Hé lộ cách làm bánh tiêu sữa ngon không cưỡng nổi

Bánh tiêu sữa thơm ngơn với lớp vỏ bánh vàng ruộm, giòn tan và phần ruột bánh mềm, vừa béo ngậy vừa có chút vị bùi bùi xen lẫn của mè vô cùng hấp dẫn. Cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) xem cách làm bánh tiêu sữa ngon không cưỡng nổi trong bài viết dưới đây, chắc chắn chỉ sau vài công đoạn đơn giản bạn sẽ có món bánh ngon chiêu đãi cả nhà!

Bánh tiêu được nhắc đến là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon, vừa giòn giòn lại mềm mịn. Món bánh này được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau nên chay mặn đều dùng được.

bánh tiêu sữa thơm ngon

Bánh tiêu thơm ngon là món ăn vặt hấp dẫn nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)

Có thể bạn đã từng thưởng thức bánh tiêu Vũng Tàu với nhân đậu xanh, nhân kem sữa hay sầu riêng, bánh tiêu ở Đà Lạt cùng với xôi nếp cẩm rắc chút dừa nạo thơm nức mũi, hay món bánh tiêu ăn kèm bánh bò, xôi vị, kem lạnh ở miền Nam… Với công thức đơn giản và dễ chế biến, bánh tiêu được bán ở rất nhiều nơi, tuy nhiên bạn vẫn có thể dễ dàng làm được tại nhà với cách làm bánh tiêu sữa thơm ngon dưới đây. Chúng ta cùng khám phá nhé!

Nguyên liệu làm bánh

  • Bột mì: 300g
  • Sữa tươi: 100ml
  • Bột nổi: 1 muỗng
  • Men nở: 1 muỗng
  • Mè trắng
  • Dầu ăn, muối, đường

Hướng dẫn làm bánh tiêu sữa thơm ngon

Pha bột bánh

Cho đường, sữa tươi pha cùng nước ấm, sau đó cho men nở vào khuấy lên thật đều cho đến khi chúng tạo thành một lớp men nổi lên phía trên hỗn hợp đường sữa là được. Nếu muốn bánh tiêu thơm hơn bạn có thể dùng lá dứa nếp xay ra, vắt lấy nước cốt để bánh lên màu bắt mắt.

Pha sữa tươi cùng với nước ấm

Pha sữa tươi cùng với nước ấm

Cho vào âu lượng bột mì đã chuẩn bị, thêm bột nổi và chút muối đảo đều, cho hỗn hợp vừa làm ở trên vào rồi bắt đầu trộn. Lưu ý lượng sữa thêm vào cần vừa phải để bánh không bị quá nhũn hay quá khô. Bạn nên cho từ từ phần sữa vào bột rồi nhào cho đều chứ không nên cho toàn bộ sữa vào một lần. Khi nhồi xong bột, cho bột nghỉ trong 2 – 3 tiếng để chúng nở đều và lên màu bóng đẹp hơn.

Để bột nghỉ

Để bột nghỉ trong 2 – 3 tiếng cho bột nở và lên màu bóng đẹp

Làm nhân bánh tiêu

Đối với cách làm bánh tiêu sữa bạn không cần làm nhân bánh, tuy nhiên nếu thích bạn có thể chuẩn bị thêm một chút đậu xanh hấp chín rồi sên cùng với đường. Sau đó nặn nhân thành hình tròn rồi cho vào bánh khi tạo hình.

Tạo hình bánh tiêu

Sau khi bột đã nghỉ bạn lấy bột bánh ra ra tiếp tục nhào trong khoảng 10 – 15 phút, lăn bột thành hình trụ dài rồi chia nhỏ chúng thành những viên bột 3cm. Lăn bột qua mè rang và nặn thành hình tròn, cán dẹt bột (lưu ý độ dày để khi chiên bánh sẽ nở to).

Lăn bột qua mè trắng

Lăn bột qua mè trắng

Bí quyết chiên bánh ngon

Để chiên bánh tiêu phồng đều thơm ngon, bạn cần chuẩn bị một chảo dầu sôi sao cho chúng đủ ngập mặt bánh, sau đó cho từng miếng bánh tiêu đã tạo hình xong vào. Khi chiên bánh nên để lửa nhỏ vì bánh sẽ nhanh cháy.

Hoàn thành và thưởng thức

Khi thấy bánh tiêu chín đều và thơm nức cả hai mặt đều đạt màu vàng đều bắt mắt thì vớt ra bỏ lên giấy thấm dầu. Chiên tiếp cho hết phần bột bánh đã chuẩn bị.

Chiên cho bánh chín vàng

Chiên cho đến khi bánh chín vàng đều và nở phồng

Xếp bánh lên dĩa rồi thưởng thức khi còn nóng, bạn có thể chấm cùng tương ớt nếu thích.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh tiêu sữa chín phồng và vàng đều hai mặt, bánh có vị ngọt bùi, ngậy mùi thơm của sữa, mè. Ngoài ra, bạn còn có thể cho thêm một chút vani hay bột cacao vào bánh để hương vị thêm hấp dẫn.

Trên đây là hướng dẫn cách làm bánh tiêu sữa thơm ngon đặc biệt tại nhà, hi vọng bạn sẽ làm thành công để chiêu đãi cả nhà. Ngoài công thức được hướng dẫn trên đây bạn cũng có thể tham khảo thêm một số công thức làm bánh tiêu không cần bột nở, bánh tiêu nhân mặn hay cách làm bánh tiêu truyền thống. Chúc bạn thành công với niềm đam mê làm bánh!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.8 (13 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan