Là một trong những món ăn vặt được yêu thích nhất tại Nhật Bản, bánh Takoyaki đã nhanh chóng vượt ra khỏi biên giới quốc gia và được đón nhận bởi các thực khách trên toàn thế giới. Nếu bạn cũng muốn thưởng thức món ăn thơm ngon này thì hãy vào bếp với Kate xem công thức làm bánh vừa dễ vừa ngon dưới đây.
Takoyaki xuất hiện vào năm 1935 và được làm từ bột gạo. Trải qua một thời gian dài cùng bao biến cố lịch sử, bột mì bắt đầu được dùng để làm món ăn thơm ngon này. Tại Việt Nam, món bánh này rất được giới trẻ yêu thích. Không khó để mua được món bánh này trên phố nhưng tự tay làm bánh sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị và khó quên.
Takoyaki hấp dẫn, kích thích vị giác
Nguyên liệu làm bánh
Nhân bánh
- Bột mì: 100 gram
- Bột gạo: 200 gram
- Bột nổi: 3 gam
- Đường: 50 gram
- Bạch tuộc: 500 gram
- Hondasi: 4 gram
- Bột nêm: 4 gram
- Muối: 1 gram
- Trứng gà: 1 quả
- Nước: 110 ml
- Gừng hồng, hành lá: mỗi loại một ít
- Dầu ăn
Thân bánh
- Bột bánh: 340 gram
- Muối: 2 gram
- Đường: 6 gram
- Bột ngọt: 4 gram
- Trứng gà: 4 quả
- Tương shoyo: 180 ml
- Nước: 1 lít
Cách làm bánh bạch tuộc takoyaki chuẩn ngon
Sơ chế nguyên liệu
Cắt nhỏ hành lá và gừng hồng, để riêng ra hai bát nhỏ.
Nấu nước sôi, cho bạch tuộc vào chần sơ qua khoảng 1 phút rồi vớt ra âu đựng nước đá.
Dùng dao cắt bạch tuộc thành các khúc nhỏ.
Cắt bạch tuộc nhỏ ra để làm nhân bánh
Làm súp cá ngừ
Bắc nồi lên bếp, cho 200 ml nước vào nấu sôi rồi thêm hondasi vào nồi, khuấy đều, đổ ra bát.
Làm nhân bánh
Lần lượt rây bột gạo, bột mì và bột nổi vào trong âu. Tiếp theo, cho trứng gà cùng với 10 ml dầu ăn, đường, muối, bột nêm và nước vào, trộn lên thật đều để các nguyên liệu thành một hỗn hợp mịn mượt.
Cho dầu ăn vào chảo, đợi khi dầu sôi thì dùng nĩa nhúng vào hỗn hợp bột rồi đưa qua chảo dầu, lắc nhẹ tay để bột rơi xuống.
Đợi cho bánh chín vàng rồi vớt ra để trên giấy thấm dầu.
Vớt bánh đã chín vàng ra khỏi chảo dầu
Làm bột bánh
Trộn đều bột bánh, 24 gram súp cá ngừ, trứng, bột ngọt, muối, đường, tương shoyo với 1 lít nước trong âu đến khi thành một hỗn hợp mịn mượt thì dừng lại.
Lưu ý: 1 lít nước chia ra làm hai lần khi đổ vào hỗn hợp.
Nướng bánh
Chuẩn bị khuôn, thoa một lớp dầu mỏng vào khuôn bánh rồi múc hỗn hợp bột đổ vào. Sau đó, cho nhân gồm bạch tuộc, bánh giòn, hành lá và gừng hồng thái nhỏ lên bánh.
Khi thấy bánh đã chín, lật bánh lại một nửa rồi cho thêm hỗn hợp bột. Tiếp tục nướng đến khi bánh vàng đều thì lấy ra cho vào đĩa là xong.
Lật bánh lại một nửa để cho thêm bột
Yêu cầu thành phẩm
Bánh Takoyaki nóng hổi, thơm phức với vị ngon của bạch tuộc tươi kết hợp cùng phần bột bánh cùng các loại xốt ăn kèm như mayonnaise, okonomiyaki, bột rong biển aonori và cá bào katsuobushi vô cùng hấp dẫn. Đây là món ăn vặt mà bất cứ ai cũng không thể chối từ.
Thêm một ít cá bào katsuobushi cho thành phẩm ngon miệng hơn
Một số bí quyết làm bánh Takoyaki khi không có khuôn chuyên dụng
- Bạn có thể dùng khuôn nướng muffin để làm Takoyaki bằng cách đổ đầy bột tới 2/3 khuôn, cho nhân vào rồi đưa vào lò vi sóng nướng từ 25 đến 30 phút.
- Khuôn waffle cũng dùng để làm bánh bạch tuộc Takoyaki được. Bạn cho bột và nhân bánh vào đầy khuôn và nướng từ 4 đến 5 phút.
Làm bánh Takoyaki thật đơn giản phải không? Đây là món ăn vặt rất nổi tiếng tại xứ sở hoa anh đào, bạn hãy trổ tài làm ngay để chiêu đãi mọi người trong gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công!
Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!
Ý kiến của bạn