Chắc hẳn tuổi thơ của nhiều người trong chúng ta đã quá quen thuộc với những chiếc bánh rán ngọt. Đây cũng chính là thức quà mà nhiều đứa trẻ luôn chờ đợi bà hoặc mẹ mang về sau mỗi buổi chợ phiên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm bánh rán ngọt như thế nào để chiếc bánh luôn thơm ngon, hấp dẫn.
Bánh rán ngọt hay còn được gọi với tên gọi khác là bánh cam chính là một trong những món bánh gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ. Những chiếc bánh với vỏ ngoài vàng ruộm, giòn giòn, dai dai được bọc bên ngoài bởi áo đường ngọt ngào, bên trong lại là phần nhân đậu xanh mềm ngọt, bùi nhưng không gây ngấy. Đối với những nhiều người, chiếc bánh này từng là nỗi mong chờ mỗi ngày bà hay mẹ đi chợ về. Người Bắc gọi món bánh này là bánh rán, còn bánh cam lại là cách gọi của miền Nam. Tuy tên gọi khác nhau nhưng các nguyên liệu và công thức làm bánh không hề khác biệt.
Bánh rán ngọt – thức quà quê thơm ngon, hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm bánh rán ngọt khá phổ biến ở các khu chợ hoặc siêu thị ở Việt Nam, cách làm bánh rán ngọt cũng rất đơn giản. Vì vậy, nếu bạn đang muốn chiêu đãi cả nhà món bánh dân dã, gần gũi này thì chỉ cần bỏ ra một chút thời gian vào bếp là sẽ có ngay một mẻ bánh rán thơm ngon rồi. Cùng Daylambanh.edu.vn bắt tay vào bếp để làm món bánh rán ngọt hấp dẫn này nhé!
Nguyên liệu làm bánh
Làm vỏ bánh
- Bột nếp: 200 gram
- Bột tẻ: 8 gram
- Đường: 60 gram
- Khoai tây: 1 củ
- Nước: 100ml
- Đường áo: 100 gram
- Một chút muối
Làm nhân bánh
- Đậu xanh: 100 gram (bỏ vỏ)
- Đường: 100 gram
- Dừa nạo: 50 gram
- Muối: một nhúm nhỏ
Dụng cụ làm bánh
- Chảo sâu lòng
- Một chiếc nồi vừa
- Đĩa sâu lòng
- Tô lớn
Hướng dẫn làm bánh rán đường đơn giản tại nhà
Làm bột vỏ bánh
Bạn hòa đường vào muối vào một ít nước ấm rồi khuấy cho tan hết hoàn toàn. Sau đó, trong một tô lớn, bạn cho bột nếp và bột tẻ vào với nhau, đổ hỗn hợp nước đường và muối vào rồi trộn cho hòa quyện. Khoai tây bạn rửa sạch, luộc chín rồi nghiền cho nát, mịn rồi trộn đều vào hỗn hợp bột. Để bột bánh ủ trong vòng 1 – 2 tiếng.
Khuấy cho bột tan đều và hòa quyện vào nhau
Công đoạn làm nhân bánh
Cho một ít nước ấm ra một cái chén và ngâm đậu xanh đã bỏ vỏ trong vòng 1 tiếng. Sau 1 tiếng, bạn vớt đậu xanh ra một chiếc rổ để cho ráo nước hoàn toàn, sau đó đem đi hấp chín rồi giã cho thật mịn. Đặt một chiếc nồi vừa lên bếp, thêm vào đó nước, đường, muối vào rồi đun với lửa vừa.
Làm nhân đậu xanh
Khi thấy nước sôi, bạn cho thêm đậu xanh đã giã vào, giảm lửa nhỏ lại và khuấy thật đều tay. Ở bước này, bạn nhớ vừa đun vừa đảo hỗn hợp nhé. Khi thấy phần bột đậu xanh đã thấm hoàn toàn nước đường thì bạn cho dừa nạo đã chuẩn bị vào, đảo cho dừa quyện đều vào bột đậu xanh thì có thể tắt lửa.
