Cách làm bánh xèo Nhật Bản Okonomiyaki thơm ngon, đơn giản

Okonomiyaki là món bánh nổi tiếng, không thể bỏ lỡ khi ghé thăm xứ sở Phù Tang. Bạn có tò mò muốn biết cách làm bánh xèo Nhật Bản như thế nào không? Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) gửi đến bạn công thức đơn giản sau đây, cùng xem và bắt tay vào thực hiện ngay nhé!

cách làm bánh xèo nhật bản

Món bánh xèo Nhật Bản thơm ngon, hấp dẫn

Okonomiyaki có nghĩa là “bất cứ gì bạn thích, nướng lên”. Món bánh này không đòi hỏi công thức cố định, bạn có thể thoải mái lựa chọn loại nguyên liệu mình thích để hợp khẩu vị. Bánh có thể được nướng hoặc chiên giòn rồi dùng cùng tương ớt hoặc xốt mayonnaise, món ăn này rất thích hợp cho ngày mưa lạnh.

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon làm bánh xèo Nhật Bản

Cách chọn mua mực tươi ngon

Mực có rất nhiều loại như: mực nang, mực ống, mực trứng… dùng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Sau đây là một số mẹo chọn mực chất lượng:

Đối với mực ống: chọn con tươi ngon có lớp màng ánh hồng, mắt trong, túi mực còn nguyên vẹn.

Mực nang: nên chọn con to, thịt dày chắc, thân màu trắng đục được bao quanh bởi lớp màng nâu sẫm vẫn còn nguyên vẹn, phần râu mực cứng.

Ngoài ra, với các loại mực còn lại, bạn nên chọn con có phần thân, đầu mực, xúc tu và râu dính vào nhau, không dễ tách rời. Không nên chọn những con mực ngả màu hơi xanh, thịt nhão, mùi tanh nồng.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

Chọn tôm tươi, bạn quan sát các đặc điểm như: thân săn chắc, vỏ cứng, còn nguyên vẹn đầu và râu tôm. Khi chọn mua tôm, bạn tuyệt đối không nên mua những con đã chuyển sang màu hồng đậm, đầu và thân tách rời nhau, có mùi tanh khó chịu.

Tôm sú: có vỏ trơn bóng, thân tôm hơi cong, chân tôm gắn chặt vào thân, sống giữa thân tôm tươi và trong.

Tôm hùm: còn nguyên vẹn 2 càng có màu xanh trong, vỏ tươi bóng, nên ưu tiên chọn tôm hùm còn sống ăn sẽ ngon hơn.

Tôm he: khi còn tươi nhảy tanh tách, màu trắng hồng, mắt xanh trong.

Cách làm bánh xèo Nhật Bản Okonomiyaki đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu

Phần bánh xèo

  • Bột mì: 100gram
  • Bột gạo: 10gram
  • Bột nổi: 3gram
  • Trứng gà: 4 quả
  • Bắp cải: 200gram
  • Hành lá: 30gram
  • Hành tây: 50gram
  • Khoai mỡ: 50gram
  • Tôm: 200gram
  • Mực: 2000gram
  • Thịt heo: 100gram
  • Cá ngừ sấy khô
  • Rong biển sấy khô
  • Xốt mayonnaise
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm
  • Dầu ăn
  • Nước lọc

Xốt Okonomyaki

  • Nước tương: 3 muỗng canh
  • Giấm gạo: 2 muỗng canh
  • Dầu hào: 1 muỗng canh
  • Tương cà: 3 muỗng canh
  • Mật ong: 1 muỗng canh (có thể thay thế bằng đường)
  • Bột nêm gà: 1 muỗng cà phê (hoặc dùng hạt nêm nấm)
  • Bột hành: 1 muỗng cà phê
  • Bột tỏi: 1 muỗng cà phê
  • Nước ấm

Cách làm

Sơ chế các nguyên liệu

Đối với các loại rau củ như bắp cải, hành tây, hành lá; sau khi mua về bạn mang đi rửa sạch, loại bỏ những phần hỏng. Bắp cải cắt theo chiều dọc thành từng sợi nhuyễn, hành tây cắt đôi rồi thái sợi, hành lá cắt nhỏ.

Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ và xay nhuyễn.

Tôm rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu và đuôi, cắt đôi tôm để lấy chỉ trên sống lưng.

Thịt heo rửa sạch, thái lát mỏng, dài khoảng 5cm rồi ướp cùng ¼ muỗng cà phê muối.

