Một số lưu ý cần biết khi làm bánh để bánh ngon và không bị hư

Đây là một số lưu ý cần biết khi làm bánh để bánh ngon và không bị hư dành cho các bạn yêu học làm bánh. Để tạo ra những mẻ bánh thơm ngon nhất, một thợ làm bánh cần chắc chắn mình đã thực hiện đúng các bước thực hiện, đôi khi chỉ vài một sai sót nhỏ cũng quyết định đến sự thành công hay thất bại của một chiếc bánh. 

Lưu ý về các nguyên liệu làm bánh

Khi làm bánh, bạn nên sử dụng các loại nguyên liệu tươi và tốt nhất nếu có thể. Tuyệt đối không sử dụng các nguyên liệu đã hết hạn sử dụng. Các loại bột nở hay men nở nếu như để quá lâu sẽ không còn tác dụng như bột mới. Còn với các loại bánh dùng nhiều bơ như pound cake hay cookie việc sử dụng loại bơ ngon và chất lượng sẽ giúp bánh ngon hơn. Đặc biệt, với trứng làm bánh bạn cũng nên dùng trứng gà tươi nhất, việc dùng trứng kém tươi lúc đánh trứng sẽ ít bông gây ảnh hưởng đến độ nở cũng như độ ngon của bánh.

su dung cac nguyen lieu tuoi moi de lam banh

Sử dụng tất cả các nguyên liệu tươi và mới để bánh ngon nhất

Ngoài ra, bạn cũng cần phải cân đo đong đếm nguyên liệu một cách chính xác bằng cách sử dụng cân điện tử, bộ thìa đong tiêu chuẩn như tablespoon, teaspoon…. Tuyệt đối không dùng đơn vị là thìa cà phê hay thìa canh và không đong theo kiểu cảm tính bởi cách đo này dễ bị sai tỷ lệ.
Một lưu ý khác khi làm bánh là nhiệt độ của các nguyên liệu sữa, trứng, bơ nên để ở nhiệt độ phòng nhằm giúp cho bánh đạt chất lượng tốt nhất. Trứng nếu tách lòng đỏ và lòng trắng thì nên để lạnh tách sẽ dễ hơn. Dùng kem tươi đánh bông hoặc kem tươi để lạnh sẽ giúp đánh bông nhanh hơn là kem nguội,…
Cuối cùng, luôn rây mịn bột nở, bột mì, đường làm bánh cùng các hương liệu khác nếu có thể để tránh tình trạng vón cục khi nhào bánh.

Lưu ý về quy trình trộn bột khi làm bánh 

Việc trộn bột có ảnh hưởng lớn đến độ ngon của bánh

Việc trộn bột có ảnh hưởng lớn đến độ ngon của bánh

Khi trộn bột, nên dùng phới dẹt để vét thành âu nhằm giúp bột được trộn đều. Đối với các loại bánh sử dụng bột nở, các bạn lưu ý là sau khi trộn bột nở với chất lỏng nên hạn chế trộn nữa. Trong quá trình trộn cũng không trộn đến khi hỗn hợp bột mịn mượt bởi việc này sẽ làm cho bánh bị chai cứng, phần mặt bánh bị nứt và có nhiều lỗ rỗng bên trong.

Ngoài ra bột trộn xong nên mang đi nướng ngay vì để lâu sẽ làm ảnh hưởng đến độ nở và mùi vị của bánh. Đối với những loại bánh nướng như cupcake, muffin, cookie, bông lan, bạn nên chú ý điều chỉnh lò nướng thích hợp để bánhsau khi ra lò được ngon nhất. 

Nướng bánh là khâu quyết định độ ngon của bánh

Nướng bánh là khâu quyết định độ ngon của bánh

Sau đây là một số lỗi thường mắc phải khi nướng bánh, các bạn hãy lưu ý để đảm bảo bánh không bị cháy hay hư hỏng bởi lỗi không đáng có nhé.

Không bật lò trước khi nướng

Đối với các loại bánh có sử dụng lò nướng, một trong những bước đầu tiên cần thực hiện là làm nóng lò nướng trước. Bạn cần bật lò nướng ít nhất từ 10 –n 15 phút để khi bắt đầu nướng nhiệt độ đã đạt ở mức cần sử dụng.

Bật lò và làm nóng lò trước khi bỏ bánh vào lò nướng

Bật lò và làm nóng lò trước khi bỏ bánh vào lò nướng

Nhiệt độ lò nướng cần có thời gian nhất định mới đạt đến độ nướng yêu cầu, đối với các loại bánh cần nhiệt độ nướng cao thì càng mất nhiều thời gian làm nóng lò hơn. Để biết nhiệt độ chính xác trong lò, bạn có thể dùng nhiệt kế lò để đo và điều chính mức nhiệt sao cho hợp lý với mong muốn.

Không để ý đến chế độ thanh nhiệt

Trừ một số loại bánh có yêu cầu công thức ghi rõ nên đặt bánh ở chế độ nào, còn không hầu như các loại bánh đều được nướng ở chế độ 2 thanh nhiệt nhằm đảm bảo bánh được chín và nở đều nhất. Trước khi làm nóng lò, hãy kiểm tra lại chế độ thanh nhiệt cho chắc chắn để đề phòng trường hợp có người dùng lò nướng loại bánh khác nhưng lại để chế độ thanh nhiệt dưới hoặc trên khiến mẻ bánh bị hư hỏng.

Đặt sai vị trí khay nướng

Hầu hết các loại bánh đều được nướng ở vị trí giữa lò, trong quá trình đang nướng bánh bạn cũng không nên tùy ý thay đổi vị trí đặt vỉ nướng bởi nếu bạn lấy bánh ra khỏi lò trong lúc nướng sẽ khiến nhiệt độ thay đổi liên tục, điều này khiến lực tác động lúc cầm khuôn ra vào làm rung chuyển cấu trúc đang nở của bánh.

Hy vọng một số một số lưu ý trong quá trình làm bánh trên sẽ giúp bạn tránh những sai lầm không đáng có trong làm bánh để có thể tạo ra những mẻ bánh thật ngon và đẹp, hương vị chuẩn nhất. Theo dõi https://daylambanh.edu.vn để biết thêm nhiều mẹo làm bánh và các kiến thức làm bánh nhé !

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 5 (20 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan