Cách làm Mochi giọt nước từng là gây bão cộng đồng mạng bởi thành phẩm trong veo, thanh khiết mà khó ai có thể cưỡng lại được. Không chỉ sở hữu ngoại hình bắt mắt, món bánh đến từ đất nước hoa anh đào này còn có hương vị thơm ngon, mát lạnh rất hấp dẫn.
Mochi là loại bánh đặc biệt, kết cấu trong suốt và bánh chỉ có thể giữ trong khoảng 30 phút ở nhiệt độ phòng. Nếu bạn là người yêu thích và muốn tự tay làm nên những giọt nước bánh trong veo này để mời người thân, bạn bè thì hãy thực hiện ngay với công thức làm bánh Mochi nước siêu hay dưới đây của Dạy Làm Bánh Á Âu nhé!
Bánh Mochi giọt nước vừa đẹp vừa ngon (Ảnh: Internet)
Mochi là gì?
Mochi là một món bánh cực kỳ nổi tiếng tại Nhật, xuất hiện đầu tiên vào thế kỷ XVIII ở kinh thành Edo. Mochi không thể thiếu trong những dịp lễ, Tết hoặc khi họp mặt gia đình. Người dân ở xứ sở hoa anh đào tin rằng Mochi sẽ đem lại may mắn cho người dùng nó. Theo truyền thống, Mochi thường có dạng tròn nhỏ, được làm từ bột gạo còn phần nhân bên trong là đậu đỏ rất đẹp mắt.
Trải qua hàng thế kỷ, Mochi ngày này đã trở thành món bánh được yêu thích tại nhiều nước trên thế giới. Dưới bàn tay và khối óc của mình, các đầu bếp đã không ngừng sáng tạo để giúp Mochi trở nên đa dạng và nghệ thuật hơn, ngày càng “hớp hồn” thực khách, nhất là giới trẻ.
Mochi là món bánh truyền thống nổi tiếng không thể thiếu trong các ngày lễ tại Nhật (Ảnh: Internet)
Có bao nhiêu loại Mochi?
Hiện nay, bánh Mochi có rất nhiều loại, trong có có một số loại cực kỳ nổi tiếng như:
- Daifuku: Bánh có màu nâu hoặc trắng với nhân được làm từ mứt đậu đỏ hoặc đậu trắng nấu với đường. Bên ngoài cùng của Daifuku thường được phủ một lớp “áo” bằng bột bắp hoặc bột gạo.
- Kusa Mochi: Còn được gọi với tên khác rất dễ thương là Mochi cỏ xanh vì bánh có màu xanh rất đặc trưng. Kusa Mochi có mùi của cây ngải cứu và là món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết.
Kusa Mochi hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên (Ảnh: Internet)
- Ichigo Daifuku: Cũng có nhân được là từ mứt đậu đỏ nấu đường nhưng món bánh này có thêm một quả dâu tươi bên trên. Vị ngọt của mứt hòa quyện cùng một chút chua chua của dâu tây, lớp bột dẻo thơm đã khiến Ichigo Daifuku trở thành một trong những món ăn vặt được trẻ em yêu thích nhất tại Nhật.
- Kiano Mochi: Đây là bánh Mochi nướng rồi rắc thêm một chút đường và bột Kiano lên trên. Bánh thường được dùng với trà xanh để tăng thêm hương vị.
- Mochi Ice Cream: Loại Mochi này được làm từ bột Mochiko đặc biệt với nhân kem đầy sắc màu cực kỳ hấp dẫn và được để trong tủ lạnh đến khi đông cứng lại.
Hướng dẫn cách làm bánh Mochi giọt nước siêu xinh
Nguyên liệu làm bánh
- Nước lọc: 500ml
- Bột agar: 5 gram
- Đường bột: 12 gram
- Bột đậu nành (kinako)
- Siro đường nâu kokumitsu
Cách làm bánh Mochi giọt nước trong veo, ấn tượng
Làm hỗn hợp bánh Mochi
Bắc một chiếc nồi nhỏ lên bếp, đổ bột agar và đường vào nồi, trộn đều để hai nguyên liệu hòa vào nhau.
Từ từ thêm từng chút nước vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn, có màu trắng đục.
Nấu hỗn hợp bánh Mochi
Bật bếp, đun hỗn hợp cho sôi, giúp đường tan hết. Sau khi hỗn hợp sôi, bắc nồi xuống bếp, để cho nguội bớt.
Nấu hỗn hợp bột agar (Ảnh: Internet)
Tạo hình
Lấy khuôn bánh Mochi và một chiếc phễu nhỏ ra, từ từ đổ hỗn hợp qua phễu vào khuôn.
Cho các khuôn bánh vào tủ lạnh để thạch đông lại.
Thưởng thức
Khi thấy bánh đã được, lấy Mochi ra khỏi tủ lạnh, khéo léo lấy bánh ra đặt lên đĩa, rưới siro lên trên và thưởng thức. Đây là món tráng miệng hoặc ăn vặt rất tuyệt vời, nhất là những ngày tiết trời nóng bức, khó chịu.
Lưu ý là chỉ nên dùng bánh trong khoảng 30 phút sau khi làm thôi nhé. Quá thời gian này bánh sẽ không còn giữ được kết cấu tốt cũng như hương vị thơm ngon như ban đầu nữa.
Yêu cầu thành phẩm
Với công thức làm bánh Mochi giọt nước này bạn sẽ có được những chiếc bánh trong veo, tinh tế và bắt mắt. Mochi rất ngon, mát lạnh, ngọt thanh cực kỳ kích thích vị giác. Đối với những gia đình có con nhỏ, làm bánh Mochi tại nhà không chỉ cho bé một món ngon mà còn yên tâm về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.
Thành phẩm tinh tế, nhìn là muốn ăn ngay (Ảnh: Internet)
Một số lưu ý trong công thức làm bánh mochi giọt nước
- Để bánh Mochi thêm phần hấp dẫn, bạn có thể thêm một chút bột đậu nành lên trên. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm hoa anh đào vào khuôn trước khi tạo hình để thành phẩm thêm phần tinh tế, ấn tượng
- Nếu không thích khuôn hình giọt nước, bạn hãy chọn nhiều khuôn có hình dáng khác nhau để bánh được tạo hình xinh xắn và đẹp mắt hơn.
- Nấu hỗn hợp bột agar trên lửa vừa để các nguyên liệu hòa tan từ từ vào nhau.
Như vậy là món bánh mochi giọt nước độc đáo của Nhật Bản với cách làm cực đơn giản và nhanh chóng đã hoàn thành rồi. Bạn không cần mất quá nhiều thời gian mà vẫn có thể làm được một món ngon, thanh mát và hấp dẫn để dành tặng gia đình, bạn bè, người thân. Vào những ngày oi nóng mà thưởng thức bánh sẽ rất ngon và thú vị đấy.
Chúc các bạn thành công và có trải nghiệm vị giác thật ngon với công thức làm bánh Mochi giọt nước chi tiết này. Nếu muốn trở thành thợ làm bánh Nhật chuyên nghiệp, bạn có thể tham khảo khóa học làm bánh Nhật của Dạy Làm Bánh Á Âu tại đây
Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!
Ý kiến của bạn