Mực sơ chế sạch, để món bánh không có mùi tanh, bạn nhớ bóc lớp màng bên ngoài rồi cắt thành từng khoanh tròn.

Làm xốt Okonomyaki

Bạn cho tất cả các nguyên liệu được chuẩn bị để làm xốt okonomyaki vào chén, trộn đều, thêm 2 muỗng nước lọc và đun nhỏ lửa đến khi sôi lăn tăn, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp, để nguội.

Loại nước xốt cay ngọt, độc đáo này ngoài dùng với bánh xèo Nhật Bản còn có thể làm gia vị cho nhiều món ăn khác nhau.

Làm bột

Bạn chuẩn bị một tô lớn, rây bột mì cùng bột gạo cho mịn, thêm 3gram bột nổi, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm và và trộn đều. Tiếp đến, bạn đập 2 quả trứng, 100ml nước vào tô bột, khuấy cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, cho thêm 50gram khoai mỡ xay nhuyễn để tạo nên độ kết dính tự nhiên, trộn đều đến khi bột sánh quyện lại.

Bạn dùng màng thực phẩm bọc tô bột lại, cho vào tủ lạnh 30 phút để bột nghỉ, khi chiên bánh sẽ giòn, xốp ngon hơn.

bánh xèo nhật bản okonomiyaki

Thêm trứng vào phần bột đã chuẩn bị, trộn đều

Đổ bánh xèo

Cho bắp cải, tôm, thịt heo, mực, hành tây, hành lá vào bột hỗn hợp bột mì vừa làm rồi trộn thật đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau.

Cách làm sốt okonomiyaki

Trộn bột cùng các nguyên liệu

Bạn bắc chảo chống dính lên bếp và tráng bằng một ít dầu ăn, đợi đến lúc chảo nóng, bạn cho một lượng bột vừa đủ vào, tém bột để bánh tròn, có độ dày không quá 2cm.

Sau khi đã tạo hình cho bánh, đập một quả trứng gà lên trên bề mặt và đậy nắp chảo, để bánh xèo chín từ 5 – 7 phút cho vàng đều hai mặt, tiếp theo lật mặt bánh còn lại và chiên thêm 5 phút, kiểm tra các nguyên liệu như thịt heo, tôm, chín thì có thể dùng được.

Cách làm bánh xèo Nhật

Chiên bánh cho chín mặt rồi lật lại cho đến khi bánh vàng giòn

Hoàn thành và thưởng thức

Bạn bày bánh lên đĩa rộng, rưới nước xốt okonomiyaki, xốt mayonnaise lên trên bánh, cuối cùng cho cá ngừ bào, rong biển khô khắp mặt bánh để trang trí là có thể dùng được.

bánh xèo nhật bản

Cho thêm xốt và lá rong biển lên rồi thưởng thức

Yêu cầu thành phẩm

Bánh xèo Nhật có hình thức đẹp, bởi những đường trang trí bằng hai loại xốt đen, trắng xen kẽ cùng cá ngừ bào, rong biển khô thật lạ mắt và ấn tượng.

Món ăn có hương vị béo thơm đặc trưng, lớp ngoài giòn; phần giữa có độ mềm, xốp; nhân tôm, mực dai giòn sần sật; tất cả tạo nên một “dư vị” ngon khó cưỡng.

Lưu ý khi làm bánh xèo Nhật Bản

  • Nguyên liệu dùng cho phần nhân bánh có thể thay đổi tùy khẩu vị, có thể thêm nấm, cà rốt, hào sữa, mì ramen…
  • Nên cắt nhỏ các nguyên liệu lúc sơ chế, để hỗn hợp bột sau khi trộn hòa quyện vào nhau và bánh nhanh chín hơn. Lượng bột và nhân trong bánh nên cân đối, nếu bạn cho quá nhiều nhân, bột sẽ không đủ để kết dính các nguyên liệu.
  • Bạn nên chiên bánh với lượng dầu vừa đủ, để thưởng thức món ăn không bị ngán.
  • Không nên đổ bánh quá to hoặc quá dày, bánh sẽ khó chín và bị bể nát khi lật mặt.
  • Chiên bánh xèo ở lửa nhỏ vừa, tránh để nhân và vỏ chín không đều nhau.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành cách làm bánh xèo Nhật Bản hay còn gọi là “bánh pizza Nhật” hay “bánh kếp Nhật” thật thơm ngon và hấp dẫn phải không nào? Bạn còn chần chờ gì nữa, hãy trổ tài khéo tay làm bánh ngon chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thực hiện món ăn thành công!

 

Điểm: 4.55 (19 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn