tiếp đến là phần bột bánh rồi nhân bánh, để nắm rõ được quy trình làm bánh gai các bạn hãy tham khảo công thức làm bánh dưới đây.

Nguyên liệu làm bánh

  • 500 gram bột gạo nếp nghiền nhỏ
  • 100 gram bột sắn nghiền nhỏ
  • 400 gram đỗ xanh
  • 100 gram thịt mỡ lợn
  • 100 gram dừa khô nạo
  • 20 gram vừng
  • 400 gram lá gai
  • 150 gram đường
  • Lá chuối khô rửa sạch
  • Dây chuối khô
  • Dầu ăn

Cách làm bánh ít lá gai ngon

Sơ chế lá gai

Tước bỏ phần sóng lá của lá gai, nhặt bỏ cuống già và rửa sạch. Bắc nồi lên bếp, đổ nước vào đun sôi. Tiếp theo, cho lá gai vào nấu 30 phút để lá mềm nhừ, vớt ra rổ để ráo nước.

Cho lá gai vào cối giã nhỏ hoặc dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn, đổ nước vào, khuấy đều, lọc lấy phần nước cốt.

lá gai dùng làm bánh ít

Lá gai dùng làm bánh ít còn là một vị thuốc tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Làm nhân bánh

Ngâm đậu xanh trong nước ít nhất 4 giờ đồng hồ. Sau đó, dùng tay chà xát nhiều lần để đậu bong lớp vỏ cứng. Đổ đậu vào nồi, mang đi hấp chín rồi xay ra thật nhỏ.

Luộc chín thịt mỡ, đợi thịt nguội rồi dùng dao thái thành các miếng nhỏ bằng đầu ngón tay út. Trộn thịt mỡ với đậu xanh đã xay nhỏ, dừa nạo thật đều.

Rang vừng đều tay trong chảo trên lửa vừa, khi thấy vừng nổ tách và có mùi thơm thì tắt bếp.

ngâm và đãi sạch đậu xanh

Ngâm và đãi sạch đậu xanh

Làm bột bánh

Đổ bột nếp, bột sắn, đường và nước cốt lá gai vào âu, trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thành một khối dẻo quánh.

Nặn và gói bánh

Dàn một chút bột bánh lên lòng bàn tay, cho nhân mỡ lợn, đậu xanh, dừa nạo vào chính giữa, khéo léo gói bánh lại sao cho nhân nằm gọn bên trong.

Nhẹ nhàng lăn bánh qua vừng. Tiếp theo, phết một lớp dầu mỏng lên lá chuối để chống dính cho bánh, đặt viên bánh vào lá chuối, cuốn đều rồi buộc lại bằng dây chuối.

Hấp bánh

Xếp bánh vào xửng, mang đi hấp từ 30 – 40 phút. Nếu không có xửng, bạn có thể luộc bánh trong nồi trên lửa to.

Sau khi bánh chín, vớt bánh ra để nguội là có thể thưởng thức.

gói bánh lá gai

Gói bánh lá gai cho đẹp mắt rồi cho vào hấp (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Bánh ít là gai có thể thưởng thức ngay khi còn nóng hoặc để nguội đều ngon. Bánh đen nhánh, dẻo mịn, bên trong là phần nhân đậu ngọt bùi, béo ngậy vị dừa, thêm một hương nếp dịu nhẹ cực kỳ hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức bánh bất cứ khi nào mình thích hoặc biếu tặng những người mình yêu thương.

thưởng thức bánh ít lá gai

Bánh ít lá gai thường được thưởng thức với trà nóng để tăng thêm hương vị
(Ảnh: Internet)

Bí quyết làm bánh gai truyền thống ngon

  • Nhào bột là công đoạn rất quan trọng trong công thức làm bánh gai, bạn cần nhào thật kỹ để bột mịn, bánh sẽ dẻo quánh và cực kỳ ngon.
  • Nếu không thích thịt mỡ bạn có thể làm nhân đậu xanh với dừa cho bánh.
  • Bọc nhân bánh khéo léo để nhân không bị lộ ra ngoài, bánh sẽ đẹp mắt và ngon hơn.

Như vậy là bạn đã có được một mẻ bánh gai dẻo thơm, béo ngọt, thật tuyệt vời phải không? Món bánh dân dã này chắc chắn sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị trong căn bếp của mình và có một món ngon để thưởng thức cùng người thân và bạn bè của mình.Ngoài ra, các bạn cũng có thể học thêm cách làm bánh rán gấc, món bánh vừa ngon lại vừa tốt cho mắt và sức khỏe nữa đấy!

Chúc các bạn thành công!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.04 (18 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan

1 Bình luận cho bài viết: “Bí quyết vàng trong cách làm bánh gai đặc sản của người miền Bắc

Ý kiến của bạn

  1. Truong

    Kính thăm Thầy
    Nhờ thầy chỉ làm bánh ít ram Huế bánh ít thī tôi biết làm nhưng bánh ram làm ra k được giòn , ăn liền thì được nhưng để vài giờ thī ram bị iểu k được giòn rum
    Cam ơn Thầy

    Trả lời