Cách làm bánh ướt chả lụa cho bữa sáng dinh dưỡng trong 20 phút

Chỉ mất 20 phút mỗi ngày bạn đã chuẩn bị cho cả nhà món ngon đầy dinh dưỡng với cách làm bánh ướt chả lụa dưới đây. Chẳng cần nguyên liệu đắt tiền hay công đoạn thực hiện phức tạp, bạn chắc chắn sẽ thành công ngay lần đầu thử nghiệm bởi hướng dẫn từng bước làm thật chi tiết đấy.

Bánh ướt hay bánh cuốn nóng không còn xa lạ đối với bữa ăn sáng của nhiều người. Bởi từng miếng bánh mỏng, trong suốt ăn kèm với chả lụa, giá đỗ, thêm chút rau thơm và chút đậm đà của nước chấm ăn kèm dễ dàng chinh phục vị giác người thưởng thức khi khởi đầu ngày mới.

bánh ướt chả lụa nhà làm

Bánh ướt chả lụa nhà làm thơm ngon, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Cách làm bánh ướt chả lụa thật ra không quá khó, bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà với hướng dẫn chi tiết trong công thức dưới đây. Bạn có muốn thử tài khéo tay của mình để làm bánh chiêu đãi cả nhà không? Chần chừ gì nữa mà không dành ra 20 phút mỗi ngày để tự tay chuẩn bị bữa ăn chăm sóc từng thành viên? Chúng ta cùng vào bếp làm bánh thôi nào!

Nguyên liệu làm bánh ướt chả lụa

  • 200g bột gạo
  • 75g tinh bột bắp
  • 1/3 muỗng muối
  • 620ml nước lạnh
  • 200g chả lụa
  • Rau ăn kèm: rau thơm, giá đỗ, dưa leo
  • 1 – 2 trái ớt
  • 1 củ tỏi
  • Hành lá

Pha nước mắm: 2 muỗng nước mắm, 8 muỗng nước lạnh, 2 muỗng đường và 1.5 muỗng nước cốt chanh.

Hướng dẫn cách làm bánh ướt chả lụa cho bữa sáng

Sơ chế các nguyên liệu

Rửa sạch dưa leo, bở bớt vỏ rồi thái thành sợi dài. Rau thơm nhặt bỏ lá úa, rửa sạch. Giá rửa sạch. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Pha nước mắm ăn kèm

pha nước chấm ăn bánh

Pha nước chấm ăn kèm bánh (Ảnh: Internet)

Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị để làm nước mắm vào tô, khuấy đều cho đường tan hết rồi cho thêm tỏi băm, ớt băm, thêm hành lá vào rồi khuấy đều hỗn hợp để làm nước mắm chấm kèm.

Trụng rau ăn kèm

Bắc nồi nước lên bếp đun cho sôi rồi cho giá vào trụng sơ qua, vớt ra xả qua nước lạnh rồi để ráo nước.

Làm bột bánh

Cho bột gạo và tinh bột bắp đã chuẩn bị vào cùng một âu, cho thêm nước lạnh vào rồi khuấy đều hỗn hợp. Để yên cho bột lắng xuống trong khoảng 1 tiếng rồi bỏ đi phần nước trong sau khi bột đã lắng xuống dưới. Đổ thêm nước khác vào bột để lấy lượng nước bằng như cũ để bánh dẻo, trong và thơm hơn.

đợi bột bánh lắng xuống

Đợi bột bánh lắng xuống bạn bỏ đi phần nước trong (Ảnh: Internet)

Tráng bánh

Bắc nồi hấp hơi lên bếp, cho thêm nước rồi đợi cho nước sôi lên thì căng miếng vải trên miệng nồi rồi đậy nắp lại. Khi nước sôi già và vải đã nóng, bạn dùng cọ thoa thêm chút dầu ăn lên miếng vải để chống dính rồi múc một vá bột đổ lên mặt vải.

Dùng vá dàn nhẹ bột để tạo thành một lớp bánh mỏng, đậy nắp lại trong khoảng 1 – 2 phút để bánh chín. Lấy thanh tre mỏng nhúng vào nước rồi nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi miếng vải, để bánh lên khay hoặc đĩa. Làm tương tự như vậy cho đến khi hết phần bột bạn đã chuẩn bị.

tráng bánh ướt

Công đoạn tráng bánh vô cùng quan trọng (Ảnh: Internet)

Hoàn thành và thưởng thức

Bánh ướt sau khi tráng bạn có thể cuốn sơ thành những cuốn dài rồi cắt nhỏ ra cho vừa ăn, hoặc bạn cũng có thể để nguyên tùy ý. Chuẩn bị thêm chả lụa cắt miếng mỏng vừa ăn rồi xếp bánh ướt lên đĩa, cho thêm giá, dưa leo, hành phi và chén nước mắm ăn kèm rồi thưởng thức. Bánh ướt có thể dùng nóng hoặc nguội đều được.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh ướt sau khi làm sẽ có độ dai, mềm hấp dẫn. Từng miếng bánh đạt độ trong, mỏng vừa, bánh ăn kèm với chả lụa, nem chua và giá, dưa leo hợp vị. Nước chấm ăn kèm không quá ngọt hay quá đậm, có thể chan lên bánh hoặc chấm đều được.

bánh ướt chả lụa hấp dẫn

Cùng thưởng thức thành phẩm đầu tay nào! (Ảnh: Internet)

Những điều cần lưu ý khi làm bánh ướt chả lụa tại nhà

  • Để bánh ướt được mịn và bột không bị vón cục bạn hãy rây bột qua trước khi trộn cùng nước lạnh. Phần bột khi đã được rây mịn sẽ dễ dàng tan đều và không bị vón cục nhé.
  • Khi hấp bánh ướt bạn nên chú ý đến nhiệt độ sôi của nước để bánh chín đều. Lửa phải đều và hơi nóng của nước sôi phải đủ để bánh chín trong khoảng 1 – 2 phút. Bạn lưu ý đến lượng nước trong nồi hấp, không để quá nhiều nước hoặc quá ít nước nhé.
  • Nếu không có nồi hấp chuyên dụng bạn có thể dùng chảo chống dính để tráng bánh bằng cách thoa một lớp dầu ăn mỏng lên chảo, đợi cho nóng rồi đổ bột vào tráng thật mỏng đều rồi đậy nắp lại đợi bánh chín.

Trên đây là công thức làm bánh ướt chả lụa siêu ngon giúp bạn dễ dàng thực hiện tại nhà để thay đổi khẩu vị bữa sáng cho cả nhà. Cách làm bánh ướt không quá khó, bạn chỉ cần chuẩn bị vài nguyên liệu đơn giản và mất khoảng 20 phút mỗi sáng là cả nhà đã có món ngon đủ dinh dưỡng rồi. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp thực hành ngay nào? Cùng tham khảo thêm món bánh ướt chay để món ăn sáng thêm đa dạng nhé. Chúc bạn thành công với niềm đam mê làm bánh!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4 (10 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan