Học lỏm người bình định cách làm bánh ít nhân dừa chuẩn hương vị

Mỗi món ăn hay món bánh đều mang trong mình sự đặc trưng của văn hóa ẩm thực vùng miền, chẳng hạn như nhắc đến bánh nhãn người ta sẽ nhớ ngay đến Nam Định, nhắc bánh cốm nhớ đến Hà Nội vậy. Nếu bạn đã từng ghé thăm Bình Định, xem cách làm món bánh ít nhân dừa của người dân nơi đây thì chắc hẳn hương vị thơm ngon sẽ níu chân và  khiến bạn chỉ muốn ngay lập tức được nếm thử.

Có thể nói rằng, bánh ít nhân dừa không còn xa lạ đối với người Việt hay cả đối với những du khách nước ngoài bởi hương vị ngon chuẩn không thể lẫn với bất kỳ món bánh nào khác. Bánh ít Bình Định có chút hương thơm của bột nếp, chút béo bùi của nhân bánh đậu xanh, chút ngọt ngào của nhân dừa tươi dai giòn tạo nên vị ngon hài hòa khó có thể chối từ.

bánh ít hương vị thơm ngon

Bánh ít nổi tiếng với hương vị thơm ngon (Ảnh: Internet)

Ngày nay, bánh ít được biến tấu đi rất nhiều để đa dạng hương vị hơn, bạn có thể tìm thấy các loại bánh ít nhân ngọt, bánh ít nhân mặn, bánh ít nhân đậu – dừa, mứt bí – đậu xanh, đậu xanh – mỡ lợn… Dù là ở biến tấu nào thì món bánh ít vẫn luôn có hương vị thơm ngon, tỉ mỉ trong cách làm, tuy nhiên có lẽ với nhiều người thì cách làm bánh ít nhân dừa vẫn tuyệt vời hơn cả. Nếu bạn muốn thử tài khéo tay làm bánh chiêu đãi cả nhà thì hãy vào bếp với công thức làm bánh ngon dưới đây nhé.

Nguyên liệu làm bánh

  • 500g bột nếp thơm
  • 300g dừa nạo sợi
  • 250g đường trắng
  • ½ muỗng muối
  • Lá chuối hoặc lá dong để gói
  • 1 ống vani
  • 500ml nước ấm
  • Một chút dầu ăn
  • 1 nắm đậu phộng rang giã vụn

Hướng dẫn cách làm bánh ít nhân dừa

Làm bột bánh

Phần bột nếp đã chuẩn bị bạn cho vào tô lớn, trộn đều cùng ½ muỗng muối nhỏ và 1 ống vani rồi vét bột ra thành âu tạo một lỗ trống ở giữa bột. Đổ từ từ lượng nước vào bột, trộn đều tay và nhào bột khoảng 10 phút cho thật kỹ.

khuấy đều bột làm vỏ bánh

Khuấy đều bột để làm vỏ bánh

Ủ bột bánh trong khoảng 2 tiếng để bột nở và có độ xốp khi chế biến.

Làm nhân bánh

Cho đường vào nồi nhỏ, hòa cùng với 150ml nước ấm rồi đun lên cho sôi, khuấy đều tay cho đường tan. Cho tiếp phần dừa nạo vào rồi khuấy lên cho đến khi thấy dừa dẻo quánh lại thì rắc đậu phộng lên mặt. Tắt bếp, đợi hỗn hợp nguội bớt rồi chia thành những viên nhỏ làm nhân bánh.

Công đoạn gói bánh

Chia nhỏ phần bột bánh thành từng viên nhỏ để làm vỏ bánh, vê tròn bột rồi dùng cây cán bột cán dẹt bột ra. Cho phần nhân dừa đã làm vào giữa bánh rồi dùng tay khéo léo viên tròn bột bánh lại sao cho kín hết nhân bánh. Xoa chút dầu lên tay lăn đều quanh viên bánh vừa làm.

gói bánh ít

Gói bánh ít (Ảnh: Internet)

Dùng lá chuối hoặc lá dong đã chuẩn bị gói bánh lại cho đẹp mắt, có thể dùng dây cột bánh lại nếu bạn sợ bánh bị bung ra. Hoặc khi gói bạn gấp mép lá bánh vào bên trong để giữ phần lá gói lại.

Công đoạn hấp bánh

Bánh ít sau khi gói bạn đem đi hấp chín bằng xửng trong khoảng 3 – 4 tiếng là bánh chín đều. Lưu ý: Nên để nồi nước sôi rồi bạn mới xếp bánh lên hấp nhé.

hấp bánh trong xửng

Cho bánh ít vào xửng hấp khoảng 3 – 4 tiếng (Ảnh: Internet)

Hoàn thành và thưởng thức

Sau khi bánh chín, bạn lấy bánh ra xếp lên dĩa, dùng kéo cắt đầu nhọn của bánh để lấy bánh ra khỏi lá hoặc bạn có thể bóc bánh ra rồi thưởng thức sẽ dễ dàng hơn.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh ít nhân dừa sau khi làm sẽ có phần vỏ bánh dẻo thơm, có độ dai hấp dẫn, nhân bánh hòa quyện hương vị ngọt ngào của đường, vị béo ngậy, chút dai sần sật của dừa và chút bùi bùi của đậu phộng rang vô cùng hợp vị.

thành phẩm bánh ít thơm ngon

Cùng thưởng thức thành phẩm thơm ngon thôi nào! (Ảnh: Internet)

Những điều cần lưu ý khi làm bánh ít nhân dừa tại nhà

Khi làm món bánh ít nhân dừa tại nhà bạn cần lưu ý một số điều dưới đây để món bánh đạt hương vị thơm ngon, chuẩn vị nhất.

  • Khi trộn bột bánh bạn nên đổ lượng nước từ từ để dễ dàng căn chỉnh độ đạt của bột. Nếu lỡ tay cho quá nhiều nước làm bột nhão bạn có thể cho thêm chút bột khô, hoặc nếu bột quá khô bạn cho thêm chút nước nhé.
  • Khi làm nhân bánh bạn lưu ý khuấy đường liên tục vì đường khi gặp nhiệt độ sôi sẽ rất dễ bị cháy khét.
  • Khi hấp bánh bạn tuyệt đối không nhồi nhét bánh bởi chúng sẽ bị biến dạng sau khi hấp xong. Canh chừng lượng nước, nếu nước hết bạn phải châm thêm nước để đảm bảo lượng hơi nước bốc lên đủ làm chín bánh và không để nước cạn sẽ làm cháy nồi.
  • Căn chỉnh lửa khi hấp bánh đều để bánh chín mà không bị quá khô hay quá nhão.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong công thức làm bánh ít nhân dừa thật thơm ngon và hấp dẫn tại nhà để chiêu đãi người thân, bạn bè rồi đấy. Hi vọng với hướng dẫn cách làm bánh ít nhân dừa trên đây bạn sẽ làm thành công món bánh ngon, đừng quên tham khảo thêm cách làm bánh ít nhân ngọt hay cách làm bánh ít trần để thay đổi khẩu vị nhé. Chúc bạn thành công!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.6 (15 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan