Bất ngờ với cách làm bánh tiêu không cần bột nở tại nhà

Bánh tiêu là món ăn vặt được nhiều người yêu thích và có nguồn gốc từ ẩm thực Trung Hoa, món bánh này được chế biến từ bột mì và bột nở rồi chiên trong dầu nóng. Tuy nhiên, bạn có thể thử ngay cách làm bánh tiêu không cần bột nở tại nhà với công thức được hướng dẫn dưới đây. Chúng ta cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) bắt tay vào thực hiện ngay nhé!

Bánh tiêu ngon nhất khi bạn thưởng thức chúng lúc còn nóng, từng miếng bánh đạt độ giòn thơm phủ một chút vị bùi bùi của mè rang, nhân bánh mềm, ngọt vừa, có độ xốp nhẹ. Ngoài hương vị bánh truyền thống này bánh tiêu còn được biến tấu với nhiều hương vị khác như: bánh tiêu đậu xanh, sầu riêng, kem sữa, bánh tiêu kẹp bánh bò, xôi vị, nếp cẩm… vô cùng thơm ngon.

làm bánh tiêu không cần bột nở

Thử trổ tài làm bánh tiêu không cần bột nở tại nhà nhé! (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên bánh tiêu sẽ giảm hương vị thơm ngon khi bạn mua ở bên ngoài về, chính vì vậy mà có nhiều người thường tham khảo các cách làm bánh tiêu ngon không cần bột nở tại nhà để tự tay làm bánh chiêu đãi cả nhà. Cùng khám phá một trong những cách làm bánh tiêu thơm ngon được hướng dẫn dưới đây nhé, chắc chắn chỉ trong vài bước làm bạn sẽ có ngay món bánh ngon để chiêu đãi cả nhà!

Nguyên liệu làm bánh

  • Bột mì: 500g
  • Nước ấm: 200ml (nên chuẩn bị nước 30 độ C)
  • Mè trắng” 150g
  • Vani: 2 ống
  • Dầu ăn, đường, muối

Cách làm bánh tiêu ngon

Sơ chế nguyên liệu

Cho 100g đường vào nước ấm khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Cho bột mì khô và chút muối vào trộn đều. Vét bột về phía thành âu để chừa một khoảng trống nhỏ để cho nước ấm vào Khuấy đều bột cùng với nước ấm để tránh vón cục. Lưu ý: Nên đổ nước từ từ để bột ngấm vừa đủ và không bị nhão.

trộn cùng nước ấm

Cho bột mì vào âu sau đó trộn cùng nước ấm và đường đã chuẩn bị

Nhào bột

Công đoạn nhào bột ảnh hưởng khá nhiều đến độ nở xốp của bánh, chính vì vậy đối với cách làm bánh tiêu không cần bột nở bạn cần thực hiện các thao tác như sau:

Cho một chút dầu ăn lên tay để chống dính, sau đó cho bột vào nhào cho đến khi bột tạo thành một khối và không còn dính tay là được. Dùng khăn ẩm phủ kín lên tô bột, ủ bột nơi không có gió trong khoảng 2 tiếng (có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc kín âu bột). Khi thấy bột nở lên gấp đôi so với lượng bột ban đầu là đạt.

Cho bột mì đã nhào vào âu

Cho bột mì đã nhào vào âu

Lấy bột ra dùng tay ấn khắp mặt bột để bọt khí thoát bớt ra ngoài, cho thêm vani vào cho thơm rồi nhào thêm một lần nữa cho thật đều.

ủ bột sẽ nở lên gấp đôi

Sau khi ủ bột sẽ nở lên gấp đôi lượng bột ban đầu

Tạo hình bánh

Nặn khối bột thành khối trụ dài, sau đó cắt bột thành miếng nhỏ vo tròn lại. Dùng cán cán bột thành miếng tròn cho đẹp mắt. Sau đó lăn bánh ra mè rang cho đều hai mặt bột.

Bí quyết chiên bánh tiêu nở phồng đều

Bắc chảo chống dính lên bếp, cho dầu ăn vào sao cho ngập mặt bánh để khi chiên bánh sẽ nổi phồng đều dễ hơn. Đợi cho dầu thật sôi lên thì bắt đầu hạ lửa nhỏ xuống một chút, cho bánh đã tạo hình vào chiên. Lưu ý bạn nên dùng đũa dài để lật mặt bánh dễ dàng hơn.

Chiên bánh với dầu nóng

Chiên bánh với dầu nóng cho đến khi vàng đều hai mặt

Chiên bánh cho đến khi thấy bánh chín phồng đều hai bên và có màu vàng thật đẹp mắt thì gắp bánh ra cho lên giấy thấm dầu.

Hoàn thành và thưởng thức

Chiên cho đến khi hết phần bột bánh đã làm, xếp bánh lên dĩa rồi thưởng thức khi còn nóng sẽ thơm ngon hơn. Nếu thích bạn có thể chấm cùng tương ớt.

Trên đây là cách làm bánh tiêu không cần bột nở đơn giản tại nhà, hi vọng bạn sẽ tự tay vào bếp trổ tài làm bánh để chiêu đãi cả nhà. Ngoài ra, bạn còn có thể tham khảo thêm một số công thức làm bánh tiêu nhân sầu riêng, đậu xanh, bánh tiêu Vũng Tàu, Đà Lạt hay món bánh tiêu kẹp bánh bò nổi tiếng của người dân Nam Bộ. Chúc bạn thành công và có thành phẩm thật đẹp mắt!

Điểm: 4.33 (20 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan