Bánh su – những lỗi thường gặp và cách khắc phục

Bánh su là món bánh được nhiều người yêu thích, từ trẻ con cho đến người lớn tuổi đều dễ dàng bị cuốn hút bởi vỏ bánh nướng thơm thơm, vị ngọt thanh thanh của nhân kem. Nếu bạn đang có ý định làm hoặc đã làm rồi và va phải một số vấn đề thì đây là bài viết dành cho bạn – những lỗi thường gặp và cách khắc phục khi làm bánh su.

Bánh su là bánh ngọt được nhiều chị em tìm kiếm công thức để thực hiện, việc làm bánh khá đơn giản bởi nguyên liệu dễ tìm, cách làm bánh su kem cũng không có gì phức tạp. Dù vậy, vẫn có rất nhiều người không được như ý như chiếc bánh su làm ra không đẹp mắt như bị xẹp, bánh không nở hoặc nở ít…

lỗi thường gặp khi làm bánh su kem

Món bánh ngọt thơm ngon, dễ làm cũng có kha khá vấn đề cần lưu ý

Các vấn đề ấy không phải là nan giải chỉ cần mọi người chú ý một chút khi làm bánh thôi. Bài viết sau sẽ tổng hợp một số lỗi thường gặp và chỉ ra cách khắc phục, các bạn xem mình đang gặp vấn đề gì để sửa nhé.

Bột vỏ bánh bị lỏng

Sau khi cho trứng vào thì bột bánh bị lỏng, nhão không đặc được thì đầu tiên bạn nên kiểm tra lại nguyên liệu xem còn hạn sử dụng không, khối lượng đã chính xác chưa.

Trứng gà: dùng trứng nguội (nếu trứng bảo quản trong tủ lạnh cần lấy ra sớm, để trứng nguội thì mới bắt đầu làm), một quả trứng thường đạt 55-65g tính cả vỏ là ổn nhất nhé.

làm bánh su kem

Không thể có một chiếc bánh hoàn chỉnh khi sai ngay bước đầu tiên này

Bơ: bơ lạt (bơ nhạt), dùng bơ thực vật thay cho bơ động vật. Nếu không có bơ động vật bạn có thể thay thế bằng dầu ăn nhé. Nếu dùng bơ thực vật (bơ Tường An, bơ Margarine…) có nhiều nước sẽ làm thay đổi lượng nước trong công thức, từ đó khiến bột bị nhão.

Bột: loại bột mì đa dụng là thích hợp nhất nhé. Có thể thay thế bằng bột mì chuyên làm bánh mì thay vì bột bánh bông lan nhé.

Cách thực hiện: cho bột vào hỗn hợp nước + bơ từng chút một, dùng kỹ thuật fold cho hỗn hợp hòa quyện nhanh hơn, mịn hơn, khi nướng bánh cũng nở đẹp hơn.

Nướng bánh không nở hoặc nở kém

Tình trạng bánh kém nở có thể là do bạn khuấy bột quá nhiều khiến bột bị chai. Cách khắc phục là bạn dùng kỹ thuật fold để trộn giúp bột nhanh mịn, vẫn giữ được bọt khí giúp bánh nở đẹp.

Cân chỉnh nhiệt độ lò nướng phải chính xác để nước trong bánh sôi lên, đẩy bột nở bung.

Bánh xẹp ngay khi lấy ra

Đầu tiên cần luu ý không mở lò nướng trong khi nướng bánh. Có nhiều bạn lần đầu làm bánh thường háo hức chờ đợi mẻ bánh nên thường xuyên mở lò kiểm tra xem bánh như thế nào. Chính việc đó khiến bánh bị xẹp khi lấy khỏi lò.

bánh kẹp

Thật thất vọng khi mẻ bánh trở nên xẹp lép khi lấy ra khỏi lò nướng thế này

Nướng bánh chưa tới. Nên để bánh chín hẳn, phần chóp bánh có màu vàng sậm (giống màu mật ong) thì hãy lấy bánh ra. Lúc đó bánh vừa đẹp mắt lại nở đẹp, đều, không bị xẹp.

Nguyên nhân khác

Để có được mẻ bánh su ngon, đẹp bạn cần chú ý đầu tiên là nguyên liệu. Cần dùng đúng, đủ lượng theo công thức, không nên thay đổi thành phần của công thức theo ý thích nhé (ví dụ muốn bánh nở nên cho thêm bột nở, trứng gà quá nhỏ hoặc quá to…).

Nếu như sau khi kiểm tra lại mọi thứ đều đúng rồi mà mẻ bánh su của bạn vẫn không được “xịn” thì rất có thể bạn đã qua bước làm nóng lò nướng. Thường khi bắt đầu mọi người rất háo hức thực hiện theo từng bước rồi cho vào nướng mà quên rằng cần phải bật lò nướng trước 10 – 15 phút trước khi cho bánh vào. Lỗi kỹ thuật này tuy nhỏ nhưng ảnh hưởng khá nhiều đến “thành bại” của bạn đấy.

bánh su kem làm đạt yêu cầu

Bánh su đạt yêu cầu là sau khi nướng bánh nở đều, có màu vàng đẹp và rỗng ruột nhé

Lưu ý thêm nếu lò nướng có chế độ quạt thì các bạn đừng bật quạt nhé. Bánh dễ bị khô trong khi nướng. Trừ khi bánh nướng xong vẫn còn bị ướt nhiều, bạn có thể bật lên vài phút để bánh được khô hơn nhé.

Làm bánh su tuy dễ mà khó, tuy khó mà dễ chỉ cần bạn chú ý một chút thôi sẽ có ngay một mẻ bánh su “xịn” thơm ngon không khác gì ngoài hàng cả. Tự làm bánh su cũng là cách đảm bảo vệ sinh an toàn trong khi mọi thứ đều có thể làm giả, làm bẩn như bây giờ nữa đấy. Chúc các bạn thành công!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.7 (11 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan