Bánh cá nướng Taiyaki được xem là món bánh nướng ngon thơm, hấp dẫn đối với thực khách bốn phương. Bởi từng miếng bánh đều thể hiện được hương vị tinh tế từ vỏ bánh mềm, ngọt, nhân bánh được làm từ đậu đỏ vừa ngon vừa dinh dưỡng. Bạn đã biết cách làm bánh cá nướng Taiyaki Nhật Bản tại nhà chưa? Cùng xem công thức dưới đây nhé!
Bánh cá nướng Taiyaki là món bánh phổ biến được bán khắp nơi tại Nhật Bản và được rất nhiều thực khách không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở nhiều quốc gia trên thế giới yêu thích. Món bánh này nổi tiếng đến mức chúng được xuất hiện trong cả âm nhạc, bài hát “Oyoge! Taiyaki-kun” đã trở thành nhạc nền cho một gameshow thiếu nhi và được yêu thích cho đến tận bây giờ. Đối với người Nhật, ăn bánh cá Taiyaki còn thể hiện được tính cách của người đó. Nếu bạn ăn phần đầu cá trước thì bạn luôn là người lạc quan, giữ được bình tĩnh nhưng đôi lúc khá hung hăng; nếu bạn ăn phần đuôi trước thì bạn là người bình tĩnh, lãng mạn nhưng có chút ngây thơ. Còn nếu bạn ăn bên cạnh ở phần vây hay bụng thì bạn là người năng động, thân thiện và có thể sẽ thích chơi thể thao.
Bánh cá nướng Taiyaki thơm nức mũi, ngọt ngào hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Ở Việt Nam, bạn có thể tìm thấy bánh cá Taiyaki ở nhiều siêu thị, cửa hàng tiện lợi, tiệm bánh hay thậm chí là các xe đẩy bánh ngoài đường. Tuy nhiên, nếu bạn muốn vẫn có thể tự làm bánh tại nhà với cách làm bánh cá nướng Taiyaki Nhật Bản trong hướng dẫn dưới đây bởi các bước chế biến rất đơn giản. Các loại nhân bánh cá Taiyaki hiện nay được biến tấu thành rất nhiều hương vị như: socola, caramel, kem, nhân custard, matcha, khoai lang, Nutella hay cả nhân mặn như xúc xích, gà, phô mai… Bây giờ thì còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp ngay nào!
Bánh cá nướng hiện nay có rất nhiều loại nhân thơm ngon (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm bánh
- Bột bánh Taiyaki: 150g
- Bột nở: 1 muỗng
- Baking soda: 1 muỗng
- Trứng gà: 1 quả
- Sữa tươi không đường: 200ml
- Đường: 45g
- Đậu đỏ nghiền nhuyễn: 100g (hoặc bạn có thể chuẩn bị loại nhân bánh mình yêu thích)
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
Hướng dẫn cách làm bánh cá nướng Taiyaki Nhật Bản tại nhà
Làm bột bánh
Bột làm bánh bạn rây qua cho thật mịn, trộn cùng với bột nở, baking soda trong một âu lớn. Trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Cho trứng gà, sữa tươi vào âu, dùng phới đánh tan đều hỗn hợp
Trong một âu khác, bạn đập trứng gà vào, đổ thêm sữa tươi không đường đã chuẩn bị rồi dùng phới lồng đánh tan cho trứng và sữa hòa quyện với nhau. Đổ phần hỗn hợp này vào bột đã chuẩn bị ở phần trên rồi trộn thêm một lần nữa cho thật đều. Cho phần bột này vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản ít nhất 1 tiếng trước khi dùng làm bánh.
Làm nhân bánh
Bạn có thể mua sẵn phần nhân đậu đỏ ở các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, tuy nhiên để phần nhân đậu thơm ngon hơn bạn có thể tự chế biến tại nhà. Cách làm nhân bánh cá Taiyaki không quá khó, bạn thực hiện theo các bước sau:
Làm nhân đậu đỏ
- Đậu đỏ đem đi ngâm trong nước khoảng 4 – 6 tiếng cho nở mềm rồi rửa sạch, cho vào nồi nước luộc đến khi thấy đậu chín nhừ là được. Bạn đem đậu rửa lại qua nước lạnh rồi bóc bỏ phần vỏ.
- Cho đậu đã bỏ vỏ vào nồi, thêm đường và chút muối vào rồi nghiền nhuyễn đậu. Bạn nên làm khi đậu còn nóng sẽ dễ nhuyễn hơn. Nhớ nếm lại xem đậu có vừa ăn chưa nhé.
Sau khi có được phần nhân đậu, bạn chia thành những viên bằng nhau, vê theo hình dài như ngón tay rồi ấn hơi dẹt để làm nhân bánh.
Công đoạn vào bánh
Đun nóng chảo làm bánh Taiyaki, dùng cọ quết một lớp dầu mỏng lên khuôn bánh để chống dính, chỉnh lửa vừa.
Công đoạn nướng bánh (Ảnh: Internet)
Đổ bột vào ly hoặc ca đong có miệng để dễ thực hiện thao tác đổ bột vào khuôn bánh hơn. Khi thấy khuôn bánh cá nóng lên, bạn đổ phần bột này vào khoảng 60% khuôn, đặt nhân vào giữa bánh rồi đổ bột lên nhân sao cho bột che hết nhân bánh.
Đóng nắp khuôn bánh lại, chờ khoảng 30 giây rồi lật khuôn bánh xuống. Căn lật khuôn bánh để nướng bánh khoảng 2 – 2.5 phút ở mỗi mặt bánh rồi mở nắp khuôn kiểm tra bánh đã chín đều, vàng ruộm đẹp mắt chưa.
Hoàn thành và thưởng thức
Khi bánh Taiyaki đã chín vàng đều hai mặt bánh, bạn gắp bánh ra để lên rack hong cho bánh khô mặt. Xếp bánh lên đĩa, chuẩn bị thêm thức uống rồi thưởng thức khi còn nóng hoặc để nguội đều thơm ngon.
Thành phẩm bánh cá đạt yêu cầu (Ảnh: Internet)
Yêu cầu thành phẩm
Bánh cá nướng Taiyaki sau khi làm sẽ có hình thức bắt mắt, vỏ bánh chín vàng đều, bánh cá in đủ hoa văn, đường nét sắc, không bị bể bánh, nứt hay bánh bị phồng rộp biến dạng. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được độ mềm của vỏ bánh hòa quyện cùng vị bùi bùi, mềm mịn, ngọt ngào của nhân đậu.
Những điều cần lưu ý khi làm bánh cá nướng Taiyaki tại nhà
- Bột làm bánh cá nướng bạn nên cho nghỉ ít nhất trong 1 tiếng để bánh có hương vị thơm ngon hơn.
- Không nên dùng quá nhiều dầu ăn quết lên khuôn bánh, nướng bánh cá ở lửa vừa.
- Bạn có thể thay thế nhân bánh với các hương vị khác nhau để thay đổi khẩu vị thường xuyên hơn.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm bánh cá nướng Taiyaki Nhật Bản tại nhà, hi vọng bạn sẽ làm thành công mẻ bánh thật ngon để chiêu đãi cả nhà. Ngoài ra, tham khảo thêm cách làm bánh cá nhân kem hay cách làm bánh cá Hàn Quốc cũng là ý tưởng hay để bạn trổ tài khéo tay làm bánh nữa đấy. Chúc bạn thành công với niềm đam mê làm bánh của mình nhé!
Ý kiến của bạn