Sau khi tắt bếp, bạn đợi khoảng 10 phút cho hỗn hợp bột đậu nguội hoàn toàn rồi nặn thành từng viên nhân tròn, nhỏ sao cho đều nhau.
Tạo hình bánh rán
Lúc này bột bánh đã ủ xong, bạn chia bột thành từng phần nhỏ rồi dùng ta nặn thành những phần vỏ bánh tròn dẹt. Tiếp theo, bạn gói nhân bột đậu xanh vào trong rồi vê tròn sao cho phần vỏ bọc kín được phần nhân.
Tạo hình bánh (Ảnh: Internet)
Chiên bánh rán
Bắc chảo lên bếp và để lửa vừa, khi dầu bắt đầu sôi già thì bạn cho phần bánh đã nặn hoàn chỉnh vào rán cho vàng đều rồi vớt ra để trên rack hoặc đĩa có lót giấy ăn để loại bớt phần dầu thừa.
Công đoạn rán bánh (Ảnh: Internet)
Làm lớp đường áo
Đong nước từ từ vào 100 gram đường đã chuẩn bị làm áo đường cho tới khi lượng nước vừa đủ để làm tan đường, cho phần nước đường vào một chiếc chảo lớn và đun cho tới khi hỗn hợp sủi bọt. Giảm lửa nhỏ xuống và cho toàn bộ phần bánh vào đảo thật đều sao cho bánh được phủ một lớp nước đường lên trên toàn bộ bề mặt. Vừa đun vừa đảo đề cho tới khi lớp đường bọc ngoài bánh trắng đều.
Hoàn thành và thưởng thức
Bánh sau khi bọc lớp đường bên ngoài bạn có thể rắc thêm mè rang bên ngoài cho đẹp mắt và tăng thêm hương vị bùi bùi hấp dẫn. Bánh rán đường thưởng thức khi nóng sẽ ngon hơn.
Thành phẩm bánh rán ngọt siêu ngon (Ảnh: Internet)
Yêu cầu thành phẩm
Bánh rán đường sau khi hoàn thành sẽ có hương vị thơm ngon, hấp dẫn với phần vỏ bánh giòn, bùi bùi của mè rang. Nhân bánh mềm mịn, hài hòa giữa hương vị thanh ngọt và chút bùi bùi vô cùng hấp dẫn.
Những điều cần lưu ý khi làm bánh rán ngọt
- Bạn nên ước lượng kích thước nồi hoặc chảo khi chiên bánh, vì bánh chiên sẽ có độ nở phồng. Không nên cho nhiều bánh cùng lúc, nếu đã lỡ tay cho nhiều bạn hãy vớt 1 vài chiếc bánh ra nhé.
- Khi rán bánh sẽ thấy bánh hơi phồng, trường hợp này bạn có thể dùng đũa ấn nhẹ để bánh ngập dầu, làm vài lần tương tự cho không khí thoát bớt ra ngoài để bánh tròn lại. Nếu bánh căng phồng nữa thì hạ nhỏ lửa.
- Dầu ăn rán bánh dao động từ 135 độ C – 145 độ C, nếu không có nhiệt kế đo bạn có thể căn lửa ở mức trung bình.
- Khi thả bánh vào bánh sẽ chìm xuống đáy chảo, bạn không nên dùng đũa đẩy bánh lên bởi bánh sẽ bị méo mó. Bánh khi chín sẽ tự nổi lên.
>> Bạn có thể xem thêm: Món bánh cam đường, đậm hương vị tuổi thơ
Với công thức làm bánh rán ngọt này bạn hoàn toàn có thể tự làm ngay tại nhà mình. Bạn cũng có thể biến hóa công thức này nếu không thích ăn phần nhân đậu xanh để làm bánh rán ngọt không nhân. Hương vị cũng khá ngọt ngào đấy. Chúc bạn thành công!
Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!
Ý kiến của bạn